Hội nghị ASEAN 37: Nơi hội tụ sức mạnh đoàn kết, thích ứng, tương tác cao

PV| 16/11/2020 16:21
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau 4 ngày làm việc (từ ngày 12 - 15/11), sự kiện quan trọng Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam làm Chủ tịch, tổ chức tại Hà Nội đã khép lại thành công, thu được nhiều kết quả cao.

Tại đây, nhiều quyết sách quan trọng được thông qua như: Kế hoạch hành động ASEAN - Liên Hợp Quốc giai đoạn 2021-2025; tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025; quan hệ hợp tác ASEAN - Liên Hợp Quốc; lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN và sử dụng bài hát ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN gần với người dân và cộng đồng…

Tất cả nội dung quan trọng đạt được nêu trên một lần nữa khẳng định đây chính là sức mạnh, động lực mới cho quan hệ giữa Việt Nam - ASEAN với các đối tác, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hóa kinh tế.

Việt Nam luôn vì một ASEAN gắn kết, tự cường, tự tin tiến lên

Phát biểu bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 cùng các Hội nghị cấp cao liên quan đã diễn ra thành công tốt đẹp và hiệu quả, với sự "Gắn kết và Chủ động thích ứng", vượt qua rào cản không gian, thời gian lẫn hình thức tương tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của các cơ quan chuyên ngành ASEAN trên 3 trụ cột và ở các cấp cũng như Ban Thư ký ASEAN đã chung tay làm nên những thành quả tích cực của ASEAN trong một năm đầy khó khăn như năm 2020.

Hội nghị ASEAN lần thứ 37: Nơi hội tụ sức mạnh đoàn kết, thích ứng, tương tác cao - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan. - Ảnh: Trần Hải

"Hơn hết, xin cám ơn người dân các quốc gia thành viên ASEAN đã chia sẻ, đồng cảm và chung tay góp sức, ủng hộ các Chính phủ vượt qua muôn vàn cam go, thử thách để Cộng đồng ASEAN gắn kết, tự cường và tự tin tiến lên", Thủ tướng nói và gửi lời cám ơn thân ái đến các đồng nghiệp Việt Nam trong đội ngũ phục vụ Năm Chủ tịch ASEAN 2020 từ các bộ, ngành liên quan của Việt Nam. 

"Các bạn đã sát cánh đồng lòng ngày đêm để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Vai trò thầm lặng của những người làm công tác chuyên môn, kỹ thuật phía sau hậu trường các cuộc họp trực tuyến năm nay đặc biệt có ý nghĩa, giúp chúng ta thu hẹp sự ngăn cách về không gian địa lý để duy trì ổn định các hoạt động hợp tác và trao đổi của ASEAN", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, năm 2020 là một năm đầy thử thách với khối lượng công việc khổng lồ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức.

ASEAN luôn là đối tác quan trọng và tin cậy của Liên Hợp Quốc

Điểm lại kết quả của Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ lãnh đạo các nước ASEAN thông qua Báo cáo đánh giá giữa kỳ các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; nhất trí về sự cần thiết tiến hành rà soát triển khai Hiến chương ASEAN; khẳng định nỗ lực phát huy tích cực vai trò của ASEAN thúc đẩy hợp tác tiểu vùng gắn với tiến trình phát triển của ASEAN để mọi người dân, mọi vùng miền có được cơ hội đóng góp cho cộng đồng.

Các nước ASEAN đã thông qua Bản Tường thuật về bản sắc ASEAN và đề nghị Liên Hợp quốc hỗ trợ triển khai các sáng kiến ứng phó với Covid-19, nâng cao năng lực y tế dự phòng cho khu vực, nhất là vùng sâu, vùng xa và kém phát triển. 

ASEAN đánh giá cao Liên Hợp Quốc cam kết chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật xây dựng và triển khai Khung phục hồi tổng thể, hoan nghênh sự trợ giúp tích cực của Liên Hợp Quốc triển khai các nỗ lực phục hồi, bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng, thuận lợi hóa thương mại - đầu tư và duy trì liên kết khu vực.

Đối với các vấn đề về tình hình quốc tế và khu vực, các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu xây dựng biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn, sẵn sàng thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin, thực hiện ngoại giao phòng ngừa trong khu vực, trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hội nghị ASEAN lần thứ 37: Nơi hội tụ sức mạnh đoàn kết, thích ứng, tương tác cao - Ảnh 2.

Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan. Ảnh: Quang Hiếu

Trên cơ sở đó, các nhà lãnh đạo kêu gọi thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 - khuôn khổ cho mọi hoạt động trên biển.

Riêng về vấn đề tình hình biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan điểm của Việt Nam phù hợp với lập trường nguyên tắc của ASEAN đã được khẳng định tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 tháng 6/2020, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 tháng 9/2020 cũng như tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 lần này, nhằm xây dựng Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định và hợp tác.

Về quan hệ hợp tác ASEAN - Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ASEAN luôn là đối tác quan trọng và tin cậy của Liên Hợp Quốc trong bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế. Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh đầy khó khăn, thách thức hiện nay, ASEAN và Liên Hợp Quốc cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ thúc đẩy các giá trị hướng tới hòa bình, tăng cường đối thoại và hợp tác, định hình một trật tự khu vực và toàn cầu hoạt động dựa trên luật lệ, xây dựng các chuẩn mực ứng xử giữa các quốc gia được điều chỉnh bởi luật pháp quốc tế.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ghi nhận việc hai bên thông qua Kế hoạch hành động ASEAN - Liên Hợp Quốc giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, Chủ tịch Hội nghị sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch phản ánh các kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN – Liên Hợp Quốc lần thứ 11.

Tại lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng Brunei, trong vai trò Chủ tịch kế tiếp, sẽ tiếp tục đưa ASEAN tiến lên phía trước hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị ASEAN 37: Nơi hội tụ sức mạnh đoàn kết, thích ứng, tương tác cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO