Hội nghị và Triển lãm thế giới số được Việt Nam tổ chức trực tuyến

Lan Phương| 25/09/2020 18:41
Theo dõi ICTVietnam trên

Hội nghị và Triển lãm thế giới số (ITU Digital World) 2020 là sự kiện quy mô toàn cầu, do Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) và Việt Nam đồng tổ chức, sẽ chính thức diễn ra trực tuyến từ ngày 20 - 22/10/2020 tại địa chỉ https://digital-world.itu.int/.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, được phép của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu sáng kiến tổ chức sự kiện theo hình thức trực tuyến. Sáng kiến này đã được ITU và các nước thành viên ủng hộ và đánh giá cao.

Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU (Ministerial Roundtables), các hội thảo chuyên đề (Forum Sessions) gắn với việc phát triển thế giới số, triển lãm trực tuyến (Virtual Exhibition) với các gian hàng quốc gia của các nước và gian trưng bày của các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Hội nghị và Triển lãm thế giới số được Việt Nam tổ chức trực tuyến - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phan Tâm: ITU Digital World 2020 là sự kiện mang dấu ấn của Việt Nam

Tại buổi họp báo công bố sự kiện chiều 25/9, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh đây là sự kiện mang dấu ấn của Việt Nam vì lần đầu tiên Triển lãm - Hội nghị đã được tổ chức 50 năm được đổi tên thành Triển lãm thế giới số do Việt Nam đề xuất. Từ sự kiện của cộng đồng VT-CNTT giờ đây sự kiện mở rộng sự tham gia đóng góp của cộng đồng CNTT, DN công nghệ số.

Sự kiện được tổ chức trên nền tảng số có thể kéo dài nhiều tháng, các doanh nghiệp (DN) có thời gian giới thiệu sản phẩm, xúc tiến đầu tư thương mại, ký kết hợp đồng đầu tư kinh doanh. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến việc đi lại bị giới hạn, tạo thuận lợi cho DN VT-CNTT, có điều kiện sản xuất kinh doanh, góp phần phục hồi phát triển kinh tế, tạo mô hình, phương thức kinh doanh mới, tận dụng cơ hội để phát triển trong tương lai.

Thứ trưởng khẳng định: Đối với Việt Nam, việc cùng với ITU đồng tổ chức Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2020 có ý nghĩa quan trọng, góp phân nâng cao vị thế đất nước và khẳng định vai trò là một trong các nước phát triển nhanh và năng động về VT-CNTT, đồng thời là một thành viên tích cực và trách nhiệm của ITU.

Hội nghị và Triển lãm thế giới số được Việt Nam tổ chức trực tuyến - Ảnh 2.

Ông Triệu Minh Long: Sự kiện là dịp Việt Nam giới thiệu với thế giới Việt Nam đang trở thành một nước công nghệ, dùng công nghệ giải bài toán Việt Nam và thế giới.

Ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, đơn vị chủ trì sự kiện cho biết: Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng ITU để xây dựng nền tảng trực tuyến. Đặc biệt, trong Triển lãm này sẽ có một phần giới thiệu các sản phẩm - giải pháp "Make in Vietnam" được Bộ TT&TT lần lượt giới thiệu trong suốt thời gian qua. Việc giới thiệu các sản phẩm công nghệ Việt Nam là dịp Việt Nam giới thiệu với thế giới Việt Nam đang trở thành một nước công nghệ, dùng công nghệ giải bài toán Việt Nam và thế giới.

Ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá cho biết để tổ chức Hội nghị - triển lãm trực tuyến quy mô là một công việc hết sức khó khăn. Nền tảng được xây dựng cho Hội nghị - Triển lãm đáp ứng từ khâu đăng ký, kiểm soát người ra vào, giới thiệu, trao đổi... Ban Tổ chức đã nghiên cứu trên thế giới thì chưa có sự kiện lớn tương tự nào được tổ chức trực tuyến nên đã kết hợp nhiều giải pháp công nghệ.

ITU Digital World 2020 bao gồm nhiều hoạt động

Hội nghị và Triển lãm thế giới số dự kiến sẽ có sự tham gia của nhiều Bộ trưởng các nước thành viên ITU, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về ICT và kinh tế số.

Sự kiện sẽ có các hoạt động sau:

Phần triển lãm: Bao gồm các gian hàng trực tuyến (Virtual Booth) giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp số của các DN từ các nước và các gian hàng quốc gia. Hiện nay, đã có nhiều DN lớn từ Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc đã đăng ký tham gia gian hàng.

Các gian hàng sẽ được lưu giữ và kéo dài khoảng 1 tháng để các cơ quan, tổ chức và cá nhân quan tâm có thể thăm quan, tìm hiểu các sản phẩm và dịch vụ số tiên tiến nhất. Đây cũng là dịp để các DN tăng cường kết nối, xây dựng quan hệ hợp tác, tham gia vào chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu trong nền kinh tế số.

Phần diễn đàn: bao gồmcác phiên Hội nghị Bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận quanh chủ đề Hoạch định chiến lược số trong và sau Covid-19 và định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong triển khai các chương trình chuyển đổi số.

Đây cũng là cơ hội để các Bộ trưởng và lãnh đạo DN đối thoại về chính sách, chiến lược nhằm phát huy hơn nữa vai trò thiết yếu của ICT trong phòng chống đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Các hội nghị chuyên đề được chia thành 3 phiên, trong 3 ngày, sẽ tập trung vào 3 nhóm chủ đề lớn: Kết nối, Chuyển đối số và Phát triển bền vững. Các nhà quản lý và chuyên gia sẽ tập trung thảo luận về việc đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển mạng di động và hệ sinh thái 5G, thu hẹp khoảng cách về phát triển băng rộng; an toàn an ninh cho môi trường mạng, hướng đến một môi trường kinh tế số an toàn và tin cậy.

Theo Ban tổ chức, hiện nay nền tảng Hội nghị - Triển lãm thế giới số trực tuyến được phát triển bằng chính công nghệ, con người Việt Nam đã cho phép các cơ quan, tổ chức, DN trong và ngoài nước đăng ký tham gia.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị và Triển lãm thế giới số được Việt Nam tổ chức trực tuyến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO