Hơn 50% người Mỹ sẵn sàng chuyển sang Internet vệ tinh Starlink - Dự án của tỷ phú Elon Musk

TH| 15/01/2021 17:32
Theo dõi ICTVietnam trên

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn một nửa số người Mỹ sẵn sàng chuyển sang sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của SpaceX, mặc dù hiện nay mới chỉ khoảng 5% người dùng Internet kết nối qua vệ tinh.

Hãy tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra khi nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn không thể cung cấp tốc độ Internet đủ nhanh để học từ xa, làm việc tại nhà hay tham gia các cuộc họp video và phát trực tuyến. Đó là thực trạng đối với rất nhiều người, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Và giải pháp phù hợp duy nhất để giải quyết vấn đề này là kết nối qua vệ tinh. Điều đó sẽ sớm trở thành hiện thực khi 02 dự án Internet vệ tinh sắp được triển khai thử nghiệm giai đoạn tiếp theo là Dự án Kuiper cuối cùng của Amazon (được cho là có tốc độ lên đến 400 Mbps) và dự án Starlink của SpaceX (tốc độ download đạt khoảng 113 Mbps).

Starlink là kế hoạch đầy tham vọng của SpaceX để xây dựng một mạng lưới kết nối giữa khoảng 12.000 vệ tinh nhân tạo có khả năng phát Internet tốc độ cao tới mọi nơi trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, SpaceX đã phóng hơn 500 vệ tinh lên vũ trụ. SpaceX đang bắt đầu thử nghiệm bản beta dịch vụ Starlink từ mùa hè năm 2020.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Reviews.org tại Mỹ, hơn một nửa số người được khảo sát cho biết họ đã sẵn sàng đăng ký chương trình thử nghiệm (beta) và 55% những người không sử dụng vệ tinh hiện sẽ gắn bó với Starlink vĩnh viễn nếu tốc độ kết nối nhanh hơn, thậm chí ngay cả khi giá của nó đắt hơn dịch vụ mà họ hiện đang sử dụng.

Hơn 50% người Mỹ đã sẵn sàng chuyển sang Internet vệ tinh Starlink - dự án của tỷ phú Elon Musk - Ảnh 1.

Chi phí Internet trung bình ở Mỹ hiện nay là khoảng 65 USD/tháng, tương đương với tốc độ 1,13 USD/Mbps. Mức giá dự kiến của Starlink đắt hơn, ở mức 99 USD/tháng, nhưng tính theo Mbps thì hệ thống vệ tinh của SpaceX thực sự rẻ hơn chỉ khoảng 0,96 USD/Mbps.

Mặt khác, điểm khiến Starlink khác biệt so với các nhà cung cấp dịch vụ Internet hiện tại ở Mỹ là độ trễ thấp. Độ trễ của Starlink hiện tại trung bình là 39 ms với tốc độ tải xuống khoảng 104 Mbps và tốc độ tải lên là 16 Mbps (tính đến tháng 30/11/2020), tức là cao gấp 3 lần tốc độ tải xuống tốt nhất được cung cấp bởi nhà cung cấp Internet vệ tinh Viasat, đối thủ cạnh tranh của Starlink.

Như vậy, tốc độ thực tế mà người dùng thử nghiệm nhận được khi sử dụng dịch vụ Internet của Starlink đúng như những gì công ty đã hứa hẹn.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hơn 50% người Mỹ sẵn sàng chuyển sang Internet vệ tinh Starlink - Dự án của tỷ phú Elon Musk
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO