Hợp tác an ninh chính trị giữa ASEAN và Nhật Bản

TP| 27/09/2016 15:07
Theo dõi ICTVietnam trên

Mối quan hệ ASEAN-Nhật Bản được chính thức hóa vào tháng 3 năm 1977. Kể từ đó, quan hệ ASEAN – Nhật Bản đã có những tiến triển đáng kể trên tất cả các lĩnh vực an ninh chính trị, kinh tế-tài chính và hợp tác văn hóa-xã hội.

ASEAN và Nhật Bản lần đầu tiên thiết lập quan hệ đối thoại không chính thức vào năm 1973,  sau đó mối quan hệ này được chính thức hóa vào tháng 3 năm 1977 bằng việc tổ chức Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ nhất. Kể từ đó, quan hệ ASEAN – Nhật Bản đã có những tiến triển đáng kể trên tất cả các lĩnh vực an ninh chính trị, kinh tế-tài chính và hợp tác văn hóa-xã hội.

Tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản diễn ra vào tháng 12 năm 2003 tại Tokyo, các nhà lãnh đạo đã ký "Tuyên bố Tokyo về quan hệ đối tác năng động và lâu dài ASEAN-Nhật Bản trong thiên niên kỷ mới", cùng với kế hoạch hành động, như là một lộ trình thúc đẩy quan hệ ASEAN-Nhật Bản hướng đến năm 2010.  Nhóm những người xuất sắc (Eminent Persons Group -EPG) được thành lập vào năm 2008 để quản lý các mối quan hệ và đưa ra những kiến ​​nghị nhằm tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 14 diễn ra vào tháng 11 năm 2011 tại Bal. Tại đây, các nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung về Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản vì sự thịnh vượng chung (Tuyên bố Bali) và thông qua Kế hoạch hành động ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2011-2015.

Trong năm 2013, ASEAN và Nhật Bản kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại. Tại Hội nghị Cấp cao diễn ra vào tháng 12 năm 2013 tại Tokyo, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN-Nhật Bản: Hữu nghị và Hợp tác và ra Tuyên bố chung với chủ đề "Tay trong tay, đối mặt với những thách thức khu vực và toàn cầu". Tuyên bố Tầm nhìn và kế hoạch thực hiện là khuôn khổ để tăng cường hơn nữa quan hệ ASEAN-Nhật Bản và hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng sau năm 2015.

ASEAN và Nhật Bản thực thi quan hệ đối thoại về an ninh chính trị thông qua các cơ chế khác nhau, bao gồm: Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị Bộ trưởng, Hội nghị quan chức cấp cao và chuyên gia. Nhật Bản đã tham gia vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), ASEAN 3 (APT), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM - Plus). Nhật Bản cũng tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) ở Đông Nam Á vào tháng 7 năm 2004.

Các cuộc tham vấn thường niên được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN về tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC) và Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia và chống khủng bố, thông qua xây dựng năng lực, đào tạo và trao đổi thông tin. Kể từ khi ra mắt SOMTC-Nhật Bản vào tháng 9 năm 2004 tại Bandar Seri Begawan, 12 cuộc tham vấn đã được tổ chức. Cuộc tham vấn lần thứ 12 SOMTC-Nhật Bản diễn ra vào ngày 10 tháng 6 năm 2015 tại Siem Reap, Campuchia.

Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên ASEAN Nhật Bản về Tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC Nhật Bản)  được tổ chức vào ngày 18 tháng 9 năm 2013 tại Viêng Chăn. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng chia sẻ ý định tăng cường hợp tác để chống lại chủ nghĩa khủng bố và các hình thức khác của tội phạm xuyên quốc gia. ASEAN và Nhật Bản đã thông qua một Tuyên bố chung về Hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố quốc tế tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Nhật Bản lần thứ 8 tổ chức vào tháng 11 2004 tại Viêng Chăn. Đối thoại ASEAN-Nhật Bản về Chống khủng bố (AJCTD) đã được ra mắt lần đầu vào tháng 3 năm 2006.  Kể từ đó, 9 đối thoại đã được thực hiện, và 11 dự án đã được hoàn thành. AJCTD lần thứ 9 được tổ chức vào ngày 29- 30/5/2014 tại Singapore. Tuyên bố chung về hợp tác chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 17 vào tháng 11 năm 2014 tại Nay Pyi Taw.tái khẳng định cam kết của họ về chống chủ nghĩa khủng bố và tất cả các hình thức của tổ chức tội phạm.

ASEAN và Nhật Bản đã bắt tay hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm mạng. Lễ công bố đối thoại ASEAN-Nhật Bản về tội phạm mạng được tổ chức vào ngày 28 tháng 5 năm 2014 tại Singapore nhằm thảo luận hợp tác ASEAN-Nhật Bản về các tội phạm mạng, chẳng hạn như thúc đẩy chia sẻ thông tin về xu hướng và bài học kinh nghiệm để chống lại tội phạm mạng, thúc đẩy hợp tác quốc tế về tội phạm mạng, xây dựng năng lực để chiến đấu chống lại tội phạm mạng, và sự chỉ đạo của các hoạt động cụ thể sử dụng JAIF.

Diễn đàn câc Thứ trưởng Bộ Quốc phong Nhật Bản-ASEAN đã được tổ chức từ năm 2009  Diễn đàn gần đây nhất được tổ chức vào ngày 06- 08/9/2015 ở Sapporo, Nhật Bản, đã tái khẳng định tầm quan trọng của quy định và luật pháp quốc tế và khám phá những cách thức cụ thể để tăng cường an ninh hàng hải và an ninh hàng không vũ trụ. Diễn đàn cũng thảo luận phương tiện để nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai trong khu vực.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
  • Chữ ký số và dịch vụ tin cậy: Nền tảng then chốt cho kinh tế số trong thời đại lượng tử
    Dịch vụ tin cậy - đặc biệt là chữ ký số là mắt xích quan trọng, cốt lõi để xây dựng niềm tin số, bảo đảm rằng mọi giao dịch trên không gian mạng đều an toàn, có căn cứ pháp lý và đáng tin cậy.
  • Báo chí đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ để nâng tầm và phát triển
    Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị báo chí phải lấy đổi mới sáng tạo làm động lực, lấy công nghệ làm công cụ để nâng tầm báo chí Việt Nam.
  • Chính thức phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
    Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Hoàng Phương, phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 - 2025)” là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc nhằm tôn vinh chặng đường một thế kỷ hình thành và phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
  • Trẻ em gia tăng mức độ tìm kiếm công cụ AI, trào lưu từ Ý
    Trẻ em đang ngày càng quan tâm đến các chatbot ứng dụng AI, cùng trào lưu có xuất xứ từ Ý “tralalero tralala” - một kiểu “brainrot meme” (các hình ảnh, GIF, clip ngắn về nội dung chất lượng thấp hoặc có ít giá trị).
  • Bộ công cụ bảo mật không gian làm việc được hỗ trợ bởi AI
    FortiMail Workspace Security và các bản nâng cấp FortiDLP mạnh mẽ của Fortinet sẽ nâng cao khả năng bảo vệ cho email, trình duyệt và các công cụ cộng tác trong khi vẫn bảo vệ hiệu quả các dữ liệu nhạy cảm khỏi mối đe dọa nội bộ
  • Thời đại của báo chí hậu nhân (posthuman journalism)
    Một sáng nào đó, bạn mở điện thoại lên và đọc một bản tin về biến đổi khí hậu. Tin được viết súc tích, nhiều dữ liệu, hình ảnh minh họa động, có cả đoạn video tổng hợp các góc nhìn từ chuyên gia. Mọi thứ có vẻ rất chuyên nghiệp - nhưng không có tên tác giả. Thay vào đó là dòng chữ nhỏ: “Sản phẩm của hệ thống ngôn ngữ tự động phiên bản X, phối hợp cùng dữ liệu vệ tinh từ hệ thống số hóa của Liên minh Địa cầu” Bạn băn khoăn: Vậy ai là tác giả thực của sản phẩm này?
  • Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia đổi mới sáng tạo
    Sáng 19/6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Lê Thị Ngọc Linh (Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu) về cơ chế thu hút doanh nghiệp tư nhân vào đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, sẽ có cơ chế thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân, tạo hệ sinh thái từ đào tạo, thử nghiệm.
  • Tin tặc tấn công nhằm phá huỷ sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Iran
    Căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã lan sang ngành công nghiệp tiền điện tử. Ngày 18/6, Nobitex, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Iran, đã bị tấn công hơn 90 triệu USD, theo công ty phân tích tiền điện tử Elliptic.
  • Cơ hội, thách thức và trách nhiệm người làm báo trong kỷ nguyên AI
    Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có báo chí, phóng viên TTXVN tại Brussels đã có dịp trao đổi với 2 chuyên gia báo chí tại Đại học Tự do Brussels (ULB) của Bỉ: ông David Grunewald, giảng viên truyền thông và ông Alain Gérard, Tổng Biên tập tạp chí “Latitude” và cũng là giảng viên và nhà đào tạo báo chí với hơn 30 năm kinh nghiệm.
  • Own - Ứng dụng mạng xã hội mới hướng đến mã hóa nền kinh tế sáng tạo
    Khi thời hạn TikTok phải bán mảng hoạt động tại Mỹ đến gần, một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung mới mang tên Own đã chính thức ra mắt phiên bản beta mới đây, đánh dấu sự xuất hiện của một đối thủ tiềm năng trên thị trường.
Hợp tác an ninh chính trị giữa ASEAN và Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO