ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z

Minh Thiện| 03/11/2022 07:48
Theo dõi ICTVietnam trên

Khảo sát cụ thể, hoạch định chiến lược, lựa chọn công nghệ và triển khai chi tiết theo các giai đoạn là những bước đi cần thiết trong chuyển đổi số (CĐS) doanh nghiệp.

Hỗ trợ từ tư vấn đến triển khai

Trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), việc ứng dụng công nghệ hiện đại, phát triển sản xuất thông minh và thực hiện CĐS là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo một khảo sát của Bộ Công Thương, mức độ sẵn sàng với cuộc CMCN 4.0 của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang ở mức thấp với điểm trung bình toàn ngành là 0,53/5. Cụ thể, năng lực tiếp cận hạn chế ở cả sáu trụ cột, gồm: chiến lược và tổ chức; nhà máy thông minh; vận hành thông minh; dịch vụ dựa trên nền tảng dữ liệu; sản phẩm thông minh và người lao động. Bên cạnh đó, kết quả một khảo sát từ Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) cũng cho thấy, có 92% số doanh nghiệp được hỏi cho biết có nhu cầu CĐS song chưa biết bắt đầu từ đâu, thực thi như thế nào.

Trong bối cảnh đó, hướng tới việc thúc đẩy nền sản xuất trong nước, hưởng ứng chương trình CĐS quốc gia theo Quyết định số 749/QĐ-TTG của Chính phủ, Công ty Cổ phần Công nghệ ITG (ITG Technology.,JSC) đã ra mắt Trung tâm tư vấn CĐS ITG DX (ITG Digital Transformation Center). Tăng cường năng lực cạnh tranh, tạo đà bứt phá cho doanh nghiệp sản xuất, ITG DX được xây dựng với 3 tầng mục tiêu lớn, đi từ nhận thức đến triển khai và lan tỏa các giá trị CĐS đến cộng đồng doanh nghiệp.

ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z - Ảnh 1.

Đại diện ITG và đối tác tại Lễ ra mắt Trung tâm tư vấn CĐS ITG DX

Cụ thể, về mục tiêu nhận thức, ITG DX sẽ trang bị cho cộng đồng doanh nghiệp một nền tảng kiến thức CĐS căn bản dựa trên tri thức quản trị quốc tế và kinh nghiệm triển khai thực tiễn của các chuyên gia thuộc Trung tâm.

Trong bối cảnh Việt Nam thiếu hụt nhân lực có trình độ công nghệ và tự động hóa cao, việc lan tỏa các thông tin, kiến thức chuẩn mực của thế giới giúp mỗi doanh nghiệp gia tăng mức độ trưởng thành về tư duy và kỹ năng khi tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiếp đến, ở cấp độ triển khai, ITG cũng đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình "Từ chiến lược đến thực thi", tối ưu S-Q-C-D. Theo khảo sát từ ITG, đây hiện là 4 yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp quan tâm: S - Speed (Tốc độ vận hành), Q - Quality (Chất lượng), C - Cost (Chi phí), D - Delivery (Tiến độ giao hàng).

ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z - Ảnh 2.

Toàn cảnh lễ ra mắt Trung tâm

Trong quá trình này, các chuyên gia về CĐS của ITG sẽ tư vấn, định hướng tầm nhìn và cùng doanh nghiệp xây dựng chiến lược cụ thể, quy hoạch lộ trình và triển khai chương trình CĐS. Qua đó, không chỉ tiến hành CĐS phù hợp với đặc thù nguồn lực của từng doanh nghiệp, từng giai đoạn, mà còn góp phần giảm thiểu những rủi ro và lãng phí tới môi trường, năng lượng… khi doanh nghiệp mở rộng về quy mô. Từ những thành quả này, ITG và các đối tác sẽ cùng lan toả các tri thức, kinh nghiệm thực tiễn và các giá trị CĐS đến cộng đồng doanh nghiệp Việt, góp phần đưa nền công nghiệp Việt Nam tăng trưởng nhảy vọt cả trong việc cung ứng những sản phẩm có hàm lượng chất xám và công nghệ cao trên sân nhà, lẫn thu hút đầu tư chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trực quan hóa giải pháp nhà máy thông minh với 3S iFACTORY

Một cấu phần quan trọng của ITG DX chính là khu vực trực quan hóa giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY giúp CĐS toàn diện cho doanh nghiệp sản xuất. Tại đây, có sự tham gia trưng bày và thực hành các bài toán sản xuất từ hệ sinh thái các đối tác công nghệ như:

- Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (trực thuộc Tập đoàn toàn cầu Intel) với giải pháp IoT và chip điện tử nâng cao hiệu năng sản xuất.

ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z - Ảnh 3.

Thảo luận tại phòng Lab Trung tâm tư vấn

- Công ty TNHH SATO Việt Nam (trực thuộc Tập đoàn toàn cầu Sato Holdings) với các giải pháp về Auto-ID. Công ty Cổ phần Advantech Việt Nam Technology (trực thuộc Tập đoàn toàn cầu Advantech) với các giải pháp về máy tính công nghiệp và IoT.

- Công ty AIOI Systems Nhật Bản với giải pháp Pick to Light (công nghệ xử lý đơn hàng theo chỉ dẫn của các module ánh sáng. Công nghệ này giúp tối giản quy trình nhặt hàng, lấy hàng, tiết kiệm thời gian tìm kiếm hàng hóa trong kho).

- Công ty Cổ phần Phenikaa – X với giải pháp robot tự hành AGV - Automation Vehicle Guide (loại xe được thiết kế chuyên dụng để tự động di chuyển theo đường dẫn định sẵn mà không cần người lái, giúp vận chuyển linh kiện, sản phẩm… một cách tự động hóa theo kế hoạch sản xuất).

ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z - Ảnh 4.

ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z - Ảnh 5.

Một số hình ảnh và thiết bị tại phòng Lab của Trung tâm

Ông Nguyễn Thành Luân, Giám đốc ITG DX cho biết: "Nền sản xuất công nghiệp Việt Nam có một đặc thù riêng về quy mô, quan điểm quản trị và văn hóa doanh nghiệp. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp là không biết nên bắt đầu từ đâu và làm CĐS như thế nào. Ngay cả những nhà máy lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp hùng hậu về tiềm lực vẫn đang loay hoay lựa chọn hướng chuyển đổi. Trung tâm ITG DX ra đời để phục vụ mục tiêu giúp doanh nghiệp tự hiểu rõ chính mình và có đủ kiến thức nền tảng để sẵn sàng CĐS. ITG DX đồng hành cùng doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực trên từng chặng đường, từ việc kiến tạo tầm nhìn, số hóa, thông minh hóa… các nhà máy công xưởng, góp phần thúc đẩy nền sản xuất trong nước và tạo đà cho những bước phát triển đột phá trong tương lai không xa!"

ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z - Ảnh 6.

Ứng dụng học máy để camera nhận biết sản phẩm

Được biết, Công ty Cổ phần Công nghệ ITG là doanh nghiệp tiên phong phát triển các giải pháp nhà máy thông minh và doanh nghiệp thông minh tại Việt Nam. Mục tiêu của công ty là trang bị những hành trang về nền tảng công nghệ và kiến thức quản trị, giúp doanh nghiệp trở nên thông minh hơn thông qua CĐS toàn diện để tối ưu hóa những bài toán tốc độ vận hành - chất lượng – chi phí – tiến độ, tạo lợi thế cạnh tranh để gia nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại Trung tâm, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được đào tạo và định hướng cung cấp phương pháp luận CĐS đã được kiểm chứng, các chương trình đào tạo chuyên nghiệp và định hướng tầm nhìn số cho các doanh nghiệp.

Các chuyên gia sẽ tư vấn kiến trúc công nghệ chuẩn quốc tế, hoạch định lộ trình chi tiết và đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS từ khảo sát đến triển khai.

Đồng thời, Trung tâm cũng hợp tác với các đối tác IT-OT hàng đầu thế giới để nghiên cứu, tìm ra các giải pháp công nghệ tối ưu và phù hợp nhất cho từng doanh nghiệp.

ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z - Ảnh 7.

Khu vực sản xuất nhà máy Ngọc Khánh

ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z - Ảnh 8.

ITG đã thực hiện tư vấn, triển khai CĐS thành công cho một loạt các doanh nghiệp như Kim Sen, Ngọc Khánh...

ITG hướng tới tầm nhìn dẫn đầu thị trường Việt Nam về giải pháp nhà máy thông minh, mang tri thức và sản phẩm công nghệ của Việt Nam ra thị trường quốc tế. Hiện nay, các giải pháp phần mềm của ITG được triển khai tại hơn 1.000 khách hàng lớn trong nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp thuộc top VNR500 và các khách hàng FDI Nhật Bản, Hàn Quốc ở đa dạng lĩnh vực, đặc biệt ở các ngành công nghiệp then chốt như: điện tử và linh kiện điện tử, cơ khí chế tạo, nhựa và khuôn mẫu, in ấn và bao bì, dược phẩm và thiết bị y tế, nội - ngoại thất, vật liệu xây dựng,… ITG cũng hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài để cung cấp giải pháp toàn diện từ tư vấn chiến lược đến thực thi tự động hóa sản xuất cho nhiều tên tuổi lớn như: Panasonic, Aluba Sunhouse, Traphaco CNC, Goldsun, K&G Việt Nam, GoldCup, HTMP, APP, Sunlin Electronics,…/.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
ITG DX hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số từ A đến Z
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO