Khai trương tủ sách gia đình, danh mục sách cho học sinh tại đường sách TP. Hồ Chí Minh

Pv| 11/10/2021 10:35
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành, Gian hàng trưng bày tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh chính thức được ra mắt tại đường sách TP. Hồ Chí Minh.

Tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh được trưng bày tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh do công ty CP Sbooks phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam và Đường Sách TP. Hồ Chí Minh thực hiện, giới thiệu đến bạn đọc, gia đình, nhà trường các tủ sách gia đình nhằm hỗ trợ học sinh phát triển trí tuệ và hoàn thiện nhân cách.

Điểm đến lý tưởng cho các bậc phụ huynh, học sinh và gia đình Việt Nam

Danh mục sách dành cho học sinh được đặc biệt chú trọng giới thiệu trong khu vực trưng bày. Các đầu sách được sắp xếp theo từng môn học và chủ đề cụ thể, dựa theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và thông tư mới.

Việc xây dựng tủ sách nhằm hỗ trợ cho phụ huynh, giáo viên và học sinh tiểu học có được những tài liệu liên quan đến chương trình học, môn học, giúp trẻ có thể thỏa sức tìm hiểu, học hỏi một cách nhanh, thú vị và hiệu quả nhất. Cha mẹ cũng có thể dựa vào những tựa sách chọn lọc để dạy và học cùng con, giúp con phát triển trí tuệ và nhân cách hoàn chỉnh. Việc xây dựng các tủ sách cho con không chỉ dừng lại ở tủ sách cho học sinh tiểu học mà sẽ còn phát triển các tủ sách dành cho lứa tuổi THCS và PTTH trong thời gian ngắn trước mắt.

Khai trương tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh được khai trương tại đường sách Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Gian hàng trưng bày tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh. Ảnh: PV

Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Xuất Bản Việt Nam cho biết: "Những người làm cha mẹ muốn có sách có nội dung tốt phù hợp với sức đọc và tuổi đọc của các em trong gia đình và nhà trường nhưng cái khó của các bậc phụ huynh là không biết nên cho con em đọc loại sách hay quyển sách nào thì phù hợp với các em, các cháu. Đó là nhu cầu được hình thành từ thực tế. Là người làm trong ngành sách lâu năm và nhìn thấy nhu cầu của các phụ huynh nên tôi lên ý tưởng thực hiện một danh mục sách để phụ huynh có thể thực hiện nhu cầu của mình một cách dễ dàng.

Những tựa sách được chọn lọc trong danh mục có thể dùng cho trẻ đọc ở nhà, cũng có thể được dùng để học bổ trợ trong nhà trường. Tạo ra mối liên kết mật thiết giữa giáo dục gia đình và trong trường học để trẻ có thể phát triển toàn diện".

Ông Nguyễn Anh Dũng, người sáng lập Sbooks cho biết: "Gian hàng trưng bày tại đây với mục tiêu đưa sách vào trong từng gia đình, thay vì mua từng quyển rời rạc thì phụ huynh có thể mua tủ sách cho con em mình theo danh mục đã được Hội đồng tuyển chọn gồm 48 thầy cô thuộc 5 trường điểm tại TP. Hồ Chí Minh tham gia chọn lọc tỉ mỉ.

Những đầu sách chọn lọc

Danh mục sách ở khu trưng bày được chọn lọc từ hơn 4.000 cuốn sách tốt nhất được các nhà xuất bản và các công ty sách đề xuất, và chọn được 600 cuốn cho học sinh cấp I. Mỗi lớp có hơn 100 cuốn được phân theo các chủ đề phù hợp với môn học của các em.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc điều hành Sbooks cho biết: "Danh mục sách này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo tham khảo thông tin danh mục và có phương án đề xuất các đơn vị liên quan nhập bổ sung danh mục sách vào thư viện.

Tủ sách và danh mục sách hỗ trợ các bậc phụ huynh, các cháu có được danh mục sách chọn lọc phù hợp cho dạy và học, để các em có thể tiếp cận nhiều đầu sách hay, có giá trị, mang lại hiệu quả tốt nhất, từ đó tạo thói quen đọc sách cho thế hệ măng non và tăng cường văn hóa đọc để giúp các em tiếp cận tri thức chính xác và dễ dàng hơn. 

Ông Tuấn cho rằng quyết định phối hợp với Sbooks đến từ sự tương đồng tư tưởng của hai phía. Hội Xuất Bản Việt Nam và Đường Sách đang xây dựng tủ sách dành cho con trong gia đình. Còn Sbooks có thế mạnh về xây dựng tủ sách doanh nhân, tủ sách phát triển bản thân, tủ sách trí tuệ trong các gia đình và doanh nghiệp. 

Ông Lê Hoàng cho biết để hỗ trợ cho việc phát hành và lan tỏa danh mục sách, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất Bản Việt Nam sẽ viết thư giới thiệu đến các Sở - Phòng, Ban và địa phương để tạo nền tảng giúp doanh nghiệp lan tỏa danh mục dễ dàng hơn.

Khai trương tủ sách gia đình và danh mục sách cho học sinh được khai trương tại đường sách Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng (áo trắng) - Giám đốc Công ty Đường sách TP. Hồ Chí Minh - PCT Hội Xuất Bản Việt Nam trò chuyện tại gian hàng sách. (Ảnh: PV)

Trao đổi thêm về việc lan toả tủ sách, danh mục sách, ông Lê Hoàng đề xuất tổ chức các buổi giới thiệu danh mục sách hàng tuần hoặc hàng tháng vào cuối tuần. Buổi gặp gỡ phụ huynh hàng tuần không chỉ giới thiệu danh mục sách mà còn là buổi hướng dẫn để phụ huynh có thể hiểu cách sử dụng và tương tác với con em mình và tương tác với giáo viên qua các quyển sách. Danh mục sách nên là cầu nối để kết nối giữa giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường để trẻ phát triển tốt đẹp cả 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi theo chương trình giáo dục phổ thông mới./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Khai trương tủ sách gia đình, danh mục sách cho học sinh tại đường sách TP. Hồ Chí Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO