Dòng sự kiện

Kỷ lục Việt Nam tôn vinh bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa trao bằng xác lập 2 kỷ lục Quốc gia tôn vinh giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” tại Chương trình giao lưu nghệ thuật, gặp gỡ nhân chứng lịch sử mang tên “Kiên cường Việt Nam” diễn ra tối qua 16/12/2020.
14:06 PM 17/12/2020 In bài viết này

"Nhật ký thời chiến Việt Nam" là một bộ sách đồ sộ, mang tính nhân văn sâu sắc, là bộ hồ sơ đặc biệt về văn hóa Việt Nam và chiến tranh giải phóng dân tộc. 

Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dày hơn 1.000 trang gồm 31 nhật ký của 31 tác giả, do nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng làm chủ biên, Quỹ Mãi mãi tuổi 20 phối hợp với Câu lạc bộ Trái tim Người lính tổ chức bản thảo, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép ấn hành.

Kỷ lục Việt Nam tôn vinh Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” - Ảnh 1.

Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"

Bộ sách được cựu chiến binh Đặng Vương Hưng cùng nhóm cộng sự thực hiện trong thời gian 16 năm (2004 - 2020). Được biết, 2/3 số tác giả góp mặt trong bộ sách này đã mất. Có thể nói, ngoài giá trị tư liệu, lịch sử, văn hóa, xã hội… bộ sách còn được xem như một di sản vô giá mà các anh hùng, liệt sĩ, các cựu binh để lại cho thế hệ mai sau.

Kể từ khi ra mắt độc giả, ngày 30/4/2020, bộ sách đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá rất cao của bạn đọc. Hai cuộc tọa đàm, gặp mặt nhân chứng lịch sử giới thiệu bộ sách đã được tổ chức với sự chứng kiến của báo giới tại TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Hàng trăm bài viết, chương trình phát thanh, truyền hình giới thiệu về bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam". Hàng vạn bản PDF nội dung ruột của bộ sách đã được chia sẻ miễn phí qua Nhóm facebook "Trái tim Người lính", với hơn 40.000 thành viên tham gia diễn đàn.

Kỷ lục Việt Nam tôn vinh Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” - Ảnh 2.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục và tôn vinh Quỹ Mãi mãi tuổi 20 và nhà văn Đặng Vương Hưng (thứ 2 từ phải sang)

Chính vì thế, Hội đồng Thẩm định của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đồng thuận tuyệt đối trong việc bỏ phiếu xác lập và tôn vinh giá trị nội dung hai kỷ lục Quốc gia cho bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam".

Tại buổi Lễ tôn vinh, đặc biệt có sự tham gia của hai cựu chiến binh, là nhân chứng lịch sử đến từ Quảng Ngãi: Thương binh Huỳnh Đoàn Sang và cựu chiến binh Nguyễn Tấn Một, đều là đồng đội chiến đấu của Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm tại địa bàn Đức Phổ ác liệt năm xưa.

Kỷ lục Việt Nam tôn vinh Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” - Ảnh 3.

Cựu chiến binh Huỳnh Đoàn Sang chia sẻ những kỷ niệm về bác sỹ Đặng Thùy Trâm với báo chí

Cựu chiến binh Huỳnh Đoàn Sang là thương binh được Bác sỹ Đặng Thùy Trâm trực tiếp mổ ruột thừa. Bác sỹ Thùy Trâm nhắc đến ông Sang ngay trang đầu tiên của cuốn nhật ký. Cựu chiến binh Nguyễn Tấn Một là y tá cùng bệnh xá Bác sỹ Đặng Thùy Trâm phụ trách. Ông Một là người đưa gia đình Đặng Thùy Trâm lên núi đưa hài cốt liệt sỹ về đồng bằng…

Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã nghe hai cựu chiến binh Huỳnh Đoàn Sang và Nguyễn Tấn Một chia sẻ những câu chuyện thời chiến tranh và chuyện về Bác sỹ, Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm.

Thu Hiền
Xem thêm