Kỹ sư Việt Nam xây dựng bản đồ số mang tên Map4D

XT| 05/06/2020 19:04
Theo dõi ICTVietnam trên

Bản đồ số mang tên Map4D được xây dựng bởi các kỹ sư của Việt Nam với sự hỗ trợ từ các chuyên gia công nghệ của Microsoft.

Giao diện của bản đồ trông khá giống với Google Maps nên người dùng không phải tốn quá nhiều thời gian để làm quen. Bản đồ hiển thị chi tiết nhiều địa danh nổi tiếng của Việt Nam dưới dạng ảnh 3D và cho phép cập nhật thời tiết, chỉ đường theo thời gian thực.

Điểm đặc biệt của Map4D là người dùng có thể xem chỉ đường, khám phá các địa điểm, xem thời tiết theo thời gian thực. Bản đồ đang trong giai đoạn thử nghiệm nên hiện chỉ có một số địa danh nổi tiếng được mô phỏng dưới dạng hình ảnh 3D.

Trải nghiệm thực tế trên cả bản web lẫn app, Map4D hiển thị tốt, đường đi được mô tả chi tiết, thao tác xoay, lật trên bản đồ khá mượt, ít bị giật lag. Bản mobile cho trải nghiệm tốt hơn. Ứng dụng này cũng định vị khá chính xác, so với công cụ chỉ đường của Google hay Apple.

Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép quét mã QR, có thể áp dụng với mã bưu chính Vpostcode được Tổng công ty Bưu điện Việt Nam ra mắt hồi đầu tháng 5. Tính năng này đặc biệt hữu ích với những địa chỉ không có số nhà, tên đường cụ thể. Hiện đã có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc đã được gán mã Vpostcode. Người dùng Map4D chỉ cần bật tính năng quét QR là có thể tìm đường đến các địa chỉ được số hóa một cách dễ dàng.

Kỹ sư Việt Nam xây dựng bản đồ số mang tên Map4D - Ảnh 1.

Bản đồ Map4D trên di động.

Bên cạnh những tính năng đặc biệt, Map4D cũng còn có hạn chế, đó là khả năng gợi ý chưa thật sự thông minh. Ví dụ, với từ khóa tìm kiếm "Cố đô Huế" hoặc "Kinh thành Huế", máy sẽ ra các gợi ý địa điểm là quán ăn hoặc công ty. Trong khi cùng từ khóa này, Google Maps sẽ lập tức ra hình ảnh Kinh thành Huế với cả hình ảnh 3D, thời tiết hiện tại, thông tin khái quát, giá trung bình của các khách sạn 5 sao gần đó bên cạnh các thông tin cơ bản về vị trí.

Một điểm đáng lưu ý nữa là, ở định dạng 3D, bản đồ Map4D chỉ hiển thị mức zoom tối đa 17, nếu muốn xem toàn cảnh, người dùng phải chuyển về chế độ 2D.

Ứng dụng này vẫn đang trong quá trình hoàn tất. Người dùng có thể dùng thử bằng cách truy cập vào trang web Map4d.vn hoặc tải ứng dụng từ App Store hoặc Google Play.

Trước đó, vào tháng 8/2019, Công ty IoTLink đã xây dựng Bản đồ 4D "made in Vietnam" mang tên Map4D. Map4D có thể mô phỏng thành phố sau 5-10 năm, giúp việc quy hoạch đô thị dễ dàng hơn, tiến tới ứng dụng đô thị thông minh.

Bản đồ của IoT hoàn toàn do đội ngũ Công ty IoTLink tự xây dựng có một số chức năng và điểm tương đồng với hệ thống bản đồ đang phổ biến. Các ứng dụng phổ biến ở Việt Nam như Grab, Agoda, Airbnb... thường sử dụng dữ liệu bản đồ của bên thứ ba và ở Việt Nam thường là bản đồ của Google làm bản đồ nền.

IOTLink xây dựng Map4D nhằm cung cấp nhiều tính năng mới hơn so với các Map 2D thông thường. Một số điểm khác biệt và lợi thế hơn của Map4D đó là Map 4D là bản đồ của Việt Nam, và dữ liệu hoàn toàn xây dựng tại Việt Nam do doanh nghiệp Việt Nam thực hiện, vì vậy dữ liệu hoàn toàn được làm chủ.

Theo IOTLink, Map 4D được xây dựng theo mô hình 3D tích hợp thêm yếu tố thời gian thực. Nền tảng công nghệ mà IOTLink sử dụng để xây dựng bản đồ này dựa trên công nghệ hiển thị OpenGL chuyên dụng dành cho các game 3D, được phát triển theo nhiều layer, có khả năng tích hợp đầy đủ các loại cơ sở dữ liệu hiện có, phục vụ cho việc phân tích BI dữ liệu. 

Map 4D đảm bảo tính bảo mật cao, ứng dụng được trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đem lại giá trị lớn cho cộng đồng và xã hội. Tính ưu việt đó còn là khả năng nâng cấp và mở rộng nhanh chóng.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Kỹ sư Việt Nam xây dựng bản đồ số mang tên Map4D
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO