Lỗ hổng nguy cấp trên máy chủ Jenkins có thể gây rò rỉ thông tin

Hạnh Tâm| 20/08/2020 15:37
Theo dõi ICTVietnam trên

Jenkins, một phần mềm máy chủ mã nguồn mở phổ biến, mới đây đã công bố thông tin về một lỗ hổng nguy cấp nằm trong máy chủ web có thể gây hỏng bộ nhớ và lộ lọt thông tin bí mật.

Lỗ hổng có số hiệu là CVE-2019-17638, với điểm số CVSS 9,4 và ảnh hưởng tới các phiên bản Eclipse Jetty từ 9.4.27.v20200227 đến 9.4.29.v20200521.

Lỗ hổng nguy cấp trên máy chủ Jenkins có thể gây rò rỉ thông tin - Ảnh 1.

Theo bản công bố: "Jenkins đóng gói Winstone-Jetty, một trình bao bọc xung quanh Jetty để hoạt động như máy chủ chạy công nghệ Servlet (một công nghệ được dùng để thiết lập các ứng dụng web) và HTTP khi sử dụng java-jar jenkins.war. Đây là cách Jenkins chạy khi sử dụng bất kỳ gói hoặc cài đặt nào, nhưng không phải chạy trên các vùng chứa servlet như Tomcat. Lỗ hổng có thể cho phép những kẻ tấn công không được xác thực lấy được những tiêu đề phản hồi HTTP có chứa dữ liệu nhạy cảm dành cho người dùng khác".

Lỗ hổng, ảnh hưởng tới Jetty và Jenkins Core, dường như bắt đầu xuất hiện trong phiên bản Jetty 9.4.27 - phiên bản bổ sung cơ chế xử lý các tiêu đề phản hồi HTTP lớn và ngăn chặn các lỗi về tràn bộ đệm.

Người đứng đầu dự án của Jetty, Greg Wilkins cho biết: "Vấn đề là trong trường hợp tràn bộ đệm, chúng tôi đã giải phóng bộ đệm tiêu đề (header buffer) nhưng không làm vô hiệu hóa trường".

Để xử lý vấn đề tràn bộ đệm này, Jetty trả về một kết quả ngoại lệ, tạo lỗi HTTP 431, khiến tiêu đề phản hồi HTTP được phát hành vào vùng đệm 2 lần gây ra lỗi hỏng bộ nhớ và tiết lộ thông tin.

Để xử lý điều này, Jetty đưa vào một ngoại lệ để tạo ra lỗi HTTP 431, khiến cho những tiêu để phản hồi HTTP được phát hành 2 lần gây hỏng bộ nhớ và lộ thông tin.

Nói cách khác, trong khi tiến trình (thread1) chuẩn bị sử dụng ByteBuffer (một trong số các bộ đệm được cung cấp bởi Java NIO) để ghi dữ liệu phản hồi 1 (response1), thread2 chiếm ByteBuffer với dữ liệu response2. Do tiêu đề phản hồi được phát hành 2 lần, 2 thread có thể sẽ cùng một lúc có cùng 1 bộ đệm, dẫn đến nguy cơ một trong hai thread tiếp cận phản hồi của thread còn lại cùng các thông tin như session ID, thông tin xác thực và thông tin nhạy cảm khác.

Lỗi bộ nhớ khiến máy khách có thể thay đổi giữa các phiên, do đó có quyền truy cập nhiều tài khoản, cho phép người dùng A chuyển sang phiên của người dùng B.

Sau khi những khuyến cáo bảo mật được tiết lộ, lỗ hổng đã được xử lý trong phiên bản Jetty 9.4.30.v20200611 phát hành hồi tháng trước. Jenkins đã vá lỗ hổng trong tiện ích của mình trên Jenkins 2.243 và Jenkins LTS 2.235.5

Người dùng Jenkins được khuyến nghị nên cập nhật phần mềm của họ lên phiên bản mới nhất để giảm thiểu rủi ro.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Lỗ hổng nguy cấp trên máy chủ Jenkins có thể gây rò rỉ thông tin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO