Microsoft: Số lượng các cuộc tấn công vào các thiết bị IoT/OT ngày càng tăng

Hạnh Tâm | 12/12/2021 08:59
Theo dõi ICTVietnam trên

Theo một nghiên cứu mới của Microsoft, số lượng các cuộc tấn công vào những thiết bị IoT và OT đang ngày càng tăng và trong nhiều trường hợp, những hệ thống này đã các bị tác nhân đe dọa nhắm mục tiêu.

Nhu cầu về an ninh mạng IoT và công nghệ hoạt động (OT) đang ngày càng được quan tâm. Để hiểu rõ hơn những thách thức mà khách hàng đang phải đối mặt, Microsoft đã hợp tác với Viện Ponemon để thực hiện một nghiên cứu nhằm hiểu rõ hơn về tình trạng bảo mật của các thiết bị IoT và OT đứng trên quan điểm của khách hàng.

Viện Ponemon đã tiến hành nghiên cứu bằng cách khảo sát 615 chuyên gia bảo mật CNTT, CNTT và bảo mật OT trên khắp Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy 44% trong số những người tham gia khảo sát cho biết tổ chức của họ đã bị một sự cố mạng liên quan đến thiết bị IoT hoặc OT trong hai năm qua. 39% nói rằng thiết bị đó là mục tiêu của tấn công và 35% cho biết thiết bị này đã bị lợi dụng để tiến hành tấn công quy mô lớn hơn - điều này bao gồm cả di chuyển ngang, tính dai dẳng và né tránh phát hiện.

Các thiết bị IoT và OT có thể bị những kẻ tấn công nhắm mục tiêu với mục đích gây gián đoạn. Ví dụ như làm gián đoạn hoạt động sản xuất trong một tổ chức.

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết, số lượng các cuộc tấn công nhắm vào các thiết bị IoT/OT trong tổ chức của họ đang "tăng lên" hoặc "tăng đáng kể" trong 1 đến 2 năm qua. Chỉ có dưới 20% số người được hỏi tin rằng số lượng các cuộc tấn công sẽ giảm trong giai đoạn sắp tới.

Nhiều tổ chức vẫn chưa tự tin vào khả năng bảo vệ những hệ thống của mình. Chỉ chưa đầy 1/3 số người được hỏi cho biết tổ chức của họ có một kho thiết bị hoàn chỉnh và 42% không có khả năng phát hiện những lỗ hổng ảnh hưởng tới những thiết bị IoT và OT.

Hơn nữa, 61% có độ tin cậy thấp hoặc trung bình trong việc xác định các hệ thống bị xâm phạm và gần một nửa vẫn chủ yếu dựa vào các quy trình thủ công để xác định và phối kết hợp các thiết bị bị ảnh hưởng.

Nghiên cứu cũng xác nhận rằng nhiều hệ thống công nghiệp không được cô lập khỏi Internet hoặc mạng CNTT. Khoảng một nửa số người được hỏi cho biết mạng OT của họ được kết nối với mạng CNTT của công ty và 56% thừa nhận rằng mạng OT của mình được kết nối trực tiếp với Internet.

Trong khi 55% người được hỏi khẳng định rằng các sản phẩm IoT và OT được thiết kế không an toàn, 47% đang dựa vào nhà sản xuất để bảo mật các thiết bị này.

Kết quả nghiên cứu mới này cho thấy đổi mới IoT và OT là rất quan trọng đối với kinh doanh nhưng đi kèm với rủi ro đáng kể. Điều này đặt các nhà lãnh đạo về bảo mật và rủi ro vào một tình thế khó khăn và giải thích tại sao bảo mật của IoT và hệ thống vật lý mạng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của họ trong 3-5 năm tới./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Microsoft: Số lượng các cuộc tấn công vào các thiết bị IoT/OT ngày càng tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO