Microsoft "thâu tóm" startup phát triển cáp truyền dữ liệu tốc độ cao

Hoàng Linh| 12/12/2022 14:17
Theo dõi ICTVietnam trên

Microsoft vừa thông báo đã mua lại Lumenisity, một công ty khởi nghiệp (startup) có trụ sở tại Vương quốc Anh đang phát triển các công nghệ "sợi lõi rỗng" (hollow core fiber - HCF) chủ yếu cho các trung tâm dữ liệu (TTDL) và các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP).

Microsoft cho biết thương vụ này và các điều khoản không được tiết lộ sẽ "mở rộng khả năng của công ty để tối ưu hóa hơn nữa cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu" và "phục vụ các khách hàng sử dụng nền tảng đám mây và dịch vụ của Microsoft với các yêu cầu nghiêm ngặt về độ trễ và bảo mật".

Cáp HCF, về cơ bản kết hợp cáp quang và cáp đồng trục, đã xuất hiện từ những năm 90, nhưng những gì Lumenisity mang đến là một thiết kế độc quyền. Ý tưởng là ánh sáng có thể truyền qua không khí nhanh hơn thủy tinh; trong một thử nghiệm với Comcast, công ty truyền hình và nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất của Mỹ vào tháng 4, một chuỗi Lumenisity HCF được cho là có thể mang tới tốc độ lưu lượng từ 10 Gbps - 400 Gbps.

Theo một bài đăng trên blog của Girish Bablani, phụ trách mảng kinh doanh Azure Core của Microsoft, HCF có thể mang lại lợi ích trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, sản xuất, bán lẻ và chính phủ.

"Đối với khu vực công, HCF có thể cung cấp khả năng phát hiện xâm nhập và bảo mật nâng cao cho chính quyền liên bang và địa phương trên toàn cầu. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, do HCF có thể đáp ứng kích thước và khối lượng của các tập dữ liệu lớn nên nó có thể giúp tăng tốc độ truy xuất hình ảnh y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà cung cấp khả năng nhập, duy trì và chia sẻ dữ liệu hình ảnh y tế trên đám mây. Và với sự phát triển của nền kinh tế số, HCF có thể giúp các tổ chức tài chính quốc tế tìm kiếm các giao dịch nhanh chóng, an toàn trên một khu vực địa lý rộng lớn".

Microsoft

Hình minh họa thiết kế cáp của Lumenisity. Ảnh: Lumenisity

Lumenisity được thành lập vào năm 2017 như một công ty con từ Trung tâm nghiên cứu quang điện tử tại Đại học Southampton để thương mại hóa nghiên cứu về HCF. Trước khi mua lại, startup này đã huy động được 12,5 triệu bảng Anh (gần 15,35 triệu USD) tiền đầu tư qua một số vòng gọi vốn từ các nhà đầu tư, bao gồm Quỹ tăng trưởng kinh doanh (Business Growth Fund) và các cố vấn Parkwalk.

Lumenisity tuyên bố các sợi quang của họ được triển khai trong các mạng của khách hàng "với các khoảng thời gian dài nhất từng được báo cáo sử dụng công nghệ HCF". Ngoài Comcast, nhà mạng BT của Vương quốc Anh gần đây đã thử nghiệm công nghệ của Lumenisity, mà BT tuyên bố vào thời điểm đó có khả năng giảm độ trễ tới 50% so với sợi cáp truyền thống. Công ty cơ sở hạ tầng euNetworks Fiber UK Limited cũng đang thử nghiệm cáp Lumenisity để phục vụ Sở giao dịch chứng khoán London.

Đầu tháng này, Lumenisity đã hoàn thành việc xây dựng một cơ sở sản xuất HCF rộng 40.000 foot vuông ở Romsey, Vương quốc Anh, công ty cho biết sẽ cho phép sản xuất "quy mô lớn" công nghệ HCF của mình trong tương lai.

Lumenisity trong một tuyên bố trên trang web của công ty cho biết: "Đây là kết thúc của sự khởi đầu và chúng tôi rất vui mừng bắt đầu chương mới của mình với tư cách là một phần của Microsoft để phát huy hết tiềm năng của công nghệ này và tiếp tục theo đuổi việc mở khóa các khả năng mới trong các mạng truyền thông. Chúng tôi tự hào được mua lại bởi một công ty có tầm nhìn chung sẽ đẩy nhanh tiến độ của chúng tôi trong lĩnh vực lõi rỗng"./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Microsoft "thâu tóm" startup phát triển cáp truyền dữ liệu tốc độ cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO