MindX nhận 3 triệu USD để đóng góp đưa Việt Nam thành trung tâm tài năng công nghệ của châu Á

Thế Khiêm| 16/11/2021 07:18
Theo dõi ICTVietnam trên

MindX, startup lĩnh vực EdTech (công nghệ giáo dục) vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series A với khoản tiền đầu tư trị giá 3 triệu USD, được dẫn dắt bởi quỹ đầu tư mạo hiểm Wavemaker Partners, cùng sự tham gia của Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) và Beacon Fund.

Khoản tiền đầu tư này sẽ được sử dụng MindX sử dụng với mục tiêu đưa Việt Nam thành trung tâm tài năng công nghệ của châu Á.

Đào tạo lập trình cho học sinh từ sớm để không nhỡ chuyến tàu CMCN 4.0

MindX là một trong những startup tiên phong tại Đông Nam Á cung cấp chương trình tiếp cận lập trình máy tính toàn diện cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 với lộ trình kéo dài 5 - 10 năm. Công ty cũng đồng thời xây dựng lộ trình phát triển cho sinh viên và người đi làm, giúp toàn bộ học viên đảm bảo có được việc làm tại các công ty công nghệ ở Việt Nam, Singapore, và các quốc gia khác ngay sau khi tốt nghiệp. MindX hiện có 13 trung tâm và đã đào tạo hơn 25.000 học viên thông qua hai hình thức: tại cơ sở trực  tiếp và chương trình trực tuyến (online).

Được thành lập vào 2015, MindX là câu trả lời cho chính những vấn đề của thế hệ những người sáng lập. Tùng Nguyễn, Hà Nguyễn, và Huy Nguyễn đều sinh ra trong những gia đình không có điều kiện và không được tiếp cận với công nghệ từ sớm. Sau khi lên Đại học, họ đều bị mất phương hướng, thậm chí bỏ ngành học và trăn trở đi tìm con đường nghề nghiệp cho mình. Nhờ tự tìm tòi về công nghệ, bộ ba đã tìm được những cơ hội học tập mới cũng như có được việc làm tốt trong lĩnh vực công nghệ ở nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ trước khi khởi nghiệp. 

Tùng Nguyễn, CEO của MindX, chia sẻ, khi 24 tuổi và làm việc trong một công ty phần mềm tại Đức, bạn đồng nghiệp đã hơn Tùng 12 năm kinh nghiệm với kỹ năng thực sự vượt trội, bởi được học lập trình từ những năm cấp 2. Còn khi sang California, Mỹ, CEO MindX thấy ai cũng có kỹ năng lập trình, kể cả chuyên gia tài chính hay kinh tế. Họ đều đang xây dựng một sản phẩm công nghệ nào đó và cùng nhau tạo ra những công ty mới. "Khi đó, tôi chợt nhận ra, đây là điều mà Việt Nam nhất định phải làm được. Chúng ta không thể để lỡ cơ hội trước cuộc CMCN 4.0 này".

Các môn học MindX đang giảng dạy bao gồm lập trình ứng dụng: website, di động, trò chơi, các môn về khoa học dữ liệu, thiết kế UI/UX và trí tuệ nhân tạo v.v., được thiết kế riêng cho từng độ tuổi. Học viên được lựa chọn các khóa học ngắn hạn để nhập môn, hoặc lựa chọn các lộ trình dài được đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Đặc biệt, học viên có lựa chọn hình thức học trước - trả sau, không phải đóng học phí cho đến khi tìm được công việc với mức thu nhập mong muốn. Đây được coi là mô hình táo bạo của MindX, một mặt giúp học viên thoát khỏi gánh nặng tài chính, một mặt thúc đẩy nâng cao chất lượng của các mô hình giáo dục truyền thống.

Chia sẻ trên truyền thông về những khó khăn những ngày thành lập, Hà Nguyễn, đồng sáng lập MindX cho rằng, hồi mới khởi nghiệp, đội ngũ sáng lập MindX chẳng có gì trong tay, không được gia đình ủng hộ, vừa vất vả mở được một vài lớp học ở cơ sở nhỏ xíu trong hẻm, thậm chí đã có bị trộm vào lấy sạch tất cả đồ đạc từ xe máy, laptop, điện thoại, tiền bạc. Sáng dậy thấy nhà tan hoang, trong lòng chúng tôi đều hoảng sợ và chán chường, thậm chí nghĩ là thôi, hay bỏ cuộc. 

Thế rồi cả nhóm vẫn cố bám trụ, để phòng trộm quay lại, chúng tôi rủ các lớp học sinh ở lại "Hackathon" (đua lập trình). Nghĩa là ngoài giờ học buổi tối, học viên cùng ở lại làm dự án thực tế tới khuya, mấy chục anh thanh niên to lớn ngồi code say mê ngày đêm ở cơ sở thì không còn trộm nào dám viếng thăm nữa", Hà Nguyễn nói.

Sau đấy, Hackathon đã trở thành văn hoá đặc thù, tạo nên sự khác biệt về kỹ năng nổi trội của học sinh MindX.

Mindx nhận 3 triệu USD để biến Việt Nam thành trung tâm tài năng công nghệ của châu Á - Ảnh 1.

Được thành lập vào 2015, MindX là câu trả lời cho chính những vấn đề của thế hệ những người sáng lập, khi không có điều kiện được học lập trình từ sớm.

Mở ra cơ hội học lập trình cho 20 triệu học sinh và sinh viên đại học

Nói về những điểm khác biệt của MindX, Hà Nguyễn cho rằng, ngay từ đầu, đội ngũ sáng lập đã rất tập trung vào việc xây dựng sự hứng khởi của học sinh khi tham gia học lập trình. MindX không hề hiếm những bạn nhỏ cấp 2 đi làm lập trình viên chuyên nghiệp, cấp 3 du học với học bổng toàn phần, vừa lên đại học được nhận đi thực tập cho những công ty hàng đầu thế giới như Google, Facebook...

MindX cũng là nơi duy nhất có hệ thống chương trình học đầy đủ các cấp học cho đến đại học và đi làm. Các em tuỳ khả năng có thể học vượt cấp. Điều này giúp học sinh tiếp cận hiệu quả hơn kiến thức và có thể tạo ra một thế hệ thực sự có đủ khả năng đáp ứng thị trường lao động không chỉ trong nước và quốc tế.

MindX phát triển mô hình blended learning (học tập kết hợp). Người học tự tiếp nhận kiến thức theo tốc độ và khả năng của mình, không cần theo cả lớp, không giới hạn kiến thức và luôn có người đi kèm sao sát.

Gavin Lee, đối tác tại Wavemaker Partners, nhà đầu tư dẫn dắt vòng gọi vốn cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi được đồng hành cùng MindX với tầm nhìn đổi mới nền giáo dục công nghệ của Việt Nam, và mở ra cơ hội nghề nghiệp cho 20 triệu học sinh và sinh viên đại học".

MindX đang giải quyết một nhu cầu rõ ràng trong bối cảnh tình trạng thiếu kỹ sư phần mềm ngày càng trầm trọng ở Việt Nam và khu vực. Tùng và Hà đã mang lại một câu chuyện đầy cảm hứng khi xây dựng công ty từ một dự án dạy lập trình phi lợi nhuận, sau đó trở thành một doanh nghiệp (DN) hàng đầu trị giá hàng chục triệu USD.

Rất nhiều học viên tốt nghiệp MindX hiện đang làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu trong khu vực như Google, Shopee, Amazon với mức lương 6.000 - 15.000USD/tháng. Các bạn học sinh cấp hai, cấp ba sau khi học tập tại MindX cũng đã có trong tay danh sách giải thưởng về công nghệ trong nước, quốc tế cũng như các học bổng du học đến các trường top đầu tại Mỹ, Anh, Singapore, v.v… 

Theo chia sẻ của Hà Nguyễn, MindX kết hợp chặt chẽ với DN, để họ tham gia vào quá trình giảng dạy, xây dựng dự án của học sinh, đánh giá, và tuyển dụng trực tiếp ngay khi tốt nghiệp. Hằng năm, các em đều được tham gia các chương trình thực tập thực tế, đưa sản phẩm đến người dùng thật, và học tập kỹ năng khởi nghiệp căn bản. Chính vì vậy, hồ sơ du học hay xin việc của học viên MindX luôn nổi bật.

MindX tin rằng các bạn trẻ Việt Nam có đủ tố chất để trở thành những nhân sự hàng đầu trong ngành công nghệ, đó là sự thông minh, chăm chỉ, và cầu tiến. Tuy nhiên, các bạn cần có định hướng trau dồi từ sớm, tiếp cận một cách có bài bản, mang tính thực tế cao, rèn luyện kỹ năng mềm toàn diện hơn, đồng thời, được tiếp cận với những cơ hội tốt trên toàn cầu. 

"Chúng tôi sẽ sử dụng nguồn vốn mới để xây dựng phần mềm ứng dụng AI nhằm giúp học sinh tìm được công việc phù hợp nhất và có hỗ trợ học phí học trước - trả sau dễ dàng. Đồng thời MindX sẽ tiếp tục tạo ra nhiều nội dung học hấp dẫn hơn, mở rộng mạng lưới đối tác tuyển dụng tại Singapore, Nhật Bản, và Hoa Kỳ", CEO MindX Tùng Nguyễn nhấn mạnh.

Wavemaker Partners là quỹ đầu tư mạo hiểm của Đông Nam Á đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ. Kể từ năm 2012, quỹ đã hỗ trợ hơn 140 công ty, trong đó hơn 120 (85%) là DN B2B và công nghệ học sâu (deep tech). 

Quỹ đầu tư Beacon Fund được thành lập bởi Patamar Capital, Beacon Fund là kết quả của nhiều năm gắn bó và đầu tư vào DN vận hành bởi các doanh nhân nữ ở Đông Nam Á. Điều này khiến Beacon xác định được một cơ hội quan trọng với các công ty "bị lãng quên ở giữa": các công ty quá nhỏ đối với quỹ đầu tư vốn cổ phần (PE), quá lớn đối với tài chính vi mô và chưa phải là đối tượng các ngân hàng hướng đến. 

Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) được thành lập bởi một nhóm doanh nhân năng động và kỳ cựu trong ngành, giàu kinh nghiệm quốc tế và am hiểu sâu sắc thị trường trong nước. Kể từ năm 2007, TVS đã đầu tư, ươm mầm và cố vấn cho nhiều DN tại Việt Nam, trong đó có nhiều DN đã trở thành tên tuổi lớn trên thị trường bao gồm ví điện tử MoMo, nền tảng quản lý tài sản Finhay và công ty công nghệ giáo dục Galaxy Education./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
MindX nhận 3 triệu USD để đóng góp đưa Việt Nam thành trung tâm tài năng công nghệ của châu Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO