Nắm bắt các cơ hội trong kỷ nguyên đa đám mây

Tuấn Trần| 22/12/2022 08:17
Theo dõi ICTVietnam trên

Dell Technologies vừa tổ chức buổi hội thảo trực tuyến “Resolutions 2023” tại châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ).

Tại Hội thảo, ông Amit Midha, Chủ tịch, khu vực APJ và Nhóm giải pháp thành phố số trên toàn cầu, và ông John Roese, Giảm đốc công nghệ toàn cầu chủ trì, để thảo luận về những nghị quyết trong năm mới mà các tổ chức nên cam kết thực hiện để tận dụng tối đa các công nghệ mới nổi trong 2023. 

Ông Amit Midha cho biết: "Năm 2022 đã chứng minh chuyển đổi số (CĐS) và đổi mới sáng tạo đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ. Nhất là đối với các ngành đang chuyển dịch và sử dụng các kiến trúc đa đám mây thật sự trong năm 2022".

Nắm bắt các cơ hội trong kỷ nguyên đa đám mây - Ảnh 1.

Quản lý chi phí điện toán đám mây trong dài hạn và quyết định bản chất của kiến trúc vùng biên đa đám mây giữa những ưu tiên hàng đầu của CIO trong năm 2023.

Ứng dụng giải pháp điện toán đa đám mây vô cùng cần thiết

Ông Roese giới thiệu những công nghệ mới nhất và những nơi mà các giám đốc CNTT (CIO) có thể ứng dụng công nghệ này trong năm mới sắp tới và nhấn mạnh các doanh nghiệp (DN) hiện nay không thể chi quá ngân sách bởi sự phân tán các tính năng CNTT trên ĐTĐM chưa hiệu quả, do đó, họ muốn hiểu rõ hơn các chi phí phải đầu tư trong dài hạn.

Ông Roese chia sẻ: "Việc ứng dụng giải pháp điện toán đa đám mây vô cùng cần thiết đối với các công ty hiện đại vì nó mang đến cho họ khả năng kiểm tra hoàn toàn dữ liệu và ứng dụng, cũng như di trú chúng đến bất kỳ đâu họ muốn. Cách tiếp cận này cũng giúp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu sự phức tạp của đám mây".

Ông Roese cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc hỗ trợ khách hàng và đối tác để quyết định kiến trúc vùng biên đa đám mây trong dài hạn. "Trong năm 2023, thế giới thực sẽ cần nhiều dữ liệu và khả năng xử lý. Vùng biên đám mây giờ đây ở khắp mọi nơi và tiềm năng của điện toán vùng biên là vô tận. Nếu các DN không đưa ra quyết định về nhu cầu kiến trúc điện toán vùng biên trong tương lai, họ có khả năng sẽ triển khai đa vùng biên".

"Điều quan trọng là phải đánh giá các mô hình hiện tại và xác định kiến trúc hỗ trợ DN trong việc quản lý và điều phối dữ liệu và ứng dụng trên khắp các đám mây một cách tốt nhất mà không tăng thêm sự phức tạp, cũng như chi phí ẩn".

Điều chỉnh chiến lược an ninh mạng trên khắp trung tâm dữ liệu, ĐTĐM và vùng biên

Ông Roese nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định mặt phẳng điều khiển (control plane) Zero Trust của DN để có thể quản lý danh tính, chính sách và rủi ro một cách nhất quán trong cả tập đoàn. Trong một thế giới đa đám mây phân tán và kết nối, Zero Trust sẽ trở thành nền tảng cần thiết cho bảo mật dữ liệu và sự tin tưởng.

Ông Midha lưu ý khi quá trình CĐS của nền kinh tế toàn cầu tăng tốc, số lượng các đợt tấn công bề mặt tiềm tàng sẽ tăng lên. Theo số liệu từ Chỉ số bảo vệ dữ liệu toàn cầu 2022 của Dell Technologies, 74% người tham gia khảo sát tại khu vực APJ (không bao gồm Trung Quốc) đang quan ngại về việc họ sẽ gặp phải một sự kiện đột phá trong 12 tháng tới. 

Xác định rủi ro và thiết lập các bộ kỹ năng ban đầu để tận dụng lợi thế của điện toán lượng tử

Điện toán lượng tử đang dần trở thành hiện thực. Trong một vài năm tới, chúng ta sẽ truy xuất được các hệ thống lượng tử đủ lớn để gây ra những rủi ro đáng kể cho những dữ liệu bảo mật trên khắp các mạng lưới công cộng.

Tuy nhiên, các tổ chức hiện nay cũng đã có các công cụ để mã hóa dữ liệu hậu lượng tử," Ông Roese nhận định. Các DN trước hết cần lập danh mục tất cả các tài sản mã hóa và xác định các rủi ro họ đối mặt. Sau đó, DN cần đầu tư vào giả lập lượng tử và tạo điều kiện cho đội ngũ dữ liệu khoa học và AI (trí tuệ nhân tạo) tìm hiểu các ngôn ngữ mới và khả năng của lượng tử để sẵn sàng đương đầu với những thử thách liên quan.

Công nghệ sẽ tiếp tục đóng vai trò mấu chốt để thúc đẩy tương lai của xã hội tại APJ

"Công nghệ vẫn đi đầu trong quá trình CĐS, thống nhất kỹ thuật số và thúc đẩy sự tiến bộ của loài người. Dự kiến, APJ sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp sự bất ổn của kinh tế vĩ mô, đồng thời, dân số tại đây cũng sẽ gia tăng", ông Midha chia sẻ.

"Các giải pháp số đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy sự tiến bộ của con người, bao gồm cả việc tăng tốc thúc đẩy sự phát triển của các thành phố bền vững trong tương lai. Thông qua công nghệ như bản sao số, các thành phố có thể hướng tới những mục tiêu phát triển bền bững và khí hậu bằng cách mô hình hóa và hiểu nhiều hơn về mô hình tiêu thụ năng lượng và khí thải.

Cuối cùng, ông Midha cho rằng công nghệ ẩn chứa tiềm năng thúc đẩy sự thịnh vượng và bình đẳng kinh tế. "Tôi tin khu vực APJ tiếp tục phát triển và chuyển mình khi khai thác các công nghệ số để xây dựng tương lai của xã hội và thúc đẩy sự thống nhất kỹ thuật số"./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nắm bắt các cơ hội trong kỷ nguyên đa đám mây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO