Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát

Hoàng Linh| 02/07/2022 17:38
Theo dõi ICTVietnam trên

Hơn 66% phụ huynh cho biết con cái họ có thiết bị cầm tay riêng và cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ tải xuống trò chơi và ứng dụng (app) mà không có sự giám sát của người lớn.

Lingokids, một ứng dụng vừa học vừa chơi với nội dung gốc và nội dung giáo dục bổ sung từ Nhà xuất bản Đại học Oxford vừa phát hành một báo cáo khảo sát việc sử dụng điện thoại và máy tính bảng của trẻ em, cũng như cách tiếp cận của cha mẹ các em về an toàn trực tuyến. Ứng dụng Lingokids có 45 triệu trẻ em trên thế giới sử dụng.

1/3 phụ huynh cho phép con cái tải xuống ứng dụng mà không giám sát

Báo cáo khảo sát các bậc cha mẹ từ 600 gia đình có con từ 2 - 8 tuổi ở Mỹ, đưa ra dữ liệu mới tiết lộ rằng phần lớn trẻ em (66%) có thiết bị cầm tay riêng và một số kết quả có lẽ đáng ngạc nhiên khác, chẳng hạn như cứ 3 phụ huynh thì có 1 người cho phép con cái họ tự tải xuống ứng dụng, không có giám sát.

Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát - Ảnh 1.

Ba lựa chọn nội dung hàng đầu cho trẻ em là game, video YouTube và ứng dụng giáo dục (Ảnh: UNICEF)

Theo Đạo luật bảo vệ và quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA) (Mỹ), việc này phải được phép của cha mẹ và các cộng đồng xã hội, nhà sản xuất trò chơi và người sáng tạo ứng dụng phải đưa danh tính của trẻ em vào các chương trình quyền riêng tư của mình.

Theo khảo sát của Lingokids, mặc dù cha mẹ tham gia khảo sát đều có kiến thức về an toàn Internet, nhưng việc cập nhật và áp dụng kiến thức mới nhất vào thực tế với con cái của họ không phải là điều dễ thực hiện.

Với việc trẻ em làm bài tập về nhà, tham gia các lớp học trực tuyến và dành nhiều thời gian hơn trong nhà do đại dịch COVID-19, việc sử dụng thiết bị điện tử đã tăng lên đối với 78% gia đình. Các bậc cha mẹ cũng đồng ý rằng thời gian con cái họ ngồi trước màn hình có thể rất có lợi và có thể kết hợp thời gian lành mạnh đó vào trong thói quen hàng ngày ở nhà và sử dụng thời gian đó như một phương tiện bổ sung cho học tập hoặc sáng tạo.

Báo cáo của Lingokids còn cho thấy một số thông tin: 85% trẻ em sử dụng thiết bị cầm tay hơn ba lần/tuần, với 68% sử dụng thiết bị mỗi ngày; 39% trẻ em dành từ 1 - 3 giờ mỗi phiên trên thiết bị của chúng; và ba lựa chọn nội dung hàng đầu cho trẻ em là trò chơi (game) (64%), video YouTube (59%) và ứng dụng giáo dục (45%).

Với việc dành thời gian sử dụng thiết bị điện tử tăng lên, các bậc cha mẹ đã chia sẻ với Lingokids nỗi sợ hãi lớn nhất của họ về việc giữ an toàn cho trẻ khi trực tuyến là: 63% phụ huynh lo lắng về việc con họ gắn bó với các thiết bị này và dành quá nhiều thời gian cho chúng; 48% phụ huynh lo lắng về việc con cái họ xem nội dung không phù hợp với lứa tuổi; 39% phụ huynh lo lắng về việc con cái họ nói chuyện với người khác trên mạng; và 36% cha mẹ lo lắng rằng thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn sẽ thay thế mong muốn ra bên ngoài chơi với bạn bè của con cái họ.

Bà Suzanne Barchers, thành viên hội đồng Lingokids, là một giáo viên đã nghỉ hưu, cũng là người mẹ và là người bà đã đưa ra khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ phải luôn nhận thức rõ ràng về nội dung mà con cái họ đang xem, sử dụng trên các thiết bị và đảm bảo rằng các thiết bị đó đã được cài đặt đầy đủ tính năng bảo mật dành cho cha mẹ.

Để giúp các bậc cha mẹ đang quản lý thời gian sử dụng thiết bị của con em mình và cũng giúp chúng luôn an toàn khi trực tuyến, bà Suzanne Barchers khuyến nghị các bậc cha mẹ nên trao đổi sớm với trẻ về an toàn trực tuyến và thời gian sử dụng thiết bị thích hợp. Việc này để đảm bảo trẻ nhớ đến việc này.

Các bậc cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi một ứng dụng giáo dục giúp mở rộng việc học từ trực tuyến đến đời thực; Không bao giờ cho phép trẻ em tải xuống ứng dụng mà không được phép. Cha mẹ cần phải là người gác cổng cho bất kỳ nội dung mới nào trên thiết bị.

Cha mẹ phải dừng nội dung quảng cáo, đảm bảo các ứng dụng mà trẻ chơi không có quảng cáo và không cho phép trẻ nhấp vào bên ngoài trải nghiệm mà cha mẹ đang cho phép trẻ tương tác, nơi trẻ có thể vô tình gặp phải nội dung không phù hợp.

Cha mẹ cũng nên xem những gì trẻ đang xem và hỏi "Cha mẹ có thể chơi với con không?" và "Con đang chơi trò chơi gì?" để duy trì giao tiếp và nắm bắt được nội dung trẻ đang xem.

Để tìm nội dung chất lượng hoặc tài nguyên tin cậy, các bậc phụ huynh nên xem các nguồn như Common Sense Media và Privacy Vaults Online (Privo.com) hoặc trao đổi với các bậc cha mẹ khác để xem họ sử dụng và tin tưởng những gì, đồng thời đọc các bài đánh giá trên các cửa hàng ứng dụng.

Denise Tayloe, Giám đốc điều hành của Privo, có trụ sở tại khu vực Washington, D.C., cho biết, "Sự an toàn và các tác hại trực tuyến đối với trẻ em hiện đang được đặt lên quan tâm hàng đầu. Cha mẹ cần biết trẻ đang "hạ cánh" ở đâu. Chúng tôi đang thêm Privo Protect dành cho cha mẹ - nơi mà người dùng và cha mẹ có tín hiệu để cho các ứng dụng này biết rằng đang giao tiếp với một đứa trẻ, độ tuổi của một đứa trẻ để có cách giải quyết tốt hơn. Giờ đây, chúng tôi thấy có nhiều hạn chế về độ tuổi trên các trang web này. Các công ty và người quản lý cộng đồng cần có hành động phù hợp khi đứa trẻ đang ở trước cửa nhà bạn".

Dành thời gian sử dụng thiết bị với con trẻ

Nhiều người trong chúng ta có lẽ đã lớn lên với việc cha mẹ hạn chế thời gian xem tivi hoặc thậm chí sử dụng máy tính để bàn của gia đình. Công nghệ đã phát triển, và mối quan hệ của chúng ta với công nghệ cũng vậy.

Không giống trước đây, thời đại mà mỗi người tiếp cận giải trí một cách thụ động, ngày nay với những tiến bộ về công nghệ cho phép mỗi chúng ta tích cực chơi và học cùng với con cái. Trên thực tế, chúng ta có thể coi những khoảnh khắc cùng ngồi trước màn hình với con trẻ như là cơ hội để gắn kết với con cái và tạo ra khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình, tương tác cùng nhau và dành thời gian ý nghĩa bên nhau.

Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát - Ảnh 2.

Các bậc cha mẹ hãy cùng con tận hưởng thời gian sử dụng thiết bị theo cách tích cực (Ảnh: rappler.com)

Hãy thay đổi cách chúng ta nghĩ về thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Các bậc cha mẹ hãy cùng con tận hưởng thời gian sử dụng thiết bị, đặc biệt là theo cách tích cực, như chơi trò chơi điện tử hoặc các ứng dụng tương tác cùng nhau, là cơ hội tuyệt vời để tạo thời gian gắn kết gia đình.

Blogger Michael Berman, một người bố khá nổi tiếng cho biết: "Tôi không thường xuyên game với con mình. Nhưng khi tôi chơi với con, tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Con trai tôi chăm chú lắng nghe và chúng tôi làm việc theo nhóm theo những cách mà đôi khi khó có thể lặp lại trong tình huống thực tế".

Tham gia cùng chơi và học với con cái trên thiết bị điện tử có thể được xem là thời gian dành cho gia đình, tạo cơ hội để gặp gỡ con trẻ theo cách của chúng. Trải nghiệm này "nhằm mục đích chia sẻ và có thể dạy con trẻ về khoa học, đọc viết và giải quyết vấn đề. Các chuyên gia cho rằng: "Chơi game với con cái cũng cũng là cách để cha mẹ gửi gắm những bài học cho con cái của họ"./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Mỗi tác phẩm báo chí chuẩn mực về nội dung, hiện đại trong phương pháp thể hiện
  Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành".
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
Nguy cơ trẻ em cài đặt ứng dụng không có giám sát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO