Nhiều hoạt động thiết thực sẽ diễn ra trong Ngày Sách và Văn hoá đọc năm 2022 tại Bắc Giang

Đỗ Thêu| 12/03/2022 07:57
Theo dõi ICTVietnam trên

Hướng tới chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch số 849/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Kế hoạch nhấn mạnh vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 

Theo đó, kế hoạch góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc; Giáo dục truyền thống, phát huy thành quả đã đạt được để xây dựng ngành xuất bản trên địa bàn tỉnh theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chủ động hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế.

Đồng thời, kế hoạch cũng nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể đối với việc sáng tác, quảng bá, lưu giữ sách trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; huy động sự tham gia, đóng góp của các cấp, các ngành, đoàn thể xã hội và các tầng lớp nhân dân để Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trở thành hoạt động hàng năm có ý nghĩa, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cộng đồng.

Lễ Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Giang năm 2022 được tổ chức dự kiến từ ngày 16 - 21/4/2022 tại Thư viện tỉnh hoặc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tổ chức bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 4/2022, trọng tâm từ ngày 15/4 đến ngày 30/4/2022.

Tại Lễ khai mạc, tỉnh sẽ công bố Quyết định số 1862/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các hoạt động chính của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022.

Được biết, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Giang năm 2022 sẽ bao gồm nhiều hoạt động thiết thực theo từng chủ đề; tổ chức các câu lạc bộ về sách; phát động, nhân rộng mô hình: Tủ sách gia đình; tủ sách dòng họ; tủ sách cơ quan, trường học; tủ sách cộng đồng; hướng dẫn kỹ năng đọc sách… 

Bên cạnh đó, Ngày sách và Văn hoá đọc của tỉnh còn có các hoạt động với các hình thức phong phú, đa dạng (các cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc; kể chuyện và làm theo sách; xếp sách nghệ thuật; vẽ tranh theo sách dành cho thiếu nhi; hội thảo, tọa đàm…) nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sách theo các chuyên đề gắn với các sự kiện chính trị lớn của tỉnh, đất nước; tuyên truyền các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; chủ đề bảo vệ chủ quyền, biển đảo "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam"; tuyên truyền thành tựu công tác dân tộc, tôn giáo, nhân quyền của đất nước, của tỉnh; 70 năm xây dựng, phát triển của ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam.

Tỉnh cũng tổ chức đường sách/phố sách; Triển lãm/Hội sách với không gian giới thiệu sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành; các cơ quan, đơn vị liên quan; các hoạt động giao lưu, tọa đàm; ký tặng sách; hiến tặng sách…; Tiếp tục triển khai chương trình quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách, đồ dùng dụng cụ học tập… tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa và các đối tượng bảo trợ xã hội…; Xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, quảng bá về hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam và Ngành Xuất bản trên các phương tiện truyền thông. 

Các hoạt động khác gắn với sách, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn tại các cơ quan, đơn vị và địa phương cũng sẽ được tổ chức.

Đặc biệt, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Giang được tổ chức gắn với các hoạt động tuyên truyền triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; các sự kiện chính trị, các ngày lễ, kỷ niệm của tỉnh, của đất nước; gắn với triển khai Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh.

Việc tổ chức các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách (10/10/1952 - 10/10/2022); có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID- 19./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nhiều hoạt động thiết thực sẽ diễn ra trong Ngày Sách và Văn hoá đọc năm 2022 tại Bắc Giang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO