Truyền thông

OpenAI ký thỏa thuận đầu tiên với cơ quan báo chí cho phép ChatGPT "đưa tin theo thời gian thực"

Anh Minh 10:40 14/12/2023

Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp báo chí, đó là mối quan hệ hợp tác giữa các tòa soạn báo với các công ty công nghệ, mang lại cơ hội tài chính mới cho một tương lai báo chí bền vững.

Axel Springer, công ty chủ quản của nhiều tờ báo tại Đức và Hoa Kỳ, trong đó có tờ Politico, Business Insider, và các tờ báo châu Âu Bild và Die Welt, vừa ký kết thỏa thuận với OpenAI, "cha đẻ" của công cụ ChatGPT. Thỏa thuận được cho là nhằm giúp độc giả có những cách mới để truy cập vào các bài báo theo thời gian thực thông qua các công cụ AI.

1702438450324.jpg
Axel Springer là công ty chủ quản của nhiều tờ báo, trong đó có tờ Politico, Business Insider của Mỹ và Bild và Die Welt của Đức

Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp báo chí, đó là mối quan hệ hợp tác giữa các tòa soạn báo với các công ty công nghệ, mà trong trường hợp này là công ty về AI. Theo đó, các tổ chức báo chí sẽ không chỉ cung cấp dữ liệu để đào tạo các mô hình Chatbot, mà còn sử dụng báo chí để củng cố tính chính xác trong các phản hồi của ChatGPT. Thỏa thuận cũng đánh dấu lần đầu tiên OpenAI có kế hoạch chi tiết để ChatGPT bắt tay với các nhà xuất bản tin tức.

Trong tuyên bố, hai công ty cho biết thỏa thuận "đánh giá rõ ràng vai trò của báo chí trong việc đóng góp cho các sản phẩm của OpenAI" và đánh dấu một bước quan trọng về cơ hội tài chính mới hỗ trợ cho một tương lai bền vững cho báo chí.

ChatGPT sẽ có quyền truy cập vào nội dung các trang báo thuộc sở hữu của Axel Springer, bao gồm tờ Bild và Welt của Đức và các báo Politico và Business Insider của Mỹ, tóm tắt tin tức theo thời gian thực và để giúp huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn.

Đây là thỏa thuận đầu tiên đánh dấu mối quan hệ thương mại giữa báo chí và OpenAI. Trước đây, OpenAI chỉ mới công bố quan hệ đối tác với Associated Press và American Journalism Project, tổ chức hỗ trợ các nhà xuất bản địa phương.

Hầu hết các tổ chức báo chí lớn hiện đang tham gia đàm phán với các công ty AI, bao gồm OpenAI, về việc tìm cách hợp tác hoặc tìm kiếm bồi thường tài chính khi các công ty AI sử dụng nội dung báo chí để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn.

Nhiều tòa soạn báo đang thử nghiệm AI, nhưng không phải các tòa soạn đều có thể đạt được các giao dịch như vậy. Theo các chuyên gia, các tòa soạn báo hãy thận trọng khi bàn giao nội dung của họ cho các công ty công nghệ lớn, vì điều đó có thể tạo ra sự mất cân bằng sức mạnh tài chính dài hạn.

Trong nhiều tháng, Giám đốc điều hành Axel Springer Mathias Döpfner đã thúc giục các phòng tin tức của mình tận dụng AI. "Chúng tôi muốn khám phá các cơ hội khi báo chí nắm sức mạnh AI để đưa tin chất lượng hơn, thời sự hơn và đưa mô hình kinh doanh của báo chí lên một tầm cao mới", Döpfner nói trong một tuyên bố thông báo thỏa thuận với OpenAI./.

Theo Axios, Bloomberg
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
OpenAI ký thỏa thuận đầu tiên với cơ quan báo chí cho phép ChatGPT "đưa tin theo thời gian thực"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO