Chuyển động ICT

OpenAI mở rộng hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản

TH 09:54 16/04/2024

Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI đã mở văn phòng châu Á đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh B2B.

picture1.jpg
Brad Lightcap, COO của OpenAI, cho biết: Có nhiều cơ hội hợp tác rộng rãi với Nhật Bản

Ngày 15/4, OpenAI - công ty phát triển chatbot ChatGPT, thông báo đã mở văn phòng tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Brad Lightcap, Giám đốc điều hành (COO) của OpenAI, nói với Nikkei trong một cuộc phỏng vấn ở Tokyo rằng OpenAI, được biết đến với nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh ChatGPT, đang tìm kiếm các đối tác trong ngành bán dẫn của Nhật Bản để cung cấp các chip hiệu suất cao mà AI phụ thuộc vào.

Các chip xử lý đồ họa hay GPU rất cần thiết cho quá trình đào tạo của AI. Nhưng nguồn cung cấp các GPU này chủ yếu từ Nvidia, công ty dẫn đầu thị trường chip cho AI với khoảng 80% thị phần, và Lightcap cho biết điều thực sự quan trọng là lĩnh vực này phải tránh được tình trạng thiếu hụt bởi nhu cầu sẽ tăng mạnh trong vài năm tới.

Với sự phát triển nhanh chóng của AI tạo sinh, các nhà sản xuất như Advanced Micro Devices (AMD) đang nỗ lực để bắt kịp Nvidia trong khi những gã khổng lồ công nghệ thông tin như Google và Amazon đang tăng tốc phát triển chip AI của riêng mình.

Tập đoàn Rapidus của Nhật Bản đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet ở TP. Chitose, tỉnh Hokkaido, từ năm 2027.

Theo nguồn tin, Lightcap đã gặp nhiều giám đốc điều hành của ngành bán dẫn Nhật Bản. Ông nói: “Có nhiều cơ hội hợp tác rộng rãi với Nhật Bản”.

Đối với các dịch vụ AI tạo sinh mà OpenAI triển khai cho các doanh nghiệp vào năm 2023, Lightcap cho biết số lượng công ty sử dụng dịch vụ này đã lên tới vài nghìn, với tổng số người dùng vượt quá 600.000. Các con số này đã tăng lên thêm 260 công ty và 150.000 người dùng vào tháng 1 vừa qua.

Tại Nhật Bản, OpenAI đang cung cấp dịch vụ cho các tập đoàn ở Nhật Bản thông qua đối tác Microsoft. Bằng cách thành lập văn phòng tại Nhật, OpenAI hy vọng sẽ tăng cường sự tương tác trực tiếp với khách hàng và kết nối nhu cầu của họ với các dịch vụ của OpenAI. Công ty có kế hoạch tăng số lượng nhân viên lên khoảng 10 người vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết qua video: “Đây chỉ là bước đầu tiên trong những gì tôi hy vọng sẽ là mối quan hệ hợp tác lâu dài với chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu và người dân Nhật Bản”./.

Theo asia.nikkei
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
OpenAI mở rộng hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO