Chuyển động ICT

Phát động đoàn viên Công đoàn TT&TT Việt Nam thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”

TH 16:23 13/05/2024

Hưởng ứng Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”, Công đoàn Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam đã tuyên truyền, vận động các đoàn viên công đoàn tham gia cuộc thi.

Ngày 27/11/2023, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật Căn cước năm 2023 số 26/2023/QH15, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 (Riêng khoản 3 Điều 46 của Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/01/2024).

Luật được ban hành đã đáp ứng được những mục tiêu đặt ra trong quá trình xây dựng và khi có hiệu lực thi hành là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai thực hiện và xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phát về chuyển đổi số ở nước ta; đáp ứng yêu cầu trong giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phục vụ mục đích phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng công dân số, hoàn thiện hệ sinh thái số phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư và công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam” do Cục Cảnh sát Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phát động tổ chức nhằm mục đích phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật của người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về các quy định của pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam.

thicc1.jpeg

Cuộc thi được tổ chức dưới 2 hình thức: thi trắc nghiệm trên ứng dụng VNeID và thi viết.

Đối với cuộc thi trên ứng dụng VneID: Đối tượng là công dân Việt Nam đã đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ giúp việc và những bộ phận có liên quan trực tiếp vào quá trình tổ chức cuộc thi).

Nội dung cuộc thi tập trung vào pháp luật quy định về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam. Cuộc thi bắt đầu từ tháng 5/2024 đến hết ngày 15/8/2024. Giải thưởng cuộc thi thông báo cụ thể trên ứng dụng VNeID cho người tham gia.

Đối với cuộc thi viết: Đối tượng là tập thể, cá nhân tham gia (Trừ thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Giúp việc, Tổ Thư ký và cá nhân tổ chức liên quan trực tiếp đến tổ chức cuộc thi này). Đối với các bài thi đã tham dự tại các cuộc thi khác tương tự không được tham gia tại cuộc thi này.

Nội dung câu hỏi, thi viết liên quan đến các quy định của pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 27/11/2023 (Luật Căn cước năm 2023 số 26/2023/QH15) và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành.

Cuộc thi viết được tổ chức làm 02 vòng thi. Theo đó, vòng 01 Công an các địa phương tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành trước ngày 20/7/2024. Đối với vòng 02, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH tập hợp các bài thi từ Công an các địa phương và tổ chức chấm thi, trao giải, tổng kết hoàn thành trước ngày 02/9/2024.

Về cơ cấu giải thưởng cuộc thi viết:

Vòng 01: Công an địa phương căn cứ Thông tư số 56/2023/TT-BTC ngày 18/8/2023 của Bộ Tài chính quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và và hòa giải ở cơ sở ban hành cơ cấu giải thưởng.

Vòng 02: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH trao giải thưởng: 02 giải Nhất (01 tập thể, 01 cá nhân); 06 giải Nhì (03 tập thể, 03 cá nhân); 10 giải Ba; 10 giải Khuyến khích.

Thông tin chi tiết về cuộc thi tại đây./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Phát động đoàn viên Công đoàn TT&TT Việt Nam thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO