Truyền thông

Phổ biến sách tinh hoa tri thức cho giới trẻ

Thu Hiền 18/09/2023 09:20

Trong vòng 18 năm, tuy chỉ xuất bản được 72 đầu sách nhưng số lần xuất bản và tái bản lên tới gần 300 lần và mỗi lần số lượng sách in là cả nghìn cuốn. Đó là những con số đặc biệt ấn tượng không phải nhà xuất bản nào cũng làm được như “Tủ sách tinh hoa Tri thức thế giới” của Nhà xuất bản Tri thức.

Nhằm phát triển hơn nữa “Tủ sách tinh hoa Tri thức thế giới”- Tủ sách tạo nên thương hiệu, uy tín của Nhà xuất bản (NXB) trong những năm qua, NXB Tri thức đã tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng Tiêu chí và Danh mục sách tinh hoa tri thức thế giới” để đưa ra giải pháp lựa chọn đúng những cuốn sách tinh hoa, tiêu chí để xác định và phân định được sách tinh hoa với các tủ sách khác.

z4696798268915_0d77f50b51f7bbe81c91d5679f2a706b.jpg
PGS. TS. Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) nhấn mạnh: Với những đầu sách dịch chất lượng trong các lĩnh vực triết học, kinh tế, giáo dục, xã hội… nhiều cuốn sách của NXB Tri thức đã gây tiếng vang, được bạn đọc tìm kiếm, trở thành những cuốn sách tham khảo có giá trị trong nghiên cứu và nâng cao tri thức.

“Các tác phẩm trong Tủ sách tinh hoa Tri thức thế giới đã và sẽ góp phần phổ biến tinh hoa tri thức (bằng tiếng Việt) cho giới học thuật và cho đông đảo độc giả quan tâm, nhất là cho thế hệ trẻ”- PGS. TS. Phạm Ngọc Linh nhận định.

z4696796350257_f20e335e841cdea519010e14deb6db68.jpg
Bà Phạm Thị Bích Hồng - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức: Các đầu sách được NXB lựa chọn xuất bản là các đầu sách kinh điển trong kho tàng kiến thức của thế giới

Phát biểu tại Hội thảo, bà Phạm Thị Bích Hồng - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức cho biết: Tủ sách Tinh hoa Tri thức thế giới là tủ sách nổi bật nhất của NXB Tri thức, được NXB dày công đầu tư nhất và cũng tạo được thương hiệu, tiếng vang và sự đóng góp nhất định trong giới nghiên cứu khoa học và xã hội Việt Nam trong suốt gần 2 thập kỷ qua. Các đầu sách được NXB lựa chọn xuất bản là các đầu sách kinh điển trong kho tàng kiến thức của thế giới, nổi tiếng được thế giới công nhận, đã được các nhà xuất bản uy tín của thế giới xuất bản.

Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới được xây dựng với mục tiêu khoảng 500 cuốn sách, nhằm giới thiệu những tri thức và giá trị văn hóa phổ quát của nhân loại một cách có chọn lọc và phù hợp đến với bạn đọc Việt Nam thông qua việc dịch thuật và xuất bản các tác phẩm kinh điển trong kho tàng tri thức và văn hóa cực kỳ đồ sộ của thế giới.

“Hiện nay NXB Tri thức đã mở rộng hình thức, cung cấp cho bạn đọc thêm loại hình thức thời trong kỷ nguyên số, đó là hệ thống xuất bản điện tử, sách nói. Tủ sách tinh hoa Tri thức thế giới có mặt dưới hình thức sách điện tử bán tại nxbtrithuc.com.vn, độc giả có thể đọc thỏa thích kho sách tinh hoa và kho sách khác. Sắp tới, NXB sẽ tăng tính năng bằng cách phát triển sách nói đối với tất cả các đầu sách trên hệ thống phát hành điện tử của NXB”- bà Phạm Thị Bích Hồng chia sẻ.

z4696791534447_a15baeea3b71ceb20c6c5a1d0df513b9.jpg
Ông Dương Trung Quốc: làm sao để sách tinh hoa đưa được vào đời sống tri thức của Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ trẻ

Tại Hội thảo, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng nêu bật các vấn đề như: cần nhận định khái niệm “tinh hoa” phải toàn diện, mang tính cộng đồng và làm sao để sách tinh hoa đưa được vào đời sống tri thức của Việt Nam, đặc biệt là các thế hệ trẻ để tiếp cận, sau này phát triển thành tinh hoa,…

“Trước những khó khăn hiện nay, NXB cần phải có các phương thức kinh doanh và quảng bá dòng sách đặc biệt này. Ngoài ra, còn phải tìm nguồn lực để thúc đẩy đầu tư phát triển tủ sách…” - nhà sử học Dương Trung Quốc nói.

z4696797183170_a36d89af9ac53d01c926025862447f49.jpg
Các cuốn sách trong Tủ sách tinh hoa Tri thức thế giới

Tủ sách tinh hoa Tri thức thế giới là thương hiệu của NXB Tri thức ngay từ ngày đầu thành lập. Nội dung sách cung cấp nhiều tri thức nền, kiến thức phổ quát của nhân loại, nằm trong kho tri thức của thế giới trong nhiều lĩnh vực: triết học, lý luận, kinh tế, giáo dục... đặc biệt là triết học.

Có thể kể đến một số đầu sách nổi bật, được đánh giá cao và được độc giả đón nhận trong Tủ sách Tinh hoa Tri thức thế giới của NXB Tri thức, như: Thế giới như tôi thấy của A.Einstein; Tâm lý học đám đông của Gustave Le Bon; Émile hay là về giáo dục của Jean-Jacques Rousseau; Dân chủ và giáo dục và Cách ta nghĩ của J.Dewey; Nguồn gốc các loài của Charle Darwin…/.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Mỗi tác phẩm báo chí chuẩn mực về nội dung, hiện đại trong phương pháp thể hiện
  Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành".
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Chiều 21/6, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024), 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
 • Nhận thức là yếu tố quan trọng nhất trong  phòng chống ransomware
  Theo các chuyên gia, nâng cao nhận thức cho người dùng là điều quan trọng nhất trong việc bảo đảm an toàn thông tin (ATTT), nhất là trước các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware).
 • Cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên mật khẩu
  Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.
Đừng bỏ lỡ
Phổ biến sách tinh hoa tri thức cho giới trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO