Truyền thông

Quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới qua hình ảnh Hang Sơn Đoòng

Hiếu Nhiên - Khoa Quan hệ Quốc tế Học viện Báo chí và Tuyên truyền 12:59 24/06/2024

Đất nước ta có 3/4 địa hình là đồi núi với nhiều hang động đẹp, nhiều khu rừng nguyên sinh, vườn quốc gia rộng lớn và hơn 3.000 km bờ biển đã tạo nên những cảnh đẹp vô cùng phong phú, độc đáo.

Đó chính là tiềm năng, cơ hội và điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các loại hình du lịch mạo hiểm như đi bộ, leo núi, đua xe đạp, lặn biển, lướt ván, dù lượn… Và trong số những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ trải dài dọc đất nước từ miền núi Đông Bắc, Tây Bắc đến miền Trung Tây Nguyên thì hang Sơn Đoòng thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình là một điểm du lịch mạo hiểm hấp dẫn mà du khách thế giới đang ngày càng có nhu cầu tìm đến khám phá, trải nghiệm.

Khám phá tour “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới”

Được các nhà địa chất thế giới đánh giá là “hang động kỳ vĩ nhất thế giới” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ, có chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang, Sơn Đoòng đã và đang trở thành biểu tượng, địa chỉ đẹp của Quảng Bình, Việt Nam và thế giới, khơi nguồn cho bao cảm hứng về bảo vệ, phát huy và khám phá những kỳ thú ở đây.

z5556403049689_24fe19b24396351bc7b069b2d02d9779.jpg
Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Để bảo tồn tốt nhất hệ sinh thái trong hang Sơn Đoòng gắn với quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh nhà và đất nước, ngày 20/11/2017, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 4198/QĐ-UBND phê duyệt Đề án khai thác tuyến du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới”, từng bước đưa sản phẩm du lịch này lên tầm quốc tế, mang hình ảnh đặc trưng của du lịch Quảng Bình thành thương hiệu du lịch quốc gia nổi bật của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

z5556403049685_2a6d57de5e240993dd8fae7dd3a7c633.jpg
Thám hiểm Sơn Đoòng, du khách sẽ được khám phá thế giới bí ẩn nằm sâu trong hang động lớn nhất hành tinh.

Đến với tua du lịch trải nghiệm - Thám hiểm Sơn Đoòng, du khách sẽ được khám phá thế giới bí ẩn nằm sâu trong hang động lớn nhất hành tinh, được tìm hiểu về hệ sinh thái riêng biệt trong lòng hang và chiêm ngưỡng những cấu thành thạch nhũ khổng lồ. Mỗi tour du lịch trải nghiệm có 10 khách và cắm trại khoảng 6 ngày 5 đêm bên trong Hang Én và hang Sơn Đoòng. Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis Adventure) là đơn vị duy nhất tổ chức tour du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng với sự hỗ trợ của các chuyên gia thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, các tiêu chí thiết kế tour cũng như các tiêu chuẩn an toàn đều theo tiêu chuẩn Châu Âu.

z5556403049686_ddf4344148ce858694d7b53cc62d3753.jpg
Tour thám hiểm Sơn Đoòng hiện có giá 3.000 USD/khách và chỉ nhận tối đa 10 khách mỗi tour để bảo đảm an toàn và bảo tồn hang động.

Tour thám hiểm Sơn Đoòng hiện có giá 3.000 USD/khách và chỉ nhận tối đa 10 khách mỗi tour để bảo đảm an toàn và bảo tồn hang động. Mỗi đoàn khách 10 người sẽ có 22 porter mang vác hành lý khoảng 600kg thiết bị, thực phẩm, 5 trợ lý an toàn hỗ trợ khách, một hướng dẫn viên quốc tế, một chuyên gia hang động người Anh, hai đầu bếp và một kiểm lâm viên. Với cách khai thác hạn chế số lượng người tham gia trong mỗi tour nên lượng người chinh phục thành công Hang Sơn Đoòng hiện tại thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với số lượng người đã từng đứng trên đỉnh Everest. Nhưng từ khi Sơn Đoòng chính thức trở thành địa điểm du lịch cho những du khách đam mê chinh phục, thám hiểm thì tour khám phá hang động kỳ vĩ của Quảng Bình luôn kín chỗ. Từ cuối năm 2022, du khách đã đặt kín lịch tour “Chinh phục Sơn Đoòng- hang động lớn nhất thế giới” của năm 2024.

Du khách thám hiểm hang Sơn Đoòng chủ yếu là người nước ngoài nhưng gần đây du khách Việt Nam cũng tăng lên đáng kể, năm 2018 chỉ chiếm khoảng 25% thì năm 2023 đã lên đến 57% (365/635 khách quốc tế). Các du khách trong nước đặt chỗ khám phá, thám hiểm, trải nghiệm tour du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” chủ yếu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Hiện nay, Sơn Đoòng đang còn vô số bí ẩn chưa được khai thác, ẩn chứa tiềm năng phát triển ngoạn mục trong tương lai.

Quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới qua hình ảnh hang Sơn Đoòng

Ngày 30/4/2013, tổ chức Guinness công bố cuốn sách kỷ lục thế giới năm 2013, trong đó công nhận Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Từ dấu mốc này, hang Sơn Đoòng đã trở thành biểu tượng, thương hiệu của du lịch Việt Nam ra toàn cầu, được các tạp chí du lịch uy tín quốc tế bình chọn và vinh danh. Trong đó, Tạp chí du lịch hàng đầu của thế giới Telegraph (Vương quốc Anh) bình chọn hang Sơn Đoòng là 1 trong 11 địa điểm du lịch tuyệt vời nhất trên thế giới; 3 trong 8 bức ảnh về hang đẹp nhất thế giới của Tạp Chí National Geographic Adventure UK công bố là về hang Sơn Đoòng, đồng thời bình chọn tuyến du lịch Sơn Đoòng là tuyến du lịch mạo hiểm đẳng cấp thế giới.

Vẻ đẹp siêu thực của hang Sơn Đoòng cũng là đề tài thu hút các hãng truyền hình lớn trên thế giới tổ chức các chương trình truyền hình thực tế, sản xuất các bộ phim lớn. Lần đầu tiên Sơn Đoòng được chính thức quảng bá đến gần 100 nhà sản xuất phim, đạo diễn, giám đốc bối cảnh ngay tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood năm 2019. Các video ca nhạc được thực hiện tại Sơn Đoòng cũng đã thu hút hàng trăm triệu lượt xem trên thế giới như siêu phẩm âm nhạc của DJ Alan Walker.

2.jpg
Trong MV ALone có nhiều cảnh quay tại hang Sơn Đoòng, Quảng Bình

Bên cạnh đó, nếu chưa có cơ hội, điều kiện trực tiếp khám phá Sơn Đoòng, chúng ta còn có thể chiêm ngưỡng Sơn Đoòng tại Kỳ quan Việt Nam - triển lãm trực tuyến trên trang Google Arts & Culture ra mắt đầu năm 2021. Tại đây, du khách trực tuyến có thể chiêm ngưỡng bộ ảnh và video về hang Sơn Đoòng theo những cách mới. Đặc biệt, không chỉ xuất hiện trên trang chủ Google Tiếng Việt mà Sơn Đoòng còn xuất hiện trên trang chủ Google tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Argentina, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Hy Lạp, Cộng hòa Guatemala, Cộng hòa Honduras, Mexico, Cộng hòa Moldova, Romania, Singapore, Thụy Điển, Thái Lan, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh.

3.png
Hang Sơn Đoòng được vinh danh trên trang chủ của Google.

Năm 2024, để truyền thông sâu rộng và nâng cao hiệu ứng về hang Sơn Đoòng ra với cả nước và quốc tế, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo các cơ quan truyền thông đại chúng tăng cường thông tin, quảng bá về Sơn Đoòng; chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương đẩy mạnh đảm bảo an ninh du lịch; tăng cường giới thiệu hang Sơn Đoòng qua hệ thống các màn hình LED công cộng tại cửa ngõ các địa phương và trụ sở các cơ quan, đơn vị làm công truyền thông, du lịch.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch, Công ty Oxlais sẽ tiếp tục tổ chức mời các đoàn quay phim lớn đến quay phim Hang Én, hang Sơn Đoòng; chia sẻ thông tin, bài viết trên website, fanpage, các social media, nhằm lan tỏa hình ảnh kỳ vĩ, niềm tự hào về thiên nhiên tươi đẹp của Quảng Bình ra với thế giới. Tổ chức triển khai các chương trình quảng bá lớn, có hiệu ứng toàn cầu như quảng bá du lịch Quảng Bình qua điện ảnh, ca nhạc, Hội nghị xúc tiến đầu tư, Hội nghị quảng bá sản phẩm du lịch.

Ngoài công tác quảng bá, truyền thông, công tác đảm bảo an toàn cho du khách khám phá Sơn Đoòng được UBND tỉnh đặt lên hàng đầu với mục tiêu xây dựng môi trường du lịch Quảng Bình đảm bảo an ninh, an toàn, lành mạnh và văn minh, tạo “điểm đến thiên nhiên, hấp dẫn và khác biệt” hàng đầu tại Việt Nam và trung tâm du lịch mạo hiểm của khu vực Đông Nam Á.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới qua hình ảnh Hang Sơn Đoòng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO