Quảng Nam: Phát triển mô hình xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng

Đỗ Thêu| 28/10/2022 07:51
Theo dõi ICTVietnam trên

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của khuyến nông cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (Chương trình NTM). UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch Xây dựng Tổ Khuyến nông cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2025

Mục đích thành lập Tổ khuyến nông nhằm tăng cường công tác khuyến nông cơ sở, đặc biệt là thôn, khối phố; lấy tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, doanh nghiệp (DN), nông dân sản xuất giỏi, điển hình làm nền tảng để hỗ trợ nông dân sản xuất bền vững, giúp người dân yên tâm sản xuất về nguồn giống, phân phối sản phẩm để từng bước phát triển kinh tế.

Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động khuyến nông cơ sở theo hướng hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp cho nông dân về chuyển giao công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hỗ trợ hình thành phát triển HTX, thông tin thị trường, liên kết sản xuất, đa dạng hóa chức năng và phương thức hoạt động khuyến nông.

Mỗi tổ khuyến nông cộng đồng có tối thiểu 5 thành viên. Thành phần tham gia gồm khuyến nông viên cơ sở; cán bộ, công chức xã được phân công phụ trách thôn; cán bộ thôn; đại diện các tổ chức chuyên môn, chính trị - xã hội, đoàn thể, tổ chức kinh tế địa phương; nông dân sản xuất giỏi, chủ trang trại sản xuất nông nghiệp...

Mục tiêu đặt ra trong năm 2022 xây dựng 30% tổ khuyến nông cộng đồng ở cấp thôn trên toàn tỉnh; đến năm 2023 xây dựng được 70% tổ khuyến nông cộng đồng; năm 2024 - 2025 hoàn thành xây dựng 100% tổ khuyến nông cộng đồng cấp thôn.

Quảng Nam: Phát triển mô hình xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng - Ảnh 1.

Nhờ trồng ớt Ariêu mà cuộc sống người dân ở xã Mà Cooih, huyện Đông Giang có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mô hình trồng ớt ariêu được áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu chăm bón, chế biến ra thành phẩm, và được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Nam đã mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nhiều gia đình bớt được khó khăn, vất vả ở huyện miền núi Đông Giang.

Kỹ thuật trồng ớt ariêu rất đơn giản, ít tốn công chăm sóc chỉ cần giữ cho đất luôn tơi xốp, hạn chế cỏ mọc để giúp cây không bị mất dinh dưỡng... thời gian thu hoạch nhanh chỉ sau 6 tháng/vụ, mỗi năm vườn ớt cho thu hoạch 4 vụ. Năm nay thời tiết ổn định nên người dân lại đón chờ một vụ ớt ariêu bội thu, HTX Nông nghiệp Ma Cooih thu mua với giá 300.000 đồng/kg.

Hiện HTX Nông nghiệp Ma Cooih tổ chức sản xuất cây trồng theo tiêu chuẩn VietGap, thu hút 40 thành viên tham gia, trong đó trồng gần 10 ha cây ớt Ariêu. Thời gian tới, sẽ đầu tư tái cơ cấu HTX để tiếp tục giữ vững thương hiệu và nhân rộng giống ớt Ariêu, giúp bà con có thu nhập ổn định hơn.

Quảng Nam: Phát triển mô hình xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng - Ảnh 2.

Ớt ariêu đươc chế biến thành phẩm

Gia đình anh Hồ A Têih là thành viên trồng ớt Ariêu cho HTX. Anh đã mạnh dạn chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả sang trồng ớt, loại quả này có hương vị đặc trưng thơm mùi thảo mộc, vị cay vô cùng độc đáo, quả bé tí chỉ một lần cắn nên nhiều người ưa chuộng và lại dễ trồng. 

Anh Têih cho biết: Từ khi trồng ớt ariêu đời sống gia đình anh cải thiện đáng kể. Nếu thuận lợi thì 1 ha ớt ariêu cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, ớt thu hoạch đến đâu, HTX Nông lâm nghiệp Ma Cooih giúp bà con thu mua đến đó để chế biến ra sản phẩm ớt muối truyền thống.

Ông A Rất Bói, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ma Cooih cho biết: Xã Ma Cooih có 595 hộ, trong đó có 108 hộ nghèo. Những năm qua chính quyền đã hỗ trợ các hộ dân về kỹ thuật và giống cây trồng để người dân có điều kiện tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Từ những mô hình xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng đã tạo nên sự gắn kết, khép kín từ khâu chăm sóc đến tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con yên tâm sản xuất./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Quảng Nam: Phát triển mô hình xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO