Quên bitcoin đi, công ty Singapore này đang sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng thành phố thông minh

Anh Học| 16/08/2019 09:59
Theo dõi ICTVietnam trên

Một công ty khởi nghiệp của Singapore đang tìm cách thay đổi bộ mặt của Đông Nam Á bằng cách xây dựng các thành phố thông minh được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain - bắt đầu với một dự án phát triển hỗn hợp 100 hecta đầy tham vọng ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Trải dài với các khu dân cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm, trường học và một phòng triển lãm đồ sộ, dự án này được hỗ trợ bởi Limestone Network sẽ tác động đến 10.000 khách kinh doanh và với số dân hàng ngày là 190.000 người.

Ý tưởng này lần đầu tiên được hình thành cách đây ba năm bởi doanh nhân công nghệ Eddie Lee, 39 tuổi và người bạn phát triển bất động sản của ông. Với sự háo hức khai thác các khả năng của công nghệ blockchain, họ đã thực hiện thử thách xây dựng cả một thành phố thông minh.

"Hầu hết các thành phố đều muốn trở thành thành phố thông minh bằng cách cài đặt phần cứng như cảm biến và máy ảnh, nhưng điểm khởi đầu của chúng tôi bắt đầu bằng phần mềm", Lee, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Limestone Network cho biết.

"Xây dựng trên cơ sở hạ tầng blockchain hỗn hợp, thành phố thông minh thu thập thông tin thông qua nhiều điểm tiếp xúc hàng ngày của người dân. Những điều này tạo ra sự hiểu biết về cách thành phố di chuyển, cuộc sống và chức năng”.

“Mọi người nghĩ ra rất nhiu cái tên huyền ảo và mang tính tương lai cho blockchain nhưng chúng tôi muốn một cái tên bắt nguồn từ gốc rễ khi mà mọi thứ được xây dựng theo cách truyền thống” - Eddie Lee cho biết.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu được tạo thành từ các khối thông tin kỹ thuật số, được bảo mật bằng mật mã, đóng dấu thời gian và phân phối trong mạng người dùng.

Với số vốn khởi đầu 1,5 triệu đô la Singapore, họ đã chính thức thành lập Limestone Network (Mạng Đá Vôi) vào tháng 12 năm ngoái - với cái tên là một trong những "nền văn minh vĩ đại nhất", Ai Cập cổ đại, sử dụng đá vôi làm một trong những vật liệu xây dựng chính.

"Mọi người nghĩ ra rất nhiều cái tên huyền ảo và tương lai cho blockchain nhưng chúng tôi muốn có một cái tên bắt nguồn từ gốc rễ khi mà mọi thứ được xây dựng theo cách truyền thống", Lee, cũng là phó chủ tịch Hiệp hội FinTech Singapore cho biết.

Làm thế nào để hoạt động

Đối với dự án thành phố thông minh Phnom Penh, bước đầu tiên là tạo hộ chiếu kỹ thuật số, liên quan đến việc đăng ký của tất cả người dân và người lao động với ứng dụng di động Limstone.

Chi tiết nhận dạng sau đó được quét dựa trên cơ sở dữ liệu toàn cầu để kiểm tra bất kỳ hồ sơ tội phạm nào và sau khi được xóa, danh tính của họ sẽ hiện lên mạng blockchain.

Hộ chiếu kỹ thuật số đã được xác minh sẽ mở khóa các tính năng đầy đủ của Limestone cho cư dân, một trong số đó là ví kỹ thuật số trên điện thoại của họ, cho phép họ thanh toán mua hàng bằng kỹ thuật số, giống như cách thức hoạt động của Alipay của Alibaba của Trung Quốc.

Mọi người cũng có thể tự do di chuyển xung quanh các tòa nhà khác nhau bằng cách chỉ cần gõ vào và ra, tạo thành một phần của "nhân cách số" trong các hoạt động của họ.

"Vẻ đẹp của blockchain" là ý tưởng mang lại sức mạnh cho người tiêu dùng, Lee nói. Với blockchain dựa trên sự cho phép, cư dân có quyền kiểm soát dữ liệu của họ và quyết định người mà họ cung cấp thông tin cá nhân.

Khái niệm về tính di động dữ liệu này đóng một phần rất lớn trong cách thành phố cải thiện cuộc sống hàng ngày của cư dân, Lee giải thích.

Chẳng hạn, các công ty viễn thông muốn thu hút khách hàng đăng ký tài khoản có thể trực tiếp thưởng cho họ - mà không cần phải trả tiền cho người trung gian như đại lý quảng cáo - và dữ liệu cá nhân của họ được "chuyển" trong vài phút mà không có sự rắc rối nào.

Vào tháng 6, Limestone đã bắt tay vào một dự án thí điểm tại cửa hàng Killiney Exchange Coffee ở khu phố phát triển ở Phnom Penh, khuyến khích khách hàng thực hiện các giao dịch của họ thông qua ứng dụng blockchain, thay vì sử dụng thẻ tín dụng.

Trong một xã hội mà nhiều người Campuchia bị "loại trừ về tài chính", nhiều người thậm chí không sở hữu tài khoản ngân hàng, điều đó có nghĩa là gần như không thể vay tiền học tập cho giáo dục của con cái hoặc mua nhà.

Lee rất lạc quan rằng hệ thống mới sẽ cung cấp bảo mật, hiệu quả và quyền truy cập cao hơn. Ông lưu ý cách cư dân trong thành phố thông minh sẽ có được thói quen sử dụng kỹ thuật số thông qua lịch sử thanh toán kỹ thuật số, thói quen đi đến văn phòng hoặc đến phòng tập thể dục và cuối cùng trở thành điểm tín dụng cho  ngân hàng hoặc tổ chức tài chính vi mô để xem xét nếu họ muốn vay một khoản vi mô.

"Những thứ này sẽ tạo thành bộ dữ liệu ban đầu để các ngân hàng xem xét”, ông nói.

"Thành phố thông minh không chỉ là về các công nghệ tương lai hoặc tiên tiến. Nó nên bao gồm tất cả mọi người, bắt đầu với con người”

Dự án dự kiến ​​hoàn thành vào đầu năm 2022 và sau đó sẽ được mở cho các nhà cung cấp giải pháp bên thứ ba, có thể là các ứng dụng vận chuyển, tổ chức tài chính, công ty viễn thông, chủ sở hữu thương hiệu bán lẻ hoặc công ty phân tích dữ liệu.

Limestone là một phần của đợt khởi nghiệp đầu tiên trong Tribe Accelerator, công cụ tăng tốc blockchain đầu tiên được chính phủ Singapore tài trợ và được hỗ trợ bởi cơ quan chính phủ Enterprise Singapore.

Tribe Accelerator nhằm mục đích liên kết các công ty khởi nghiệp với doanh nghiệp toàn cầu hơn trong blockchain, fintech, tính di động và chuỗi cung ứng, dữ liệu và viễn thông, năng lượng và không gian bền vững.

Trong 5 năm tới, Limestone hy vọng sẽ triển khai các mô hình thành phố thông minh tương tự trên khắp Đông Nam Á - như Campuchia, Malaysia, Philippines và cuối cùng là Singapore - hợp tác với chính quyền địa phương.

Lee nhớ lại khi anh gặp phải những người không tán thành và nghi ngờ khi lần đầu tiên đồng sáng lập một công ty cho vay trực tiếp, công ty sau đó đã tạo điều kiện với hơn 2 tỷ USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp châu Á.

"Có vẻ như chúng tôi đang bắt tay vào một dự án có tầm nhìn, tôi rất tâm đắc với câu nói của cố lãnh đạo vĩ đại, Nelson Mandela, người đã từng nói rằng "Điều đó dường như luôn luôn là không thể cho đến khi nó được thực hiện”, Lee chia sẻ.

Tiềm năng và cạm bẫy

Với các thành phố phát triển nhanh chóng và đô thị hóa ngày càng phát triển, blockchain đã được coi là một trong những cách để kết nối các công nghệ khác nhau lại với nhau và mở đường cho quản trị, bảo mật, năng lượng, xây dựng và chăm sóc sức khỏe một cách "thông minh".

Các ứng dụng của nó có thể bao gồm thay đổi quá trình mọi người bỏ phiếu, cho phép họ trao đổi năng lượng dư thừa với nhau hoặc khuyến khích hành vi tốt như tái chế.

Các quốc gia như Estonia đã dẫn đầu về sạc điện, trong khi Dubai có kế hoạch lớn để trở thành chính phủ hỗ trợ blockchain đầu tiên trên thế giới. Đến năm 2020, Dubai  nhằm mục đích xử lý tất cả các đơn xin thị thực, thanh toán hóa đơn và gia hạn giấy phép - tương đương với hơn 100 triệu tài liệu giấy hàng năm - cho các giao dịch kỹ thuật số sử dụng blockchain.

Trong khi đó, thành phố Austin của Mỹ đang thí điểm một chương trình trong đó 2.000 người vô gia cư có được một mã định danh duy nhất được ghi lại an toàn trên blockchain để truy cập vào các dịch vụ y tế và xã hội.

Đặc biệt tại Đông Nam Á, các thành phố thông minh dựa trên blockchain hứa hẹn sẽ rất nhiều, Paul Griffin, phó giáo sư tại Đại học Quản lý Singapore cho biết.

Điều này là do "sự đa dạng lớn về môi trường" của khu vực có thể mang lại những ứng dụng quan trọng "trong nhiều lĩnh vực vượt ra ngoài những gì đã được triển khai" ở các nước phát triển như Estonia và Thụy Điển, ông giải thích.

Ví dụ, Đông Nam Á đang phải vật lộn với các vấn đề lớn và rất cụ thể, từ việc mất niềm tin vào chính phủ và ô nhiễm nghiêm trọng đến đô thị hóa nhanh chóng, tắc nghẽn giao thông và tỷ lệ thất nghiệp cao. Những lợi thế có thể là "rất lớn" ở các nước kém phát triển so với các nước phát triển, ông nói.

Emir Hrnjic, đã tới thăm chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Trường Đại học Kinh tế Quốc gia Singapore (NUS), ông lưu ý rằng công nghệ blockchain rõ ràng là "tương lai của công nghệ".

Ưu điểm chính của một thành phố thông minh dựa trên blockchain là tổng hợp dữ liệu thời gian thực, phân tích dữ liệu thời gian thực và phổ biến dữ liệu theo thời gian thực, ông nói.

Nhưng thực hiện như thế nào mới là vấn đề. Cần phải xem xét độ tin cậy và hiệu suất của mạng - cơ sở hạ tầng cơ bản mà blockchain yêu cầu.

Ông Griffin nói: "Mặc dù blockchain cung cấp khả năng phục hồi tốt từ các gián đoạn mạng nhỏ, nhưng nếu mạng quá tệ [không khả dụng hoặc chậm], thì nó sẽ tồi tệ hơn nhiều so với việc sử dụng các hệ thống tập trung”.

Thách thức quản trị

Một thách thức khác là quản trị blockchain. Do dữ liệu phải được xác nhận trước khi được lưu trữ vì không thể thay đổi sau đó, việc lưu trữ và truy cập dữ liệu phải được "lên kế hoạch và thực hiện rất cẩn thận, và việc lên tàu và lên máy bay phải được xác định rõ và được đồng ý", ông Griffin nói.

Blockchain cũng cho phép một loạt các mô hình quản trị, từ cá nhân sở hữu dữ liệu của riêng mình đến một mô hình tập trung hoàn toàn với bất kỳ loại quản trị chung nào của các tập đoàn trung gian. Do đó, mô hình quản trị phù hợp cần được lựa chọn cho từng tình huống trong việc cung cấp "kiểm soát tính chính xác và minh bạch phù hợp", ông nói thêm.

Các hành động và quyền riêng tư dữ liệu cũng là những trở ngại lớn, Hrnjic giải thích rằng khi công nghệ blockchain phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, các nhà quản lý phải tiếp tục đấu tranh để tìm ra cách để nó phù hợp với quy định. Các quy định có thể khác nhau giữa các quốc gia, chẳng hạn như Việt Nam ủng hộ cách tiếp cận chặt chẽ hơn so với quy định tương đối "tiến bộ" của Singapore.

Do đó, các cơ quan quản lý cần tham gia vào "tham vấn ý nghĩa" với các doanh nghiệp trong ngành và tạo ra các khuôn khổ để bảo vệ công dân, đồng thời "không cản trở tinh thần kinh doanh và đổi mới", Hrnjic nói.

Hơn nữa, trong thời đại dữ liệu lớn, mô hình kinh doanh của các công ty lớn như Facebook và Google tập trung vào việc thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân để tiếp thị mục tiêu. Trước các vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu gần đây, các công ty "chịu áp lực từ các cơ quan quản lý nghiêm ngặt hơn về cách sử dụng dữ liệu được thu thập", ông nói thêm.

Cuối cùng, trước khi áp dụng bất kỳ công nghệ mới nào, mọi người cần có thời gian để thay đổi thói quen của họ. Ở một số quốc gia, tiền mặt vẫn là vua bất chấp những nỗ lực giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt.

Griffin cho biết việc sử dụng blockchain cho các thành phố thông minh là rất “dễ thay đổi" và không chắc chắn rằng blockchain có thể “giải quyết mọi vấn đề" - vì vậy, một sự kết hợp giữa các công nghệ và quản trị phi tập trung có thể là giải pháp tốt nhất.

"Tương lai của các thành phố thông minh dựa trên nền tảng blockchain có thể sẽ là một cái gì đó giữa một xã hội lý tưởng nơi mọi người đều kiểm soát cuộc sống và môi trường của mình và một xã hội đen tối của một số ít người kiểm soát số đông", ông nói.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Quên bitcoin đi, công ty Singapore này đang sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng thành phố thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO