Khởi nghiệp

Quỹ Việt lần đầu tiên dẫn đầu về hoạt động đầu tư khởi nghiệp

NK 16:16 30/03/2023

Sự tham gia tích cực của các quỹ Việt Nam như Do Ventures, ThinkZone… khiến các quỹ nội lần đầu tiên dẫn đầu và trở thành nhóm nhà đầu tư tích cực nhất trên thị trường, thể hiện tầm ảnh hưởng ngày càng tăng đối với startup trong nước.

ictvietnam.mediacdn.vn-162041676108402688-2022-11-27-_cooky-delivery-1669550609755200167757.jpeg
Tháng 11/2022, nền tảng startup đi chợ trực tuyến Cooky đã công bố huy động 4,5 triệu USD từ  quỹ đầu tư Việt Do Ventures và quỹ đầu tư Hàn Quốc Nextrans

Thông tin trên được đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia (NIC) và Do Ventures chia sẻ tại Diễn đàn ĐMST (Vietnam Innovation Forum) và công bố báo cáo "ĐMST và đầu tư công nghệ Việt Nam 2023" được tổ chức ngày 30/3/2023.

Góp phần đưa Việt Nam là trung tâm ĐMST và kỳ lân công nghệ của khu vực

Diễn đàn ĐMST Việt Nam với chủ đề “Cưỡi trên ngọn sóng số” là sự kiện đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa NIC, Forbes Vietnam và Do Ventures trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động ĐMST tại Việt Nam. Đây cũng là năm thứ ba báo cáo "ĐMST và đầu tư công nghệ Việt Nam" được phát hành trên cơ sở hợp tác giữa Do Ventures và NIC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Diễn đàn đã đưa ra bức tranh tổng quan về hoạt động ĐMST tại Việt Nam năm 2022 và chia sẻ những xu hướng đầu tư mới nhất trên toàn cầu, cũng như các xu hướng công nghệ và những thay đổi dự báo sẽ xảy ra tại Việt Nam, qua đó tìm ra các cơ hội lớn để Việt Nam có thể nắm bắt trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh: “Sự kiện công bố báo cáo "ĐMST và đầu tư công nghệ" và Diễn đàn ĐMST Việt Nam 2023 được tổ chức vào thời điểm Việt Nam đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế nhờ lợi thế chiều rộng và chiều sâu thị trường, mở ra cơ hội để các doanh nghiệp ĐMST, startup, doanh nhân khởi nghiệp lĩnh hội nhiều thông tin, kiến thức và góp phần đưa Việt Nam là trung tâm ĐMST và kỳ lân công nghệ của khu vực”.

Diễn đàn cũng đã nêu ra những đề xuất có giá trị cho Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với kinh nghiệm thực tiễn của các quốc gia phát triển.

Việt Nam vẫn là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư

Trong báo cáo "ĐMST và đầu tư công nghệ Việt Nam 2023", ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC và bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc điều hành Do Ventures đã điểm lại bức tranh tổng quan về tình hình đầu tư vào các doanh nghiệp ĐMST và khởi nghiệp ngành công nghệ Việt Nam trong năm 2022.

Đầu tiên, đầu tư công nghệ tại Việt Nam bắt đầu chịu ảnh hưởng từ tác động của nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể, sau sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam giảm mạnh 56% dưới ảnh hưởng của biến động kinh tế toàn cầu. Điều này đặc biệt rõ rệt vào nửa cuối năm 2022 với giá trị đầu tư giảm 65% do khủng hoảng trong ngành công nghệ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, số lượng thương vụ tăng lên vào nửa cuối năm, cho thấy hoạt động đầu tư vẫn diễn ra đều đặn dù giá trị đầu tư giảm.

Bên cạnh đó, hầu hết các vòng gọi vốn đều giảm cả về số lượng và giá trị thương vụ. Tuy nhiên giá trị đầu tư trong các vòng gọi vốn từ 10-50 triệu USD tăng nhẹ, cho thấy các công ty đã huy động được vòng Pre-A và Series A năm trước đã bước sang giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Các thương vụ trị giá hơn 50 triệu USD giảm mạnh, điều dó dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về tổng giá trị đầu tư trong năm 2022.

Lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) nhận được số vốn đầu tư nhiều nhất với mức tăng mạnh mẽ 248%, chiếm 39% tổng giá trị đầu tư, tăng 4 điểm phần trăm so với năm 2021. Mặc dù đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ giảm 57% nhưng đây vẫn là lĩnh vực nhận được nhiều vốn thứ hai. Y tế, giáo dục và thanh toán tiếp tục nằm trong số các lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất.

Một điểm sáng trong thị trường khởi nghiệp ngành công nghệ Việt Nam trong năm 2022 là mặc dù giữa “mùa đông gọi vốn”, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đến các doanh nghiệp ĐMST và khởi nghiệp Việt Nam, số lượng quỹ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong năm qua. Đáng chú ý, các quỹ Việt Nam lần đầu tiên dẫn đầu và trở thành nhóm nhà đầu tư tích cực nhất trên thị trường nội địa. Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Việt Nam với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng đối với các công ty khởi nghiệp trong nước.

Cuối cùng, bất chấp môi trường đầu tư toàn cầu đầy biến động, Việt Nam vẫn là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và lực lượng lao động trẻ tay nghề cao.

“Lời khuyên phổ biến nhất dành cho các doanh nghiệp ĐMST nói chung và công ty khởi nghiệp nói riêng trong bối cảnh hiện nay là tập trung vào các khía cạnh cơ bản của doanh nghiệp, sử dụng vốn một cách khôn ngoan với cách tiếp cận chiến lược, và liên tục điều chỉnh chiến lược hoạt động theo những thay đổi của môi trường kinh tế”, đại diện Do Ventures chia sẻ thêm./.

                                                         

Bài liên quan
  • Startup Việt năm 2023: Đường dài mới biết ngựa hay
    Theo bà Lê Huỳnh Kim Ngân, Giám đốc quỹ ThinkZone Ventures, năm 2023-2024 sẽ là thời điểm tạo ra những nhân tố mới khi mà “đường dài mới biết ngựa hay”. Đây cũng là giai đoạn sàng lọc các startup, để có thể thấy được những mô hình kinh doanh thực sự bền vững.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Quỹ Việt lần đầu tiên dẫn đầu về hoạt động đầu tư khởi nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO