Ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”

Thu Hiền| 27/12/2022 17:00
Theo dõi ICTVietnam trên

Cẩm nang được trình bày theo hình thức tính ứng dụng cao, dễ dàng tiếp cận với người sử dụng.

Chiều ngày 27/12, Bộ TT&TT tổ chức lễ ra mắt "Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng". 

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thanh Lâm cho biết, tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Bộ TT&TT đã có nhiều công cụ để đấu tranh chống lại tin giả, tin sai sự thật.

"Thực tế cho thấy, hai đối tượng dễ bị "phơi nhiễm" bởi tin giả, tin sai sự thật nhất là trẻ em, thanh thiếu niên và người cao tuổi. Việc ra mắt Cẩm nang sẽ trang bị thêm một công cụ quan trọng cho cộng đồng, người sử dụng Internet công cụ nhận biết để ứng xử phù hợp, góp phần chung tay loại trừ tin giả, tin sai sự thật, để người dùng tự "nâng cao sức đề kháng", không phát tán, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” - Ảnh 2.

Cẩm nang sẽ trang bị thêm một công cụ quan trọng cho cộng đồng, người sử dụng Internet công cụ nhận biết để ứng xử phù hợp, góp phần chung tay loại trừ tin giả, tin sai sự thật,

Không gian mạng với đặc tính dễ ẩn danh, lan truyền nhanh đã trở thành môi trường thuận lợi cho hoạt động phát tán tin giả, tin sai sự thật. Các loại tin này có nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây thiệt hại về kinh tế…

Nhiều thông tin thiếu kiểm chứng, bịa đặt, phản cảm được người dùng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” - Ảnh 3.

Cuốn cẩm nang dễ sử dụng, phù hợp với mọi người dân

Do vậy, Bộ TT&TT đã triển khai xây dựng "Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng", nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm trên không gian mạng cho người dùng Internet Việt Nam; Cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng có kiến thức tổng quan, cần thiết để nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả với tình trạng tin giả, tin sai sự thật có xu hướng gia tăng trên không gian mạng hiện nay.

Cẩm nang được trình bày theo hình thức tính ứng dụng cao, dễ dàng tiếp cận với người sử dụng.

Ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” - Ảnh 4.

Ông Lê Quang Tự Do- Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT, Bộ TT-TT) cho biết, Cẩm nang được xây dựng căn cứ các quy định của pháp luật, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ TT&TT, các quy trình xử lý thông tin của Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC); dựa trên các vấn đề thực tế mà người sử dụng thông tin thường gặp khi tương tác trên môi trường mạng và tham khảo các tài liệu nghiên cứu, kinh nghiệm thực tế của một số nước và các nguyên tắc cộng đồng của các nền tảng xuyên biên giới.

Ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” - Ảnh 5.

Toàn cảnh Lễ ra mắt

Cẩm nang được trình bày thành 2 phần, bao gồm: những kỹ năng cơ bản để người sử dụng có thể nhận biết, ứng phó và xử lý hiệu quả khi gặp một tin giả, tin sai sự thật;

Phần 2 là những kiến thức cụ thể như: khái niệm tin giả trên không gian mạng, hướng dẫn nhận biết tin giả; tác động của tin giả; trách nhiệm của người dùng và nhà cung cấp dịch vụ khi hoạt động trên không gian mạng…

Cẩm nang tồn tại dưới 2 hình thức là bản in và ấn bản điện tử (tại địa chỉ: www.abei.gov.vn) để tiện chia sẻ, tương tác, trao đổi. Cẩm nang sẽ được cập nhật, bổ sung để phù hợp với thực tế. Việc ra mắt cẩm nang là chương trình nằm trong Dự án phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024 với sự đồng hành của Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk)./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO