Đời sống xã hội

Sinh viên dễ bị dính 'bẫy' đa cấp

Hoàng Anh 28/11/2023 09:32

Ngày 27/11/2023 trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh (UEF) phối hợp với Uỷ ban cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công thương) tổ chức hội nghị tập huấn về “Nhận diện các hành vi bán hàng đa cấp bất chính”.

Chia sẻ về hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam, ông Phạm Văn Cao, đại diện Ban quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công thương) cho biết, bán hàng đa cấp bất hợp pháp gồm 2 hình thức trả thưởng theo mô hình đa cấp và có giấy phép bán hàng đa cấp nhưng hoạt động bất chính. Cả hai hình thức này đều có sự khác nhau nhất định về quy mô, cách vận hành, tuy nhiên đều có một số điểm chung như: Yêu cầu trả tiền cho việc tuyển dụng, nói quá về cơ hội làm giàu hoặc công dụng sản phẩm, phải đặt cọc tiền khi tham gia. Đây là các dấu hiệu tiêu biểu mà mỗi cá nhân cần cảnh giác để không rơi vào "bẫy đa cấp".

Có rất nhiều "bẫy đa cấp" đến từ chính những người thân, bạn bè xung quanh. Hậu quả của việc tham gia là mất thời gian, tiền bạc, công sức hay thậm chí là nhiều mối quan hệ quý giá.

Theo các chuyên gia, bán hàng đa cấp từ lâu đã không còn là khái niệm xa lạ trong các lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị, tuy nhiên hình thức kinh doanh này liên tục xuất hiện các biến tướng. Thực tế, ngày càng có nhiều người rơi vào “bẫy đa cấp” và phải gánh chịu hậu quả nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần.

ThS. Bùi Quang Đông (Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh) cho rằng, các hoạt động kinh doanh đa cấp ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, làm sao để sinh viên nhận biết được trường hợp nào là hợp pháp để tham gia và trường hợp nào là biến tướng cần phòng tránh là vấn đề mà nhà trường, xã hội cần chú trọng.

“Thông qua buổi tập huấn này, nhà trường hy vọng sinh viên sẽ tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích để ứng dụng vào cuộc sống, nhận diện và phòng tránh khỏi việc bị dụ dỗ tham gia vào các hoạt động bán hàng đa cấp bất hợp pháp, từ đó bảo vệ bản thân và những người xung quanh”, ThS. Bùi Quang Đông chia sẻ thêm.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã cung cấp những bí quyết giúp các bạn sinh viên phòng tránh những hoạt động kinh doanh đa cấp phi pháp. Mỗi sinh viên cần tìm hiểu và nâng cao ý thức cảnh giác đối với các hoạt động đầu tư, kinh doanh tiền ảo, dịch vụ, bất động sản, dịch vụ giáo dục, thương mại điện tử lợi dụng mô hình đa cấp… rầm rộ trên các mạng xã hội hiện nay.

Bên cạnh đó, từ chối những tin nhắn, cuộc gọi kêu gọi đầu tư, mời chào kinh doanh đa cấp không rõ nguồn gốc là một phương pháp hiệu quả để tránh rơi vào tình trạng này. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi còn ở giảng đường đại học, sinh viên nên tập trung vào việc học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện và phát triển kỹ năng cho bản thân. Việc tham gia vào các tổ chức đa cấp, dù là hợp pháp thì vẫn mất nhiều thời gian, công sức và luôn tồn tại nhiều rủi ro không lường trước được.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • MWC 2024: AI và ESG tiếp thêm sức sống mới
  Hội nghị - triển lãm di động thế giới (MWC) thường niên, được coi là phong vũ biểu thường niên của ngành viễn thông, sẽ diễn ra tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha từ ngày 26 - 29/2.
 • Câu chuyện dữ liệu số và hành trình phát triển cảng biển số Việt Nam
  Cảng biển là câu chuyện điển hình của việc chuyển đổi số (CĐS) Việt Nam muốn thành công thì phải đi con đường Việt Nam, dựa trên ngữ cảnh Việt Nam, dựa trên đặc điểm và sức mạnh cốt lõi Việt Nam, phải Make in Viet Nam, dựa trên nền tảng số Việt Nam và phải dựa trên dữ liệu Việt Nam.
 • Cơ hội cho xe điện VinFast chinh phục thị trường Indonesia
  Cạnh tranh trên thị trường xe điện Indonesia đang ngày càng gay gắt khi nhà sản xuất ô tô của Việt Nam VinFast và hãng xe BYD của Trung Quốc gia nhập nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.
 • Gã khổng lồ công nghệ y tế Hoa Kỳ bị tấn công mạng
  Change Healthcare, gã khổng lồ công nghệ chăm sóc sức khỏe (CSSK) của Hoa Kỳ đã xác nhận một cuộc tấn công mạng vào hệ thống của họ. Trong một tuyên bố ngắn gọn, công ty cho biết họ “đang bị gián đoạn kết nối do vấn đề an ninh mạng”.
 • Cần thúc đẩy ngoại giao kinh tế trong lĩnh vực công nghệ
  FPT mong muốn Bộ Ngoại giao cùng các Cơ quan đại diện tại nước ngoài thúc đẩy các chương trình hợp tác về giáo dục và chuyển giao chương trình đào tạo đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ mới AI, chip bán dẫn
 • Xu hướng phát triển của podcast trong bối cảnh chuyển đổi số báo chí
  Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) mạnh mẽ hiện nay, các phương tiện truyền thông mới ra đời và khẳng định sự phát triển vượt trội của mình. Cùng với các phương tiện truyền thông truyền thống và hiện đại, podcast nổi lên như một xu hướng phát triển phù hợp với sự tiếp nhận thông tin của công chúng.
 • Facebook, Google sẽ phải trả phí bản quyền tin tức tại Indonesia
  Meta và Alphabet được yêu cầu thực hiện các thỏa thuận thương mại với các hãng tin Indonesia để sử dụng nội dung của họ. Quy định có hiệu lực 6 tháng kể từ thời điểm ban hành ngày 20/2.
 • Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại học Arizona công bố sáng kiến mới về ngành bán dẫn
  Sáng kiến mới này sẽ thúc đẩy năng lực lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói (ATP) tại các quốc gia đối tác của Quỹ An ninh và Đổi mới Công nghệ Quốc tế (ITSI) ở châu Mỹ và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm tăng cường chuỗi cung ứng linh hoạt cho các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ.
 • Báo chí giữ ngọn cờ tiên phong, dấn thân vào vùng đất lạ
  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh “Chuyển từ thông tin thành tri thức sẽ là nhiệm vụ mới của báo chí. Phân tích nhiều hơn, tìm kiếm, đề xuất giải pháp nhiều hơn, ý kiến chuyên gia nhiều hơn” tại buổi Gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024 với toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo điện tử VietNamNet chiều ngày 16/2/2024 tại Hà Nội.
 • Băng nhóm tội phạm mạng khét tiếng Lockbit bị ráo riết triệt phá toàn cầu
  Một hoạt động thực thi pháp luật quốc tế do Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) và FBI dẫn đầu đã bắt giữ và truy tố các thành viên của băng nhóm ransomware Lockbit, một trong những băng nhóm tội phạm mạng khét tiếng nhất thế giới.
Sinh viên dễ bị dính 'bẫy' đa cấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO