Sở Công thương Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm

PV| 01/04/2021 16:22
Theo dõi ICTVietnam trên

Ngày 30/3, Sở Công thương Hà Nội ban hành Công văn số 1279/SCT-QLTM về rà soát, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Vừa qua, theo phản ánh của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các cơ quan thông tấn báo chí, tại tỉnh Bình Dương xảy ra các trường hợp bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc Botulinum do sử dụng sản phẩm pate chay, trong đó, có 1 trường hợp đã tử vong.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm nói chung và ngộ độc thực phẩm chay nói riêng, Sở Công thương Hà Nội đề nghị Uỷ ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền về bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tuyên truyền đến người tiêu dùng không lựa chọn mua các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, sản phẩm có dấu hiệu hư hỏng...

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói...), trong đó, có thực phẩm chay.

Sở Công thương Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sở Công thương đề nghị các cơ sở kinh doanh thực phẩm: Tuân thủ đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm theo quy định hiện hành của pháp luật; bảo đảm điều kiện chung về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ để kinh doanh; Chỉ kinh doanh sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng; chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh phải được khám sức khỏe định kỳ theo quy định; người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận; kiểm soát chặt chẽ chất lượng và lưu trữ đầy đủ hồ sơ nguồn gốc xuất xứ, của toàn bộ sản phẩm thực phẩm hiện đang kinh doanh tại cơ sở; trong đó, có thực phẩm chay, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men, bảo quản trong môi trường yếm khí...

Không bán ra thị trường các sản phẩm có dấu hiệu hư hỏng, không bảo đảm chất lượng đặc biệt là các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn... Thường xuyên rà soát, nếu phát hiện các sản phẩm thực phẩm kinh doanh không bảo đảm an toàn, kịp thời thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
  • Chìa khóa giải quyết thách thức trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
    Trẻ em - đối tượng dễ bị tổn thương nhất, đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Đây không chỉ là bài toán của riêng Việt Nam mà còn là thách thức toàn cầu đòi hỏi sự chung tay hợp tác từ nhiều phía.
  • Việt Nam đang đối mặt 3 thách thức an toàn thông tin
    Các cuộc tấn công mạng hiện nay ngày càng tinh vi và phức tạp hơn, đặc biệt khi có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, việc kết hợp công nghệ này với trí tuệ của con người đã giúp phát hiện và phòng, chống tấn công mạng hiệu quả hơn.
  • Bốn giải pháp trọng tâm để giải bài toán an toàn dữ liệu quốc gia
    Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương, năm 2024 đánh dấu bước tiến vượt bậc của Việt Nam trong lĩnh vực an toàn thông tin. Tuy nhiên, còn rất nhiều thách thức cần vượt qua để đảm bảo an toàn dữ liệu quốc gia.
  • Robot Delta hữu dụng trong nhiều ngành
    Nhờ vào thiết kế độc đáo và khả năng hoạt động với tốc độ và độ chính xác cao, robot Delta là một giải pháp tối ưu trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại.
  • Cà Mau ứng dụng các phần mềm chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp
    Ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã không ngừng triển khai các giải pháp chuyển đổi số thông qua việc sử dụng các phần mềm, xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành. Trong tương lai không xa, các phần mềm này sẽ hoàn thiện và bắt kịp xu hướng công nghệ để hỗ trợ người nông dân nhiều hơn trong việc tăng gia sản xuất.
  • Chính thức ra mắt Nền tảng hỗ trợ diễn tập thực chiến an toàn thông tin
    Nền tảng hướng tới nâng cao chất lượng và điều phối hiệu quả các hoạt động diễn tập trên toàn quốc thông qua nền tảng hỗ trợ diễn tập thực chiến an toàn thông tin.
  • Bảo vệ các hệ thống mạng trọng yếu là cấp thiết
    Song song với tiến trình chuyển đổi số, các chiến dịch tấn công mạng, gián điệp và khủng bố mạng nhằm vào hệ thống công nghệ thông tin (IT) và công nghệ vận hành (OT) trọng yếu ngày càng gia tăng, việc đảm bảo an ninh mạng trở thành ưu tiên hàng đầu của các quốc gia.
  • ‏OPPO Find X8 Series sẽ chính thức lên kệ ngày 7/12‏
    Ngày 21/11, OPPO chính thức ra mắt Find X8 Series‏‏ tại Việt Nam và sẽ lên kệ ngày 7/12 tới. Đây là lần đầu tiên người dùng Việt Nam được trải nghiệm dòng flagship cao cấp nhất của OPPO cùng lúc với toàn cầu. ‏
  • Chuyển đổi số từ thực tiễn Báo Hải Dương
    Báo Hải Dương có nhiều thuận lợi khi thực hiện chuyển đổi số. Đó là Ban Biên tập có quyết tâm cao. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo nhanh nhạy với cái mới, ham học hỏi...
  • Đưa siêu ứng dụng "Công dân Thủ đô số - iHanoi" vào cuộc sống
    “Công dân Thủ đô số” - iHaNoi là kênh tương tác trực tuyến trên môi trường số giữa người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố Hà Nội. Qua ứng dụng này, người dân và doanh nghiệp có thể phản ánh các vấn đề đời sống, từ đó giúp chính quyền tiếp nhận và giải quyết kịp thời.
Sở Công thương Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO