Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Minh Đức| 15/12/2017 18:46
Theo dõi ICTVietnam trên

Bộ Y tế đã ban hành Công văn về tăng cường công tác kiểm tra ATTP, các Sở Y tế phải tiến hành xây dựng kế hoạch thanh tra ATTP dịp Tết Nguyên đán từ tháng 12.

Dịp cuối năm là lúc nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, đây luôn là thời điểm nóng của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 6986/BYT-ATTP về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra An toàn thực phẩm.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhanh chóng triển khai hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được phê duyệt. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm an toàn thực phẩm theo Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

Đồng thời, các Sở Y tế phải tiến hành xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018 từ tháng 12 này.

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chu cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hàng năm, các đoàn kiểm tra giám sát trung bình 110.000 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, số cơ sở đạt tiêu chí an toàn thực phẩm là trên 80%, còn khoảng 20% số cơ sở không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc rất lớn.

Để khắc phục tình trạng này, UBND TP Hà Nội đã có quy định giao trách nhiệm cụ thể cho chính quyền các địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong đó Chủ tịch UBND phường, xã phải trực tiếp đi kiểm tra ít nhất 1 lần/tuần, Phó Chủ tịch UBND phường, xã phải trực tiếp đi kiểm tra 2 lần/tuần… Các ngành chức năng, cơ quan truyền thông tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức và hành động của cả người sản xuất và tiêu dùng thực phẩm; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn người buôn bán thức ăn đường phố về chế biến, sử dụng, bảo quản thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Báo chí quốc tế viết gì về Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024?
    Sự kiện Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2024 thu hút sự chú ý trong - ngoài nước và cả nhiều cơ quan truyền thông quốc tế.
  • “AI như là một chiếc gương đen”
    Bài báo "AI is the Black Mirror" của Philip Ball cung cấp một cái nhìn chi tiết về trí tuệ nhân tạo (AI) và tác động của nó đến nhận thức con người.
  • Chất lượng thông tin báo chí về kinh tế - Vai trò, yêu cầu thước đo và giải pháp cần có
    Báo chí kinh tế cần là diễn đàn thực thụ cho doanh nghiệp, không chỉ cung cấp thông tin. Thông tin cần chính xác và kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp trong điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
  • Những “ngọn đuốc” ở bản
    Ở Tuyên Quang, người có uy tín là những người đi đầu thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con dân tộc thiểu số (DTTS). Họ như những “ngọn đuốc” đi trước, thắp sáng, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, nêu gương với cộng đồng. Gương mẫu, uy tín, những người có uy tín đã và đang góp sức xây dựng bản làng, thôn xóm ngày càng ấm no, giàu mạnh.
  • 5 lý do để tăng cường bảo mật mạng
    Các chương trình an ninh mạng đã phát triển đáng kể trong vài thập kỷ qua. Sự ra đời của điện toán đám mây đã phá vỡ ranh giới an ninh mạng thông thường của của các doanh nghiệp, buộc các tổ chức phải liên tục cập nhật những chiến lược phòng thủ của mình.
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm dịp cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO