Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không quốc tế

TA| 24/11/2022 19:21
Theo dõi ICTVietnam trên

Kế hoạch tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế được thực hiện từ ngày 1/12/2022 đến hết ngày 1/12/2025.

Kế hoạch về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế đã được Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) ban hành. Kế hoạch được thực hiện từ ngày 1/12/2022 đến hết ngày 1/12/2025.

Theo đó, Kế hoạch nhằm mục đích ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế thông qua việc tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp lực lượng để thực hiện các giải pháp. Bên cạnh đó, các cơ chế, chính sách cũng sẽ được hoàn thiện để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Các tổ chức, cá nhân hoạt động xuất, nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Ngoài việc nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức công vụ và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ, công chức làm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, các trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao sẽ được áp dụng để nâng cao chất lượng phát hiện và ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, hành lý đối với hành khách xuất cảnh, nhập cảnh cũng sẽ được tăng cường, để mọi người dân, doanh nghiệp nắm rõ các quyền lợi và nghĩa vụ.

Theo Kế hoạch vừa được ban hành, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường chủ động thu thập và chia sẻ thông tin, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng để tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm khắc các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tập trung vào hàng hoá vi phạm được vận chuyển qua đường hàng không quốc tế vào nội địa để có kế hoạch, phương án đấu tranh hiệu quả.

Công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế được tăng cường sẽ kịp thời phát hiện ra những phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng tội phạm. Thông qua đó, các đơn vị, cơ quan liên quan sẽ kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 các cấp về giải pháp phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, xây dựng và điều chỉnh các kế hoạch đấu tranh, giúp ngăn chặn hiệu quả, phù hợp. Những sơ hở, thiếu sót của chính sách, pháp luật cũng sẽ được hoàn thiện, ngăn chặn các đối tượng phạm tội lợi dụng, đặc biệt là công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 các cấp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO