Tăng cường quản lý, kiểm soát ATTP sản xuất kinh doanh đồ ăn chay

Bình Minh| 28/04/2021 08:39
Theo dõi ICTVietnam trên

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới ban hành văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) sản xuất kinh doanh đồ ăn chay.

Tăng cường quản lý, kiểm soát ATTP sản xuất kinh doanh đồ ăn chay - Ảnh 1.

Cán bộ Chi cục ATVSTP TP.Hồ Chí Minh lập biên bản thu hồi sản phẩm pate Minh Chay do người dân giao nộp. (Ảnh: Kinhtedothi.vn)

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan ở địa phương phổ biến quy định pháp luật, hướng dẫn, tập huấn cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay: Không dùng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng và đúng liều lượng quy định; đảm bảo điều kiện vệ sinh công nghiệp, vệ sinh công nhân, xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dựa trên HACCP, đặc biệt lưu ý kiểm soát chặt chẽ tại công đoạn tiệt trùng ghép mí; điều kiện bảo quản, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ sản phẩm.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến đến người tiêu dùng những lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm nói chung, thực phẩm chay nói riêng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ mua, sử dụng sản phẩm được bảo quản đúng như công bố trên nhãn của nhà sản xuất (về nhiệt độ, cách thức bảo quản sản phẩm, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn ...).

Tiếp đó, các địa phương phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Các trường hợp phát hiện vi phạm cần thông báo rộng 2 rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết không mua/ tiêu thụ sản phẩm không bảo đảm ATTP.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực tế trong thời gian qua, phần nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình nên điều kiện đảm bảo vệ sinh, ATTP còn hạn chế về nhà xưởng, trang thiết bị và thực hành chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển. Rủi ro lạm dụng hóa chất, phụ gia cũng như nhiễm vi sinh vật dẫn đến sinh ra độc tố là rất cao như vụ ngộ độc khi sử dụng pate Minh Chay năm 2020, sản phẩm chay tháng 3/2021 tại Bình Dương…

Công văn trên của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 2307/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường quản lý, kiểm soát ATTP sản xuất kinh doanh đồ ăn chay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO