Tem bưu chính về đại lễ phật đản của bưu chính Thái Lan qua các năm

Phạm Ngọc Sơn| 04/12/2019 10:25
Theo dõi ICTVietnam trên

Từ năm 1999, ngày Phật Đản 15/4 (âm lịch) (được hiểu là Ngày Phật được sinh ra) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Thái Lan là quốc gia theo đạo Phật, qua các năm cũng đều đã phát hành bộ tem bưu chính về chủ đề này.

Phật giáo là tôn giáo lớn với hàng triệu tín đồ trên khắp thế giới đã và đang học tập, thực hành giáo lý của Đức Phật, ngày khẳng định vai trò của mình với nền hòa bình trên thế giới. Có lẽ cũng vì thế mà từ năm 1999, ngày Phật Đản 15/4 (âm lịch) (được hiểu là Ngày Phật được sinh ra) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Thái Lan là quốc gia theo đạo Phật, qua các năm cũng đều đã phát hành bộ tem bưu chính về chủ đề này.

 Hình ảnh con tem năm 2011

Ngày 17-05-2011, Bưu chính Thái Lan phát hành bộ tem gồm 1 mẫu và 1 bloc để chào mừng Đại lễ Phật Đản (Visakhapuja Day) năm 2011 (năm 2555 Phật lịch). Bộ tem giới thiệu một phần bức tranh tường “Nhiếp phục Ma Vương” trên các bức tường của chùa Khongkharam ở huyện Potharam, tỉnh Ratburi. Đây là kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng được sáng tác dưới thời vua Rama I. Bộ tem được tẩm hương thơm này do họa sĩ Veena Chantanatat thiết kế.

 Hình ảnh tem năm 2012

Ngày 05-05-2012, Bưu chính Thái Lan chào mừng Đại Lễ Phật Đản PL.2556 bằng bộ tem gồm 5 mẫu giới thiệu 5 pho tượng Phật nổi linh thiêng ở nước mình.

Theo truyền thuyết, có năm anh em đã quy y và trở thành những nhà sư ngộ đạo. Họ đã cùng nhau phát nguyện rằng họ sẽ cống hiến hết mình để giúp chúng sinh thoát khỏi đau khổ. Ngay cả sau khi chết, họ sẽ tiếp tục làm công đức cho nhân loại cho đến khi họ đạt được Niết Bàn. Khi năm nhà sư qua đời, linh hồn của họ nhập vào năm pho tượng Phật. Họ hiển thị sức mạnh kỳ diệu bằng cách cho những pho Phật nổi và trôi dọc theo năm con sông cho đến khi được dân làng tìm thấy. Mỗi pho tượng Phật được dân làng thờ phụng tại một ngôi chùa gần nơi tượng được tìm thấy. Năm pho tượng Phật đó là:

- Luangpo Sothorn ở chùa Sothorn Warararm Worawiharn (tỉnh Cha Choeng Sao);

- Luangpo Wat Raikhing ở chùa Raikhing (tỉnh Nakhon Pathom);

- Luangpo Wat Baan Laem ở chùa Wat Phet Samut Worawiharn (tỉnh Samut Songkharm);

- Luangpo Wat Khaotaklao ở chùa Khaotaklao (tỉnh Prtburi);

- Luangpo To ở chùa Bang Phli Yai Nai (tỉnh Samut Prakan).

Hình ảnh tem năm 2013

Ngày 24-05-2013, Bưu chính Thái Lan phát hành 1 mẫu tem để chào mừng Đại Lễ Phật Đản (Visak Day) năm 2013 (Phật lịch 2557). Mẫu tem do Veena Chantanatat thiết kế theo phong cách tranh vẽ Thái Lan, miêu tả 3 sự kiện quan trọng của Đức Phật là ra đời, thành đạo và nhập niết bàn.

Hình ảnh tem năm 2018

Ngày 28/5/2018, 3.000 đại biểu quốc tế, nhiều vị lãnh đạo các Giáo hội, tổ chức Phật giáo, các nhà chính trị các quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự lễ khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) lần thứ 15, diễn ra tại Hội trường chính Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU, Wang Noi, Ayutthaya), Thái Lan. Nhân sự kiện này, Bưu chính Thái Lan đã phát hành bộ tem bưu chính gồm 4 mẫu là hình ảnh 4 ngôi chùa nổi tiếng trên đất nước Thái Lan.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Tem bưu chính về đại lễ phật đản của bưu chính Thái Lan qua các năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO