Thay đổi từng ngày cho môi trường học tập hiện đại và kết nối hơn

Đây là năm thứ 6 sự kiện "Kết nối học tập toàn cầu" (Global Learning Connection) được Microsoft tổ chức trên toàn cầu.
09:53 AM 17/11/2020 In bài viết này

Hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên, thầy cô giáo và diễn giả của hơn 110 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã có những chuyến tham quan trực tuyến "Kết nối học tập toàn cầu"  để cùng nhau khám phá, học hỏi và chia sẻ những kiến thức cũng như nền văn hóa thế giới thông qua các công cụ cộng tác trực tuyến Microsoft Teams, Skype và Flipgrid.

Thay đổi từng ngày cho môi trường học tập hiện đại hơn và kết nối hơn - Ảnh 1.

Học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) chụp ảnh kỷ niệm với ông Anthony Salcito, Phó chủ tịch phụ trách Giáo dục toàn cầu của Microsoft.

Chia sẻ sự đa dạng của văn hóa Việt Nam bằng một cái nhấp chuột

Với tinh thần "Mở trái tim - Mở tâm trí" (Open Hearts - Open Minds), sự kiện không chỉ giúp học sinh thế giới mở tầm mắt mà còn là hoạt động ý nghĩa để nuôi dưỡng và tôn vinh niềm đam mê học tập của học sinh, từ bậc mầm non đến đại học, từ đó chia sẻ những thông tin về văn hóa và môi trường, nuôi dưỡng sự cảm thông, thúc đẩy sự đồng cảm và lòng trắc ẩn.

Tại Việt Nam, gần 100 lớp học trên cả nước đã có sự chuẩn bị chu đáo từ hình thức đến nội dung để sẵn sàng cho các buổi kết nối. Trong vòng 48 giờ của sự kiện, hàng nghìn học sinh đã chia sẻ sự đa dạng của văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế chỉ bằng một cái nhấp chuột.

Học sinh trường THPT Phan Chu Trinh (Đắk Lắk) rộn ràng với những lá cờ Việt Nam trên tay để chào đón và giới thiệu nền văn hóa đặc sắc của Đắk Lắk tới bạn bè quốc tế.

Bà Nguyễn Hồng Minh, Quản lý chương trình Giáo dục của Microsoft Việt Nam, cũng đã truyền cảm hứng cho các em khi chia sẻ về những bước phát triển của thế giới từ cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ nhất đến cuộc CMCN lần thứ tư, giúp các em hiểu được rằng công nghệ là chìa khóa để chúng ta có thể tiến xa hơn trên con đường chinh phục kiến thức.

Tại Hà Nội, các em học sinh Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring và Trường THPT Nguyễn Huệ cũng hào hứng không kém khi vinh dự là một trong hai ngôi trường được lựa chọn để kết nối với ông Anthony Salcito, Phó chủ tịch phụ trách Giáo dục Toàn cầu của Microsoft.

Cô Nguyễn Ngọc Thiên Trinh, Giáo viên Trường Wellspring, cho biết: "Buổi gặp gỡ giao lưu đã diễn ra tuyệt vời vì thầy Anthony rất gần gũi. Các con đã có cơ hội chia sẻ những dự án học tập của mình liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và đặt nhiều câu hỏi thú vị với ông Anthony về tình hình đại dịch Covid 19. Ngoài ra, các con cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến lập trình Minecraft nên đã hỏi thầy rất nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề này".

Cô Trinh cũng chia sẻ thêm: "Bản thân tôi vô cùng hạnh phúc vì có được những trải nghiệm kết nối lý thú với thầy Anthony. Thầy đã truyền cảm hứng cho tôi có thêm bầu nhiệt huyết để tiếp tục nỗ lực thay đổi từng ngày cho một môi trường học tập hiện đại hơn và kết nối hơn".

Tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, các em học sinh Trường Quốc tế Việt Úc đã có những buổi kết nối rất đa dạng, để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế đến từ Đài Loan, Ấn Độ, Ả Rập, Ireland... Cũng trong không khí ấy, học sinh lớp 3 trường Tiểu học Khai Nguyên đã khiến các bạn đến từ Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất cảm thấy vô cùng thú vị khi được chia sẻ về cách sử dụng quy trình để tạo ra sản phẩm ứng phó với biến đổi khí hậu (Design For Change).

Em Lê Nguyễn Ngọc Trân, học sinh Trường Tiểu học Khai Nguyên, vui vẻ chia sẻ khi được hỏi về cảm xúc của mình: "Đây là lần đầu tiên con được tham gia vào sự kiện đặc biệt thế này. Con rất hào hứng vì mình được trò chuyện với các bạn trên toàn thế giới. Trong buổi kết nối, lớp chúng con đã chia sẻ về giải pháp mà chúng con đã tìm ra để ứng phó với biến đổi khí hậu. Lớp con cũng được nghe các bạn chia sẻ về dự án gạch sinh thái, tái chế thức ăn thừa,… Con mong sẽ có thêm nhiều buổi kết nối thế này nữa".

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong hành trình chuyển đổi số của ngành giáo dục

Ông Anthony Salcito, Phó Chủ tịch phụ trách Giáo dục Toàn cầu của Microsoft, cho biết: "Năm 2020 là năm của học tập toàn diện, là năm của sự kết nối và truyền cảm mọi lúc mọi nơi. Chưa khi nào việc dạy và học gặp phải nhiều thách thức và khó khăn như vậy nhưng chúng tôi rất tự hào được góp phần kết nối hàng trăm nghìn học sinh và thầy cô trên khắp thế giới, lấp đầy trái tim họ bằng sự lạc quan, kiên cường và sự đồng cảm với hi vọng trang bị cho các em sự tự tin và kỹ năng cần thiết để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai".

Hành trình chuyển đổi số giáo dục là một quá trình liên tục và công nghệ đóng vai trò quan trọng. Với sứ mệnh trao quyền cho mỗi cá nhân và mỗi tổ chức giúp họ đạt được nhiều hơn, Microsoft cam kết hỗ trợ sự nghiệp dạy và học trên toàn thế giới để mỗi học sinh có thể được tiếp cận những cơ hội và điều kiện học tập như nhau.

Năm 2020, Microsoft Việt Nam đã tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc) của Bộ Khoa học và Công Nghệ, triển khai hoàn toàn miễn phí gói Office 365 phiên bản giáo dục, cho gần 4 triệu tài khoản, trị giá 27 triệu USD cho các trường học tại 61/63 tỉnh thành trên toàn quốc. Trong đó, Microsoft Teams là nền tảng dạy học trực tuyến chính thức được Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu cho Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây được xem là một trong những thành tựu của cuộc cách mạng giáo dục trực tuyến trong công tác giảng dạy tại Việt Nam.

Tuấn Trần
Xem thêm