Thu phát teletype và telephoto ở Thông tấn xã Giải Phóng

Theo vietnamplus.vn| 07/10/2020 16:12
Theo dõi ICTVietnam trên

Việc VNTTX và TTXGP chủ trương đưa về chiến trường miền Nam kỹ thuật thu phát teletype và telephoto là quyết định vừa táo bạo vừa sáng suốt, kịp thời.

Thu phát teletype và telephoto ở Thông tấn xã Giải Phóng - Ảnh 1.

Phóng viên TTXGP thu phát teletype và telephoto. (Nguồn: Vietnam+)

VietnamPlus trân trọng giới thiệu bài viết "Thu phát Teletype và Telephoto ở Thông tấn xã Giải Phóng" của điện báo viên TTXGP Ngô Dương Luận và Phạm Tấn Thành.

Trưa 30/4/1975, thành phố Sài Gòn và miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Đến chiều tối, phim ảnh của các phóng viên đi theo các mũi tiến công được đưa về in tráng và phát kịp thời ra Hà Nội ngay trong đêm.

Đến 6 giờ sáng 1/5/1975, trên bàn làm việc của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đã có đầy đủ bộ ảnh về sự kiện lịch sử trên. Đó là kết quả kỳ diệu của sự nỗ lực lao động hết mình, sáng tạo và chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các thiết bị kỹ thuật của các anh chị em khối kỹ thuật B8/1, Thông tấn xã Giải Phóng (TTXGP) từ những năm 1970.

Khoảng giữa năm 1971 có đoàn cán bộ TTXGP (gồm các anh Hai Luận, Tư Phác, Chí Anh) vượt Trường Sơn ra Hà Nội xin chi viện cán bộ, phóng viên, biên tập tin và ảnh, cán bộ kỹ thuật về thiết bị thông tin xin trang bị bổ sung các máy thu phát 15W. Khi có điều kiện và tùy tình hình cho phép thì xin các thiết bị thông tin hiện đại.

Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) chọn, cử một số cán bộ kỹ thuật lâu năm, có kinh nghiệm, đồng thời mở lớp đào tạo thêm kỹ thuật viên mới. Mở lớp đào tạo phóng viên, biên tập viên (lớp GP10 do đồng chí Năm Xuân làm hiệu trưởng) tăng cường cho TTXGP. Một thời gian sau, chúng tôi được giao nhiệm vụ chuẩn bị lực lượng để TTXGP thực hiện phát tin, ảnh từ chiến trường miền Nam ra Hà Nội bằng teletype và telephoto.

Về phía teletype, lúc bấy giờ ở VNTTX các thiết bị để thực hiện phát teletype chưa đồng bộ, không thể đưa vào làm việc ở chiến trường. Sau khi đề xuất với Bộ biên tập VNTTX và được chấp thuận chúng tôi vẽ sơ đồ khối chức năng, các thông số kỹ thuật chính của thiết bị để thực hiện phát teletype. Qua con đường ủy ban Thống nhất Trung ương, sáu tháng sau, chúng ta đã nhận được 3 bộ thiết bị đáp ứng yêu cầu do nước bạn sản xuất riêng cho TTXGP.

Về phát telephoto, lúc bấy giờ VNTTX chỉ mới thực hiện ở chế độ A4 (điều chế biên độ sóng mạng), chưa thực hiện ở chế độ F4 (điều chế tần số sóng mạng). Trong điều kiện ở chiến trường muốn phát telephoto đạt chất lượng cao thì phải thực hiện ở chế độ F4. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi liên hệ với một cán bộ kỹ thuật mới đi thực tập ở nước Cộng hòa Dân chủ Đức về, tìm hiểu về kỹ thuật thu F4.

Từ kỹ thuật thu F4, chúng tôi suy ra chế độ F4 trên sơ đồ điện thực tế. Sau đó, chúng tôi cùng tổ telephoto của phòng kỹ thuật VNTTX thực hiện điều chỉnh thành công việc phát F4 trên thiết bị của mình.

Như vậy, trong khoảng thời gian từ cuối 1971 đến gần cuối năm 1972, hai thiết bị kỹ thuật cốt yếu nhất, quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống thu phát teletype và telephoto đã được chuẩn bị xong. Toàn bộ các thiết bị cùng các phụ tùng kèm theo được đưa lên xe và ngày 20/4/1973, đoàn cán bộ kỹ thuật và xe thiết bị thông tin lên đường vào chiến trường miền Nam.

Đồng chí Trần Thanh Xuân (Năm Xuân) được cử vào thay đồng chí Bảy Lý chuẩn bị công tác ở Y4. Xe của đồng chí Năm Xuân cùng đi với đoàn xe này. Đoàn nhận được sự giúp đỡ tận tình của các binh trạm trên đường dây 559.

Đoàn đến Trường Sơn vào giữa mùa mưa, gặp những cơn mưa rừng không dứt. Có đoạn dốc, đường trơn, binh trạm phải dùng xe xích kéo, đoàn xe mới qua được. Có đoạn đường đi qua trảng trống sình lầy, dưới là đá trơn trượt, hơn nữa đoàn xe lại phải đi ban đêm để tránh máy bay địch.

Khi đoàn đến phà Srêpôk, nước sông dâng cao, chảy xiết, việc qua sông rất khó khăn, nguy hiểm. Lúc đó có lệnh của Ủy ban Thống nhất Trung ương, đoàn gửi thiết bị thông tin ở lại binh trạm còn người và xe trở ra miền Bắc chờ đến mùa khô quay lại. Nhưng đoàn kiên quyết tiếp tục đi và thương lượng với bến phà cho đoàn qua sông. Với sự cẩn trọng của bến phà và anh em lái xe, đoàn qua sông Srêpôk an toàn.

Sau hơn một tháng rưỡi vượt Trường Sơn, đến giữa tháng 6/1973, đoàn đã đến căn cứ TTXGP ở rừng Tây Ninh.

Về tình hình B8, lúc bấy giờ Ban lãnh đạo TTXGP và Ban Tuyên huấn Trung ương Cục chỉ đạo tách B8 thành hai B: B8/1: gồm bộ phận kỹ thuật thông tin hiện đại do đồng chí Hai Luận phụ trách chung, đồng chí Năm Thành phụ trách kỹ thuật; B8/2: gồm B8 trước đó, do đồng chí Sáu Nghĩa phụ trách chung.

B8/1 gồm có các tổ:

- Tổ thu do đồng chí Năm Kim làm Tổ trưởng và các tổ viên: Châu, Nga, Viết, Trung (Dũng), Lương, Hùng, Vượng.

- Tổ phát do đồng chí Năm Thành làm Tổ trưởng và các tổ viên: Minh, Ngân, Dụng, Ứng, Hồ.

- Tổ telephoto do đồng chí Ba Quý làm Tổ trưởng và các tổ viên: Hai Mần, Biện, Chất.

- Tổ sửa chữa teletype do đồng chí Đám làm Tổ trưởng và các tổ viên: Luyện, Hòa, Bề, Trần Duy Hân, Nguyễn Mậu Hân, Chung, Mạo, Huấn, Bá, Huynh.

- Tổ sửa chữa vô tuyến do đồng chí Vinh làm Tổ trưởng và các tổ viên: Do, Khoa, Ngọc, Giang, Huệ, Hà, Lộc.

- Tổ máy nổ do đồng chí Bảy Lợi làm Tổ trưởng và các tổ viên: Hòa, Bạo, Nghĩa, Tao, Chín Xinh, Chí, Thọ, Thanh, Dũng, Chút, Chức.

- Tổ Hành chính quản trị do đồng chí Hai Thi làm Tổ trưởng và các tổ viên: Hương, Hòa, Thấm, Thủy, Phương, Xuân, Thắng, Đàm, Đức.

- Tổ vật tư do đồng chí Lê Trường Kỳ làm Tổ trưởng và các tổ viên: Vũ, Mười Hòa.

Thu phát teletype và telephoto ở Thông tấn xã Giải Phóng - Ảnh 2.

Phóng viên TTXGP thu phát teletype và telephoto. (Nguồn: Vietnam+)

Khi tách ra phải tìm và xây dựng căn cứ mớ cho “thoáng” hơn và có điều kiện để xây dựng ăngten, đồng thời B8/1 bắt tay ngay vào công việc tổ chức, chăm lo đời sống cho anh em. B8/2 chia cho B8/1 một con heo nái, B8/1 nuôi sau này phát triển ra vài chục con. B8/1 tách một phần lực lượng của đơn vị tổ chức làm rẫy, đặt vó, bắt cá dưới sông, trồng rau xanh để anh em cải thiện bữa ăn hằng ngày.

B8/1 thành một tập thể sống chan hòa và đoàn kết. Từ tháng 9/1973 đến 30/4/1975, B8/1 đã liên tục phát tin và ảnh từ căn cứ TTXGP ra Hà Nội bằng teletype và telephoto.

Gần cuối năm 1974, phong trào đấu tranh cách mạng ở các đô thị miền Nam sôi động và lên cao, như phong trào học sinh sinh viên, công nhân lao động, bạn hàng các chợ... độc đáo là phong trào “Ký giả đi ăn mày."

Do yêu cầu tiếp cận tin tức nhanh hơn nên Trung ương Cục miền Nam chỉ thị: cắt một nửa lực lượng thu phát teletype của TTXGP chuyển sang làm việc ở Ban Thông tin Trung ương Cục miền Nam. Sau một tháng vận chuyển và lắp đặt, chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ.

Qua việc này, một lần nữa khẳng định việc VNTTX và TTXGP chủ trương đưa về chiến trường miền Nam lúc bấy giờ kỹ thuật thu phát teletype và telephoto là quyết định vừa táo bạo vừa sáng suốt, kịp thời góp phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam trong lĩnh vực thông tin liên lạc./.


Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Thu phát teletype và telephoto ở Thông tấn xã Giải Phóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO