Đời sống xã hội

Thực hiện tốt cơ chế phối hợp tìm kiếm, cứu nạn trên biển

Hà Lê 24/11/2023 09:36

Bộ đội biên phòng các tỉnh ven biển và lực lượng chức năng bàn cơ chế phối hợp tốt hơn cho công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển trong năm 2024.

Chiều ngày 22/11, tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) 9 tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Quảng Bình; Hải đoàn 38 BĐBP và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực I (Trung tâm khu vực I) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Hội nghị báo cáo các kết quả đã đạt được, đánh giá lại các ưu, nhược điểm trong công tác phối, kết hợp lực lượng của các đơn vị trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển nửa cuối năm 2022 và 10 tháng đầu năm 2023 theo Quy chế số 637/QC-BCHBP, HĐ38-TTPHTKCNKVI ký ngày 23/4/2014.

Vùng biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình rộng khoảng 65.000 km2, là khu vực thường xuyên xảy ra bão, áp thấp nhiệt đới, sự cố, tai nạn, đâm va tàu thuyền. BĐBP 9 tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, Hải đoàn 38 BĐBP và Trung tâm khu vực I đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp giữa các đơn vị; xác định rõ trách nhiệm, tầm quan trọng trong công tác phối hợp đảm bảo công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Trên cơ sở nội dung quy chế, các đơn vị cụ thể hóa thành kế hoạch thực hiện hàng năm và bổ sung phù hợp với tình hình nhiệm vụ; chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường trao đổi thông tin, đôn đốc kiểm tra, đánh giá việc tổ chức thực hiện; định kỳ, đột xuất rút kinh nghiệm, nhất là việc phối hợp xử lý các vụ việc. Qua đó, các mặt công tác phối hợp được triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị quán triệt nghiêm túc quy định về trao đổi thông tin tìm kiếm cứu nạn trên biển, chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình trên biển, kịp thời thông báo cho nhau và phối hợp xử lý tình huống theo đúng Quy chế phối hợp. Khi có tình huống xảy ra, các bên phối hợp kiểm tra, xác minh, thống nhất điều hành hoạt động cứu hộ, cứu nạn và bàn giao, tiếp nhận, hỗ trợ người, phương tiện bị nạn theo quy định.

Duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực thông tin TKCN 24/7 (Trung tâm khu vực I là trực ban tìm kiếm cứu nạn và BĐBP các tỉnh là Trực ban Tác chiến), sẵn sàng tiếp nhận thông tin liên quan đến tai nạn, sự cố trên biển qua văn bản, email, vô tuyến điện, điện thoại..., để kịp thời xử lý tình huống.

Ngoài ra, các bên còn phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và tìm kiếm cứu nạn, huấn luyện, tập huấn và diễn tập.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tính, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam biểu dương những thành quả trong công tác chỉ đạo, phối hợp hoạt động của các đơn vị trong thời gian qua, đánh giá cao những hiệu quả đạt được, yêu cầu khắc phục tối đa những hạn chế còn tồn tại, đồng thời đề xuất, chỉ đạo hai đơn vị tiếp tục phối hợp, điều phối tốt hoạt động tìm kiếm cứu nạn, đồng thời đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới./.

Bài liên quan
 • Tìm kiếm cứu nạn, những chiến công thầm lặng
  Không đao to búa lớn, mỗi tuần, mỗi tháng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH vẫn lặng thầm làm công việc cứu giúp người dân bị nạn. Như dưới đây là những chuyện rất mới, vừa xảy ra trong hơn 1 tháng qua.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Mỗi tác phẩm báo chí chuẩn mực về nội dung, hiện đại trong phương pháp thể hiện
  Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành".
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
Thực hiện tốt cơ chế phối hợp tìm kiếm, cứu nạn trên biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO