Trung Quốc lấy ý kiến về quy định nhằm tạo môi trường mạng "sạch"

TH| 15/03/2022 17:30
Theo dõi ICTVietnam trên

Theo một dự thảo quy định vừa được Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc công bố ngày 14/3, các nhà cung cấp dịch vụ mạng như trò chơi trực tuyến, chương trình phát sóng trực tuyến, âm thanh và video trực tuyến ở Trung Quốc nên thiết lập "chế độ dành cho thanh thiếu niên" để bảo vệ trẻ vị thành niên.

Dự thảo Quy định mới có tên "Điều lệ về bảo vệ trẻ vị thành niên trên Internet" do Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) xây dựng. Đây là lần thứ hai quy định này được đưa ra lấy ý kiến công chúng, sau khi tiếp tục được hoàn thiện dựa trên các luật mới, nhằm tạo môi trường mạng lành mạnh, văn minh, trật tự, bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ vị thành niên.

Theo CAC, dự thảo Quy định yêu cầu các nền tảng lớn nên thường xuyên tiến hành đánh giá về bảo vệ không gian mạng cho trẻ vị thành niên để cung cấp một môi trường trực tuyến "sạch" cho đối tượng này.

Trong khi đó, các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ mạng ở Trung Quốc phải thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hoạt động liên quan đến bắt nạt trẻ vị thành niên trên mạng và ngăn chặn thông tin lan truyền.

Trong những năm gần đây, với sự phổ biến của Internet, ngày càng có nhiều trẻ em ở Trung Quốc truy cập web. Dữ liệu thống kê cho thấy, năm 2020, số lượng người dùng Internet ở độ tuổi vị thành niên ở Trung Quốc là 183 triệu người, tỷ lệ sử dụng Internet của trẻ vị thành niên đạt 94,9%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ trung bình toàn quốc là 70,4%. Điều này cũng dẫn tới một số vấn đề như nhận thức về an toàn của trẻ em, sức khỏe tâm thần, lạm dụng thông tin cá nhân của trẻ vị thành niên và nghiện Internet.

Dự thảo Quy định cũng sẽ cấm thiết lập các cộng đồng và nhóm trò chơi trực tuyến, nền tảng video, phương tiện truyền thông xã hội và các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác yêu cầu trẻ vị thành niên gây quỹ cho người nổi tiếng, mua hàng trực tuyến hoặc lôi kéo trẻ vị thành niên tham gia vào các hoạt động này. Mục đích là nhằm ngăn chặn và kiềm chế các thủ đoạn tìm kiếm lợi nhuận từ trẻ vị thành niên ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

Tại Trung Quốc, các nền tảng gây quỹ từ người hâm mộ được quản lý khá yếu kém và lộn xộn. Owhat là một trong những nền tảng phổ biến nhất để người hâm mộ Trung Quốc ủng hộ "thần tượng" của họ bằng cách gây quỹ và lấy thông tin về ngành giải trí, ví dụ sắp đến sinh nhật của ngôi sao A và nhóm người hâm mộ của họ dự định đặt một quảng cáo ngoại tuyến, chúc mừng sinh nhật cho minh tinh này. 

Để gây quỹ, câu lạc bộ người hâm mộ sẽ tung ra các sản phẩm ngoại vi liên quan đến A trên Owhat như huy hiệu, hình ảnh quảng cáo thu nhỏ, sách ảnh, v.v.. Vào tháng 10/2021, Owhat đình chỉ tất cả các dịch vụ giao dịch của các thương gia "câu lạc bộ người hâm mộ" sẽ bị đình chỉ vô thời hạn ngay, ít nhất 31 nhóm người hâm mộ đã phản đối cách làm của nền tảng Owhat khi họ phải đối mặt thiệt hại hàng chục triệu nhân dân tệ.

Ngoài ra, dự thảo Quy định cũng sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet giới hạn số lượng mua sắm và tổng mức chi tiêu mỗi ngày của trẻ vị thành niên khi sử dụng các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến.

Dự thảo Quy định sửa đổi gồm 67 điều bao gồm việc nâng cao trình độ hiểu biết về Internet của trẻ vị thành niên, quy định về thông tin mạng, bảo vệ thông tin cá nhân và phòng chống chứng nghiện Internet của trẻ vị thành niên.

Theo CAC, dự thảo Quy định được mở để lấy ý kiến cộng đồng cho đến ngày 13/4./.

Bài liên quan
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Trung Quốc lấy ý kiến về quy định nhằm tạo môi trường mạng "sạch"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO