Chuyển động ICT

Trung tâm dữ liệu xanh mở đường cho chuyển đổi bền vững ở Malaysia

QA 13:40 15/01/2024

Malaysia đã tăng trưởng đáng chú ý trong lĩnh vực số, được thúc đẩy bởi quá trình chuyển đổi số (CĐS) đang tăng tốc và sự phổ cập của điện thoại thông minh. Nhu cầu về kiến trúc dữ liệu đáng tin cậy đã tăng lên nhờ sự phát triển của các dịch vụ từ xa và lĩnh vực điện toán đám mây (ĐTĐM).

Sự kết hợp giữa các chính sách của chính phủ, các yếu tố kinh tế và thương mại đã thúc đẩy sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực này, phản ánh môi trường năng động đáp ứng CĐS bền vững và thiết lập một trung tâm dữ liệu (TTDL) xanh trong khu vực.

Đại dịch đã đẩy nhanh sự chuyển dịch số, với sự gia tăng đáng kể số lượng người dùng Internet, đạt 96,8% dân số. Các sáng kiến như Kế hoạch chi tiết về nền kinh tế số Malaysia thể hiện cam kết của chính phủ trong việc thúc đẩy nền kinh tế số thông qua các sáng kiến xúc tác có tác động cao.

Sáng kiến TTDL xanh chiến lược

Các sáng kiến chiến lược của chính phủ nhằm thiết lập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số xanh nêu bật cam kết thúc đẩy những hoạt động bền vững trong ngành. Theo trang mida.gov.vn, một sáng kiến quan trọng của chính phủ liên quan đến việc thiết lập lưới điện thông minh và nỗ lực tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng điện lên 31% vào năm 2025 và 40% vào năm 2035, nhằm giải quyết những lo ngại về khả năng mở rộng nguồn điện bền vững.

Chính phủ tích cực thúc đẩy việc chấp nhận dịch vụ đám mây, tích hợp các dịch vụ công và khuyến khích các doanh nghiệp triển khai công nghệ đám mây thông qua các sáng kiến như MyGovCloud. Hơn nữa, Tenaga Nasional Berhad (TNB) đã giới thiệu lộ trình “làn đường xanh” (Green Lane Pathway) đổi mới, hợp lý hóa các quy trình thiết lập cơ sở dữ liệu và cung cấp các giải pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Lộ trình này đẩy nhanh quá trình phê duyệt, đơn giản hóa quá trình triển khai và đảm bảo quyền truy cập vào các nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ sở máy tính.

Ngoài ra, Lộ trình làn đường xanh của TNB giảm đáng kể các thời hạn triển khai từ 36 - 48 tháng xuống còn 12 tháng, nâng cao hiệu quả và thu hút nhiều công ty công nghệ hơn đến với Malaysia.

ttdl-xanh-malaysia-3.jpeg
Ảnh minh hoạ

Hệ thống làm mát tiết kiệm năng lượng

Nhu cầu ngày càng tăng về khả năng tính toán do tích hợp AI trong kinh doanh đòi hỏi các hoạt động liên tục, liền mạch trong cơ sở hạ tầng số. Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu này đặt ra những thách thức khi các cơ sở điện toán góp phần đáng kể vào việc sử dụng điện toàn cầu và phát thải khí nhà kính.

Tại Malaysia, Vertiv đã giới thiệu các trung tâm điện toán có công suất từ 200 - 250 TWh vào năm 2020, nhấn mạnh cam kết về tính bền vững thông qua việc mua sắm các thỏa thuận năng lượng sạch 37,1 GW vào năm 2021. Để đạt được tiến bộ, các giải pháp đổi mới đã xuất hiện, điển hình là sự hợp tác của Vertiv với GRC, mà điểm đáng chú ý là hình thành một hệ thống làm mát ngâm chất lỏng tiên tiến.

Công nghệ đột phá này sử dụng chất làm mát lỏng điện môi ElectroSafe, giảm đáng kể chi phí năng lượng làm mát tới 95% đồng thời cho phép các máy chủ có mật độ nhiệt cao được làm mát hiệu quả hơn.

Các dự án TTDL xanh hàng đầu

Malaysia, đi đầu trong các tiến bộ thân thiện với môi trường, đang thể hiện vai trò dẫn đầu trong cơ sở hạ tầng bền vững. Trong số các liên doanh tiên phong này, công ty con của Solarvest Holdings Bhd, Solarvest Borneo Sdn Bhd, hợp tác với Trung tâm Công nghệ Xuất sắc Sarawak (Centexs), Huawei Technologies Sdn Bhd và GreenBay CES Sdn Bhd để phát triển ngành công nghiệp TTDL xanh siêu quy mô ở Borneo.

Sự hợp tác này nhằm mục đích thiết lập một chương trình đào tạo và thử nghiệm ở Sarawak, tập trung vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng và tạo ra sở hữu trí tuệ về năng lượng sạch. Nó nhằm mục đích thúc đẩy trách nhiệm với môi trường thông qua cơ sở hạ tầng siêu quy mô, giảm lượng khí thải carbon và tăng cường tính bền vững của các dịch vụ số.

ttdl-helong-bank.jpeg
TTDL của ngân hàng Hong Leong nhận chứng nhận Titanium+ Tier (Ảnh: thesun.my)

TTDL mới của ngân hàng Hong Leong tại Kuala Lumpur đã đạt được chứng nhận Titanium+ Tier từ Sáng kiến khí hậu xanh (GCI), đánh dấu đây là cơ sở điện toán xanh được chứng nhận. Sự công nhận này, được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh năng lượng kỹ thuật số Huawei Malaysia 2023, giúp ngân hàng này trở thành cơ sở duy nhất trong nước đạt được thứ hạng Titanium+ danh giá, đạt 99/100 điểm trong Thẻ điểm có trọng số cơ sở điện toán xanh được chứng nhận (CGCF).

Các hoạt động này phù hợp với các mục tiêu chiến lược ESG của ngân hàng, kết hợp các khuôn khổ về tính bền vững và môi trường vào các hoạt động hướng tới trung hòa carbon vào năm 2050.

Song song đó, động thái đột phá của YTL Power International Berhad nhằm phát triển một công viên TTDL 500 MW chạy bằng năng lượng mặt trời tái tạo ở Johor Bahru đánh dấu một bước tiến đáng kể. Công viên TTDL Xanh YTL, tận dụng vị trí gần Singapore, hứa hẹn có sức mạnh đa dạng, khả năng kết nối và một trung tâm kỹ thuật số có ý thức về môi trường ở vùng Iskandar của Johor.

Với việc xây dựng đang được tiến hành và các kế hoạch mở rộng hơn nữa, sáng kiến của YTL mở ra một kỷ nguyên mới trong cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của khu vực, củng cố cam kết của họ đối với các giải pháp tiên tiến, bền vững.

Xanh là tương lai

Việc Malaysia thúc đẩy lưới điện xanh hơn trong thời gian ngắn và trung hạn mở ra con đường cho các cơ sở hoạt động dựa trên điện toán nhằm tăng cường các sáng kiến bền vững. Tuy nhiên, tốc độ xây dựng TTDL ngày càng tăng ở khu vực này gây ra những trở ngại lớn, đặc biệt trong việc tuyển dụng các chuyên gia trình độ, thành thạo trong việc quản lý các trung tâm xử lý thông tin và các công nghệ mới nổi như ĐTĐM và ảo hóa. Những thách thức này mang đến cơ hội cho ngành công nghiệp số góp phần CĐS bền vững và củng cố yêu cầu chuyển đổi sang TTDL xanh.

Việc giải quyết hiệu quả những thách thức này đòi hỏi các nhà cung cấp phải thiết lập các sáng kiến phát triển kỹ năng mạnh mẽ nhằm thúc đẩy việc học tập, giáo dục và phổ biến kiến thức liên ngành liên tục./.

Theo techcollectivesea
Copy Link
Bài liên quan
  • Tây Nguyên còn nhiều cơ hội để khai phá và phát triển TTDL vùng
    Việc lựa chọn khu vực để xây dựng trung tâm dữ liệu (TTDL) vùng cần phải dựa trên các yếu tố như hạ tầng điện, logistics, an ninh lãnh thổ, nguồn nhân lực... Theo đại diện Viettel Solutions, các tỉnh Khu vực Tây Nguyên có đầy đủ các điều kiện thuận lợi và rất phù hợp để xây dựng TTDL vùng.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Trung tâm dữ liệu xanh mở đường cho chuyển đổi bền vững ở Malaysia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO