Chuyển động ICT

Truyện cổ tích Việt Nam "Cây tre trăm đốt” trên tem bưu chính

Hoàng Linh 01/06/2024 07:41

Ngày 01/6/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông thông (TT&TT), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) phát hành bộ tem “Truyện cổ tích Việt Nam: Cây tre trăm đốt” gồm 04 mẫu tem và 01 blốc, do họa sỹ Lê Khánh Vương (Tổng công ty BĐVN) thiết kế.

Nhằm góp phần lan toả giá trị nhân văn sâu sắc, những bài học ý nghĩa của truyện cổ tích Việt Nam, Bộ TT&TT phát hành chuỗi tem giới thiệu đến các em thiếu niên, nhi đồng và người sưu tập tem các câu chuyện cổ tích Việt Nam. Trong đó, bộ tem “Truyện cổ tích Việt Nam: Cây tre trăm đốt” giới thiệu một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất của Việt Nam, đề cao sự chăm chỉ, lương thiện, đấu tranh vì sự công bằng.

bo-tem-cay-tre-tram-dot-2024.png
Bộ tem Cây tre trăm đốt từ mẫu 1 - 4 có thời hạn cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 01/6/2024 đến ngày 31/12/2025
block-bo-tem-cay-tre-tram-dot.png
Bloc bộ tem

Được thiết kế theo bố cục dân gian, khung cảnh trên các mẫu tem thể hiện những yếu tố mang tính đại diện của văn hóa thuần Việt với nhà cổ 5 gian, cây rơm… được chắt lọc, cô đọng và có tính biểu đạt cao. Nội dung chính của cốt truyện trong một không gian cổ tích, hiện qua 4 mẫu tem và blốc. Các nhân vật trong bộ tem được thể hiện khái quát ước lệ.

Truyện cổ tích Việt Nam "Cây tre trăm đốt" kể về ngày xưa có một chàng trai nghèo hiền lành, chăm chỉ đi làm thuê cho phú ông với lời hứa 3 năm sau sẽ được gả con gái cho. Đến hẹn, phú ông không giữ lời hứa và yêu cầu anh phải tìm được một cây tre trăm đốt mới cho tổ chức lễ cưới. Chàng trai vào rừng tìm cây tre trăm đốt nhưng tìm mãi không thấy nên ngồi khóc.

Bụt hiện lên, bảo anh tìm chặt đủ một trăm đốt tre và ban cho anh câu thần chú “Khắc nhập, khắc nhập” để gắn kết 100 đốt tre, "Khắc xuất, khắc xuất" để tách các đốt tre ra. Trở về làng, thấy phú ông đang tổ chức đám cưới cho con gái với người khác, chàng trai cho phú ông xem các đốt tre và đọc câu thần chú khiến phú ông bị hút dính luôn vào cây tre. Chỉ đến khi phú ông đồng ý giữ lời hứa, anh mới đọc thần chú thả phú ông ra. Cuối cùng, chàng trai nghèo và con gái phú ông sống với nhau mãi mãi hạnh phúc.

phong-bi-bo-tem-cay-tre-tram-dot(1).jpg
Phong bì và bộ tem ngày phát hành đầu tiên (01/6/2024)

Bộ tem có khuôn khổ tem 32 x 43 (mm), khuôn khổ blốc 90 x 70 (mm), được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 01/6/2024 đến ngày 31/12/2025.

Trước đó, Bộ TT&TT đã phát hành nhiều bộ tem về chủ đề truyện cổ tích Việt Nam, trong đó có một số bộ tem tiêu biểu như: bộ tem mã số 825 “Truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ” phát hành ngày 04/4/2000, gồm 06 mẫu tem.

truyen-thuyet-lac-long-quan-au-co.png

Bộ tem mã số 1144 “Truyền thuyết Mai An Tiêm (Sự tích Quả dưa hấu)” phát hành ngày 25/6/2022, gồm 04 mẫu và 01 blốc (Khối 4 tem).

bo-tem-mai-an-tiem.png
bloc-mai-an-tiem.png

Bộ tem mã số 1160 “Truyện cổ tích Việt Nam: Cây khế” phát hành ngày 01/6/2022, gồm 4 mẫu và 01 blốc.

bo-tem-cay-khe.png
bloc-tem-cay-khe.png
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Truyện cổ tích Việt Nam "Cây tre trăm đốt” trên tem bưu chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO