Tuần lễ CĐS - Huế 2022: nhiều hoạt động CĐS để bảo tồn truyền thống, phát triển kinh tế

Thừa Thiên Huế kỳ vọng chuyển đổi số (CĐS) tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội đồng thời phải phát huy sức mạnh di sản - văn hóa vốn có của địa phương.

Minh Thiện
16:25 PM 02/08/2022
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Đặt mục tiêu rõ ràng trong lộ trình CĐS

Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định lấy ngày 10/10 hàng năm là ngày CĐS quốc gia. Hưởng ứng ngày này và thực hiện kế hoạch của tỉnh năm 2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Tuần lễ CĐS tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 từ ngày 17 - 19/8/2022 tại Thành phố Huế với chủ đề "CĐS tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội".

Chuyển đổi số để vừa bảo tồn truyền thống, vừa phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Hình ảnh tại sự kiện Tuần lễ CĐS tỉnh Thừa Thiên Huế 2021

Hiện nay, 60/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành chương trình/kế hoạch/đề án CĐS giai đoạn 5 năm. Thừa Thiên Huế luôn được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác CĐS. Năm 2020, Huế xếp thứ 2/63 tỉnh thành về mức độ CĐS cấp tỉnh, xếp hạng 3/63 về cải cách thủ tục hành chính. Nền tảng Hue-S sau 3 năm triển khai đã có gần 900.000 tài khoản, 17 triệu lượt truy cập, gần như đã tiếp cận được với hầu hết công dân.

Huế đặt mục tiêu năm 2025 đạt 100% tiêu chí chính quyền số, hơn 90% dịch vụ công đạt cấp 4, kinh tế số chiếu 15 - 20% GRDP, 100% cơ quan triển khai đám mây (cloud), và có hơn 300 doanh nghiệp (DN) công nghệ số.

Thu hút sự quan tâm và nâng cao nhận thức của đông đảo người dân

Tuần CĐS tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 dự kiến sẽ diễn ra trong 04 ngày với nhiều hoạt động phong phú: 04 phiên Hội nghị, 03 Tọa đàm chuyên sâu, Triển lãm và ra mắt các nền tảng giải pháp số, Ký kết hợp tác CĐS giữa các cơ quan, DN với các Sở, Ban, Ngành của Thừa Thiên Huế.

Diễn đàn CĐS - Huế 2022 dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của trên 50 diễn giả chia sẻ, hơn 100 lượt doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đăng ký tham gia tập huấn CĐS, trên 1.000 lượt đại biểu tham dự Hội nghị, và trên 3.000 lượt đại biểu tham gia triển lãm, bao gồm lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, các bộ, sở, ban, ngành, lãnh đạo trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận đang quan tâm đến thúc đẩy CĐS tại Việt Nam; lãnh đạo các DN, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam; đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện lãnh đạo và phóng viên các cơ quan truyền thông, báo chí trung ương và địa phương.

Chuyển đổi số để vừa bảo tồn truyền thống, vừa phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Một khu vực trong Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của Thừa Thiên Huế

CĐS phát huy sức mạnh Di sản – Văn hóa

Là địa phương có nhiều di sản văn hóa nhiều nhất cả nước, lần đầu tiên Thừa Thiên Huế tổ chức riêng 01 phiên hội nghị về CĐS - phát huy sức mạnh Văn hóa - Di sản ra bàn thảo với mong muốn CĐS sẽ giúp bảo tồn, phổ biến, nâng tầm các giá trị Văn hóa – Di sản, tiến tới tạo ra những dịch vụ mới, các mô hình kinh tế mới cho Thừa Thiên Huế. Phiên hội nghị sẽ thu hút sự tham gia, chia sẻ và tư vấn của Lãnh đạo cơ quan quản lý di sản trong nước và quốc tế, các chuyên gia chuyển đổi số, và DN hàng đầu cung cấp công nghệ trong lĩnh vực Di sản- văn hóa.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh công tác CĐS đến các cơ quan, DN một cách thực chất, hiệu quả, thông qua các chương trình tư vấn CĐS, chia sẻ kinh nghiệm, và trải nghiệm các giải pháp số. Các chuyên gia CĐS, chuyên gia công nghệ sẽ trực tiếp tham vấn riêng cho các Sở, Ngành tại Huế xây dựng kế hoạch CĐS, và tư vấn triển khai. Đồng thời, dự kiến có khoảng 100 SME theo các lĩnh vực khách nhau sẽ được hướng dẫn CĐS trực tiếp thông qua các phiên tập huấn dựa trên Bộ Tài liệu Khung hướng dẫn CĐS cho các DN SME do VINASA xây dựng.

Tuần lễ CĐS tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 kỳ vọng sẽ có được những tham vấn, xây dựng chiến lược CĐS trong giai đoạn mới của Thừa Thiên Huế nói riêng và các địa phương nói chung, nhằm tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế số - xã hội số. Đây được xác định là một trong những hoạt động thường niên quan trọng về CĐS không chỉ của Thừa Thiên Huế, mà của toàn quốc.

Các hoạt động tại Tuần lễ CĐS - Huế 2022

- Phiên toàn thể: CĐS tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

- Khai mạc không gian triển lãm: ra mắt các nền tảng, giải pháp công nghệ số: 5G - Mobifone, Hue-S;

- Phiên chuyên đề 2: "CĐS - Phát huy sức mạnh văn hoá, di sản – tạo đà phát triển kinh tế số" - chiều ngày 18/08 tại khách sạn Century;

- Phiên chuyển đề 3: "CĐS - Doanh nghiệp SME động lực thức đẩy phát triển kinh tế số" - sáng ngày 19/08 tại khách sạn Century;

- Phiên chuyên đề 4: "Tư vấn chuyển đổi số các SME theo 5 chuyên ngành" và Phiên chuyên đề 5: "Hue-S đồng hành cùng DN CĐS" - chiều ngày 19/08 tại khách sạn Century;

- Tọa đàm: "Phát triển DN công nghệ số tỉnh Thừa Thiên Huế và tham vấn kế hoạch phát triển Chính quyền số" - chiều ngày 17/08 tại UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế./.