UNDP hỗ trợ hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19

Minh Thiện| 31/05/2021 20:52
Theo dõi ICTVietnam trên

1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR vừa được UNDP trao cho Bộ Y tế Việt Nam để hỗ trợ kịp thời xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm bùng phát dịch COVID-19.

Hỗ trợ kịp thời

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa cung cấp hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Bộ Y tế Việt Nam (MOH) để hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm bùng phát dịch. Những bộ sinh phẩm xét nghiệm này được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được mua sắm với nguồn kinh phí do quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ.

UNDP hỗ trợ hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc ngày 31/05/2021 giữa đại diện Bộ Y tế và UNDP tại Hà Nội

Đầu năm nay, 10 máy xét nghiệm sinh học phân tử Real-time PCR đã được chuyển giao và lắp đặt tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở 10 tỉnh. Các thiết bị thử nghiệm đã được được UNDP hỗ trợ mua qua hệ thống mua sắm trang thiết bị y tế toàn cầu của mình, với sự tài trợ của Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM).

Bàn giao bộ xét nghiệm cho Bộ Y tế, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép "vừa ngăn chặn đại dịch COVID-19, vừa phục hồi nền kinh tế". Bà nhắc lại cam kết của UNDP trong việc hỗ trợ nỗ lực này, trên cơ sở Bản ghi nhớ đã được UNDP và Bộ Y tế ký kết nhằm hỗ trợ ngành y tế sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cho các hoạt động mua sắm tập trung.

UNDP hỗ trợ hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam – phát biểu tại buổi làm việc

Bà nêu rõ: "Việc quản lý các đợt bùng phát COVID-19 ở các khu vực khác nhau của Chính phủ thật phi thường. Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch, với việc huy động toàn bộ chính phủ và toàn xã hội, đã được thế giới công nhận là cách làm hay. Tôi rất xúc động khi thấy số lượng bác sĩ, y tá từ khắp mọi miền của đất nước lên đường chi viện cho các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Với kinh phí do quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ, UNDP cung cấp các bộ sinh phẩm xét nghiệm này nhằm hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm dịch bùng phát."

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, bà Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính của Bộ Y tế, ghi nhận sự hộ trợ kịp thời của UNDP đối với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh. 

Bà Hằng cho biết: "Từ năm 1978, UNDP đã luôn luôn hỗ trợ Việt Nam về mọi mặt. Đặc biệt trong bối cảnh dịch vùng phát hiện nay, sự hỗ trợ những bộ sinh phẩm xét nghiệm này rất quý báu. Chúng tôi vô cùng cảm kích và những bộ sinh phẩm xét nghiệm này sẽ được chuyển đến những địa điểm đang cần nhất".

UNDP hỗ trợ hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 3.

Bà Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính của Bộ Y tế, ghi nhận và đánh giá cao hỗ trợ kịp thời của UNDP

Bà Phan Lê Thu Hằng cũng khẳng định Bộ Y tế sẽ tiếp tục hợp tác với UNDP trong việc mua sắm y tế hiệu quả và bền vững.

Tiếp tục hợp tác đa dạng và trong dài hạn

Ghen CoVy là một chiến dịch truyền thông y tế phòng chống vi rút corona, góp phần nâng cao nhận thức của người dân với 90 triệu lượt xem (chỉ trên một trong các tài khoản chính thức) cho MV và 11 tỷ lượt tương tác của mọi người cho thử thách #vudieuruatay #handwashingmove. 

UNDP cũng đã phối hợp với Bộ Y tế và nhóm sản xuất Ghen CoVy sản xuất video âm nhạc, bản hướng dẫn vũ điệu rửa tay bằng nhiều tiếng dân tộc thiểu số và ngôn ngữ ký hiệu để người dân vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận được với những thông điệp phòng chống COVID-19 bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

Bà Hoàng Diễm Huyền, người sáng tạo và quản lý chiến dịch Ghen CoV, cho biết: "Ý tưởng dự án được khởi xướng tại Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, với nguồn lực về thời gian, nhân lực và tài chính rất hạn hẹp. Thật vui khi được sự ủng hộ và đồng hành của các nghệ sĩ Việt Nam như Khắc Hưng, Min, Erik, Quang Đăng, Châu Bùi, các tổ chức như Bộ Y tế Việt Nam và UNDP. Tôi vui mừng vì sáng kiến này không chỉ giúp nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong ứng phó với đại dịch COVID-19 mà còn có thể có những đóng góp cụ thể, thiết thực cho cuộc chiến chống lại virus corona. Cảm ơn UNDP, AD Production, Sony, Metub, Khắc Hưng, Min và các nghệ sĩ đã cùng nhau làm nên điều đó".

UNDP hỗ trợ hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 4.

UNDP hỗ trợ 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Bộ Y tế

UNDP đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan và các tổ chức Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19, với sứ mệnh xóa nghèo, giảm bất bình đẳng, và xây dựng khả năng chống chịu khủng hoảng và những cú sốc. UNDP ủng hộ cách tiếp cận của Chính phủ và tin tưởng vào cách tiếp cận đa ngành, toàn xã hội, và toàn chính phủ, giải quyết thách thức, hạn chế sự lây lan của COVID-19 và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với các nhóm dân cư và nền kinh tế dễ bị tổn thương.

Hỗ trợ lộ trình chuyển đổi số đầy tham vọng của Việt Nam đến năm 2025, dự án ứng phó với đại dịch COVID-19 của UNDP do quỹ JSB của Nhật Bản tài trợ, đang hỗ trợ Bộ Y tế triển khai thí điểm nền tảng khám chữa bệnh từ xa tại các tỉnh vùng sâu vùng xa nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tật và tăng cường chăm sóc sức khỏe toàn dân, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số và người khuyết tật. 

Đồng thời, 19 robot đã được triển khai tại 10 bệnh viện ở sáu tỉnh/ thành. Những robot này đang được sử dụng để bảo vệ các bác sĩ và y tá tuyến đầu khi họ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong phòng cấp cứu tại các bệnh viện này. Trong khi đó, một giải pháp kỹ thuật số quản lý kho PPE đã được áp dụng tại 13 cơ sở y tế và sẵn sàng nhân rộng và mở rộng sang các vật tư y tế khác.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
UNDP hỗ trợ hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO