Dòng sự kiện

Vai trò quan trọng của kiều bào trong sự phát triển của đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển, gia tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước.
14:59 PM 01/12/2020 In bài viết này

Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị "Kiều bào đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45/CT-TW và phát triển đất nước trong tình hình mới". Sự kiện thu hút được đông đảo đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương, gần 200 đại biểu kiều bào tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, nhấn mạnh, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW, công tác đối người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng toàn diện, thực chất và hiệu quả. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển, gia tăng về số lượng và mở rộng về địa bàn, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

"Đảng, Nhà nước luôn trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đồng hành, đóng góp để đất nước phát triển mạnh mẽ", Thứ trưởng Khôi nhấn mạnh.

Vai trò quan trọng của kiều bào trong sự phát triển của đất nước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Cũng theo Thứ trưởng Khôi, những thành tựu của công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài có được chính là nhờ vào sự nỗ lực bền bỉ của cộng đồng kiều bào - những "con Lạc cháu Hồng" mang trong mình phẩm chất tốt đẹp, cần cù, chăm chỉ, khéo léo, ham học hỏi, không ngại khó khăn, luôn hướng về quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, cũng là nhờ có các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Chính phủ ban hành đúng đắn, kịp thời đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài, do đó, công tác này ngày càng được thực hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Khôi, năm 2020 là năm bản lề tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với mục tiêu nêu trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội: đến năm 2025 Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghệ theo hướng hiện đại, vượt qua thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao.

Do đó, để thực hiện những mục tiêu đó trên, Thứ trưởng Khôi nêu rõ, cần có sự chung sức và nỗ lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của toàn thể dân tộc, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm tận dụng tốt những cơ hội, xử lý những thách thức đặt ra với đất nước.

"Các đại biểu kiều bào cần trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến thiết thực đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài cũng như vấn đề phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, góp ý về đường lối, chủ trương, chính sách lớn của đất nước được đưa ra trong dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII", Thứ trưởng Khôi đề nghị.

PV
Xem thêm