Việt Nam tăng hạng về phát triển bưu chính

Hoàng Linh| 08/10/2021 20:44
Theo dõi ICTVietnam trên

Theo Chỉ số phát triển Bưu chính thế giới (2IDP) năm 2021, Bưu chính Việt Nam tăng 2 bậc.

Cụ thể, trong bảng xếp hạng 2IDP, Việt Nam đã tăng 2 bậc so với năm 2020 và là một trong 04 nước trong khu vực ASEAN lọt vào top 50. Đây là thông tin được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) công bố chính thức trong khuôn khổ buổi lễ kỷ niệm ngày Bưu chính Thế giới 2021 được tổ chức trực tuyến và truyền hình trực tiếp trên kênh UPUTV, đăng tải trên website chính thức của UPU (www.upu.int/uputv) vào ngày 8/10/2021.

Tham dự buổi lễ trực tuyến tại Việt Nam có đại diện lãnh đạo Vụ Bưu chính và Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ TT&TT; đại diện lãnh đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN).

Việt Nam tăng hạng về phát triển Bưu chính - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm

Ngoài các hoạt động kỷ niệm, chủ đề của ngày Bưu chính Thế giới (9/10) năm nay "Đổi mới để phục hồi" được các nhà quản lý cấp cao, các lãnh đạo của các doanh nghiệp (DN) bưu chính các nước thành viên UPU đã chia sẻ, trao đổi về sự đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ vào hoạt động chuyển phát, thương mại điện tử (TMĐT), logistics, công nghệ tài chính (fintech),... Đồng thời, bưu chính các nước chia sẻ sự nỗ lực vượt bậc để giữ vững chuỗi hoạt động và cung cấp các dịch vụ cho cộng đồng của mỗi nước thành viên.

Đặc biệt, ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN cũng đã chia sẻ về hoạt động của DN bưu chính quốc gia với phương châm "Đổi mới để phục hồi"trong đại dịch.

Tổng Giám đốc Chu Quang Hào cho biết, dịch COVID-19 đã khiến nhiều chuỗi nông sản bị đứt gãy, BĐVN bên cạnh linh hoạt triển khai các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn mạng lưới, đã tổ chức mở gian hàng cho hơn 80.000 hộ nông dân lên sàn TMĐT Postmart.vn, cung cấp hơn 70 tấn hàng hóa thiết yếu cho người dân tại hơn 3.000 điểm phục vụ và qua sàn Postmart.vn.

Đồng thời, BĐVN cũng đã tổ chức các hoạt động an sinh xã hội như chương trình Hạt vàng Bưu điện, chương trình "Tấm lòng mùa dịch, san sẻ yêu thương", đưa đến tay trên 500 ngàn phần quà cho người gặp khó khăn trong đại dịch.

Nhằm thực hiện mục tiêu kép đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch và phát triển kinh doanh, BĐVN đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT để hỗ trợ khách hang, điển hình như hệ thống CAS-Counter trong dự án MPITS giúp khách hàng sử dụng nhiều dịch vụ tại một quầy, giảm tối đa thời gian chờ đợi; hệ thống tủ phát hàng tự động Post Smart giúp khách hàng chủ động nhận hàng tránh nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc trong quá trình giao nhận.

BĐVN tự hào với vai trò là DN bưu chính quốc gia đại diện tham gia UPU. Trong suốt thời gian vừa qua, BĐVN đã thực hiện tốt vai trò và sứ mệnh trong hoạt động phục vụ cộng đồng và được ghi nhận về sự linh hoạt, đổi mới không ngừng nhằm bắt kịp với sự thay đổi của ngành Bưu chính trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19 bằng sự quyết liệt và tinh thần "thời chiến" trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ, BĐVN không chỉ đảm bảo cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích, bưu chính truyền thống mà còn đưa ra nhiều giải pháp mang tính "tức thời" để duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa ngay cả tại các vùng cách ly, phong toả, thực hiện kết nối cung cầu, hỗ trợ tiêu thụ nông sản. BĐVN cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số đảm bảo dòng chảy vật chất phục vụ nhu cầu người dân, trong đó sàn TMĐT Postmart.vn nổi lên như một ứng dụng số an toàn hiệu quả trong đại dịch, góp phần nâng cao vai trò của Bưu chính Việt Nam, khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực bưu chính toàn cầu và nhận được sự đánh giá cao của UPU trong cả hoạt động chuyên môn, trách nhiệm xã hội của toàn ngành.

Việt Nam cũng là một quốc gia được UPU đánh giá cao trong việc tích cực tham gia và triển khai hiệu quả cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Với 34 năm tham gia cuộc thi, Việt Nam đã giành được 16 giải quốc tế trong đó có 2 giải Nhất, 01 giải Nhì, 6 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. Tại cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 mới đây, bức thư gửi cho bé gái được sinh ra trong tâm dịch COVID-19 của em Đào Anh Thư, Hà Nội đã xuất sắc giành giải Ba của cuộc thi. Vào ngày 09/10/2021, Bộ TT&TT sẽ phát hành bộ tem "Kỷ niệm 50 năm cuộc thi Viết thư quốc tế UPU (1971-2021)" do họa sỹ Phạm Quang Diệu, BĐVN thiết kế.

Bên cạnh đó, hưởng ứng ngày Bưu chính Thế giới 9/10, BĐVN cũng đã tổ chức truyền thông và triển khai các hoạt động thiết thực như chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển phát quốc tế từ ngày 9/10-31/10/2021.

UPU chọn ngày 9/10 hàng năm là ngày Bưu chính Thế giới (World Post Day). Năm nay, kỷ niệm 147 thành lập UPU, 52 năm ngày Bưu chính Thế giới, UPU tổ chức một số hoạt động kỷ niệm với mục đích nâng cao nhận thức về vai trò của bưu chính trong cuộc sống hàng ngày của người dân và DN, cũng như các đóng góp của bưu chính cho sự phát triển kinh tế và xã hội toàn cầu. Đồng thời, UPU khuyến khích các nước thành viên UPU tham gia và hưởng ứng ngày Bưu chính Thế giới thông qua các hoạt động thiết thực như giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới, các chương trình giảm giá, khuyến mại, gửi thư miễn phí,...

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, ngoài bảng xếp hạng 2IDP được công bố, UPU cũng đã công bố bức thư hay nhất trong số 50 bức thư đoạt giải Nhất quốc tế tại các cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU do các nhân viên Văn phòng quốc tế bình chọn nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU./.


Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam tăng hạng về phát triển bưu chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO