Vietnam DX Day 2021 tập trung 8 lĩnh vực trọng điểm của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia

Minh Thiện| 05/04/2021 18:23
Theo dõi ICTVietnam trên

Tình hình chuyển đổi số (CĐS) của Việt Nam đang có sự chuyển biến vô cùng nhanh chóng trong hầu hết các ngành, lĩnh vực. Sự kiện Ngày Chuyển đổi số (CĐS) Việt Nam 2021 sẽ trao đổi, thảo luận về CĐS trong 08 lĩnh vực trọng điểm của chương trình CĐS quốc gia.

Diễn đàn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm CĐS

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa chính thức công bố chương trình Ngày CĐS Việt Nam 2021 (Vietnam DX Day 2021) lần thứ 2. Chương trình do VINASA phối hợp với các hiệp hội chuyên môn của 08 ngành kinh tế ưu tiên trong Chương trình CĐS quốc gia tổ chức.

Từ năm 2020, dưới sự bảo trợ của các Bộ, Ngành trung ương, VINASA đã phối hợp với các Hiệp hội chuyên ngành tổ chức Ngày CĐS Việt Nam (Vietnam DX Day). Chương trình là nơi gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ phương thức, kinh nghiệm, đồng thời giới thiệu các giải pháp, kết nối cung cầu CĐS hiệu quả, nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ quá trình CĐS trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN), và toàn nền kinh tế Việt Nam.

Vietnam DX Day 2021 tập trung vào 08 lĩnh vực trọng điểm của Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi Họp báo

Đại hội Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tại là cơ sở cho sự phát triển nhanh, bền vững trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2030. Cùng với chương trình CĐS quốc gia, Chỉ thị 01/CT-TTg hình thành lực lượng 100.000 DN công nghệ số Việt Nam vào năm 2030, và Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đang cho thấy nỗ lực CĐS toàn diện quốc gia từ cấp cao nhất. 

Thực tiễn cho thấy, tình hình CĐS của Việt Nam đang có sự chuyển biến vô cùng nhanh chóng trong hầu hết các ngành, lĩnh vực: Ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai dạy, học thậm chí khảo thí trực tuyến rộng rãi; Y tế đã phần nào xóa chênh lệch trình độ vùng miền với các hệ thống telemedicine; Ngành Công an đang nỗ lực số hóa dữ liệu của 50% dân số trước 1/7/2021…

Trong lần đầu tiên được tổ chức, với chủ đề "CĐS quốc gia: Chia sẻ và Kết nối" Vietnam DX Day 2020 đã thu hút sự tham gia của trên 2.000 đại biểu trực tiếp và trên 10.000 khán giả theo dõi trực tuyến với 07 hội nghị chuyên đề, 60 diễn giả đã tham luận, 20 đơn vị triển lãm, và 20 cuộc kết nối tư vấn về chuyển đổi số trong 06 lĩnh vực trọng điểm: Nông nghiệp, Y tế, Logistic, Tài chính Ngân hàng, Sản xuất Công nghiệp và khối DN SME.

Mục tiêu nhằm đẩy nhanh tiến trình CĐS quốc gia

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA, chia sẻ: "Tại Đại hội VINASA lần thứ V vừa qua đã xác định các hoạt động trọng tâm nhiệm kỳ 2021 – 2025 sẽ tập trung vào thực hiện 4 định hướng lớn: Xây dựng các hệ sinh thái công nghệ; Phát triển các nền tảng (Platform); Chú trọng chiến lược AI; Tham gia phát triển nguồn nhân lực CNTT. Tất cả những định hướng lớn này sẽ tập trung cho mục tiêu cao nhất là xung kích đẩy nhanh tiến trình CĐS quốc gia. Ngày CĐS Việt Nam được VINASA xác định là một hoạt động quan trọng thường niên nhằm tập hợp lực lượng các DN số trực tiếp thực hiện hóa các định hướng này."

Vietnam DX Day 2021 tập trung vào 08 lĩnh vực trọng điểm của Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA, chia sẻ về những nội dung chính của sự kiện

Ngày CĐS Việt Nam 2021 lần thứ 2 sẽ vẫn được giữ chủ đề "CĐS quốc gia: Chia sẻ và Kết nối" sẽ được tổ chức quy mô với 10 phiên hội nghị chuyên đề. Bên cạnh 08 Hội nghị về CĐS trong 08 lĩnh vực trọng điểm của chương trình CĐS quốc gia bao gồm: Tài chính - Ngân hàng, Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp, Giao thông - Logistics, Năng lượng, Tài nguyên - Môi trường, Sản xuất - Công nghiệp, Vietnam DX Day 2021 sẽ tổ chức riêng 02 phiên hội nghị đặc biệt: CĐS cho các DN vừa và nhỏ (SME) và Hội nghị thúc đẩy Start-Up số Việt Nam.

Bên cạnh đó, Vietnam DX Day 2021 còn có các hoạt động song hành bao gồm: Triển lãm Nền tảng Giải pháp số Việt Nam 2020; Chương trình Kết nối cung cầu CĐS (B2B và B2G), và đặc biệt là một Chương trình Hội nghị Online giới thiệu Nền tảng, Giải pháp Số Việt Nam. Chương trình được tổ chức sáng tạo và hoàn toàn độc lập với các phiên hội nghị trực tiếp.

Vietnam DX Day 2021 sẽ diễn ra trong 02 ngày 26-27/5 tại Hà Nội dự kiến sẽ có sự tham gia của 3.000 Đại biểu. Chương trình sẽ tập trung vào 04 nội dung chính: Cập nhật xu thế CĐS; giới thiệu phương pháp CĐS hiệu quả; chia sẻ kinh nghiệp CĐS thành công; và kết nối cung cầu CĐS.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Vietnam DX Day 2021 tập trung 8 lĩnh vực trọng điểm của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO