Doanh nghiệp số

Viettel đóng góp phát triển hạ tầng số Việt Nam

Hoàng Linh 08:57 04/04/2024

Chiều ngày 04/3/2024, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và đoàn công tác của Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Viettel.

tt-nguyen-huy-dung-5.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và đoàn công tác của Bộ TT&TT làm việc với Viettel

Tăng trưởng 9,8% trong Quý I

Báo cáo với đoàn công tác, ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel cho biết trong thời gian qua, Viettel cũng tích cực tham gia cùng Bộ TT&TT xây dựng nhiều văn bản quy định pháp luật như Luật Viễn thông, Luật Tần số Vô tuyến điện (sửa đổi). Điều này nhằm đưa hơi thở thực tế của cuộc sống vào trong các văn bản quy định pháp luật.

tt-dung-lam-viec-voi-viettel.jpg
Ông Tào Đức Thắng: Viettel cũng tích cực tham gia cùng Bộ TT&TT xây dựng nhiều văn bản quy định pháp luật, đưa hơi thở thực tế của cuộc sống vào trong các văn bản quy định pháp luật.

Về tình hình kinh doanh của Tập đoàn trong Quý I năm 2024, ông Tào Đức Thắng cho biết doanh thu hợp nhất của Viettel đạt 43.900 tỷ đồng, tăng trưởng 9,8%, lợi nhuận đạt 14.200 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Cũng trong 3 tháng đầu năm, Viettel đang triển khai việc ngăn chặn các máy 2G không hợp quy nhập mạng. Với kế hoạch của Bộ TT&TT đến tháng 9/2024 sẽ không còn thuê bao 2G trên mạng lưới tiến tới tắt sóng 2G, Viettel đang tăng cường năng lực mạng lưới 4G nhằm đảm bảo việc thay thế mạng 2G. Trong Quý I, Viettel đã xây dựng thêm 1.000 trạm phát sóng mới. Cùng với đó, Viettel đang thực hiện chuyển đổi 9 triệu thuê bao điện thoại truyền thống (feature phone) trên hệ thống lên thành thuê bao smartphone 4G.

Thực hiện việc này, Chủ tịch Tào Đức Thắng cho biết: “Chúng tôi đi tận ngõ, tận nhà để hỗ trợ việc chuyển đổi thiết bị cho bà con. Viettel cũng phát triển các nền tảng số để thúc đẩy nhu cầu đổi mới thiết bị”.

Chủ tịch Viettel cũng cho biết nhiều người dùng điện thoại di động thuần 2G (only) vẫn ngại chuyển đổi và có tâm lý “nước chưa đến chân chưa nhảy”. Đây chính là một trong những rào cản khi chuyển đổi thiết bị từ 2G lên 4G.

Đối với lĩnh vực chuyển phát và logistics, Viettel đang hướng sự tập trung phát triển kho và cửa khẩu thông minh. Viettel cũng đang báo cáo Bộ Quốc phòng và Thủ tướng Chính phủ để tham gia làm cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn, với mục tiêu thúc đẩy thông quan điện tử, nhanh hơn gấp từ 5 - 6 lần so với hiện nay.

Viettel mong muốn tham gia vào việc giảm giá thành dịch vụ logistics tại Việt Nam. Viettel cũng đã hợp tác với phía đường sắt và các công ty tại Bằng Tường, Nam Ninh (Trung Quốc) để có những chuyến tàu vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc.

Trong lĩnh vực công nghệ cao, Viettel đã tự nghiên cứu, phát triển các thiết bị 5G Make in Viet Nam. Khi thương mại hóa 5G tới đây, Viettel phấn đấu đưa thiết bị 5G tự sản xuất vào sử dụng tại một số địa điểm trong nước để tránh sự phụ thuộc vào thiết bị nước ngoài.

Đóng góp phát triển hạ tầng số Việt Nam

Tại buổi làm việc, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT đã đánh giá cao các kết quả hoạt động của Viettel trong thời gian qua. Đồng thời, các đơn vị cũng đã trao đổi với Viettel các công tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của hạ tầng số Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông - Bộ TT&TT đánh giá cao sự tích cực và trách nhiệm của Viettel trong tham gia xây dựng các văn bản pháp luật. Cục Viễn thông mong muốn, Viettel tiếp tục đóng góp xây dựng chính sách, góp phần tham gia vào việc hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy sự phát triển của ngành TT&TT.

Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc cũng cho biết Viettel sản xuất thành công thiết bị trạm gốc 5G đã hiện thực hóa mơ ước của người làm viễn thông Việt Nam. Với sản phẩm này, Viettel nên sớm hoàn tất việc đo kiểm, chứng nhận và công bố.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ TT&TT đề xuất Viettel bổ sung thêm số lượng điểm đo nhằm tăng sự chính xác của số liệu khi Bộ TT&TT đã đưa vào sử dụng công cụ i-Speed nhằm đo kiểm chất lượng Internet, thay thế phần mềm nước ngoài.

Ông Nguyễn Hồng Thắng cũng kỳ vọng Viettel tập trung triển khai thúc đẩy chuyển đổi mạng lưới và thuê bao sang IPv6.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng Viettel nhằm thúc đẩy sự phát triển của hạ tầng số trong nước.

tt-nguyen-huy-dung-6.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng: xã hội đang kỳ vọng các DN viễn thông sẽ tiên phong giải bài toán chuyển đổi số cho các ngành, lĩnh vực.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đang kỳ vọng Cục Viễn thông và các DN viễn thông sẽ sớm cùng đưa ra định nghĩa về hạ tầng số Việt Nam.

Thứ trưởng nêu vấn đề: “Hạ tầng số Việt Nam gồm những gì? Bên cạnh những cấu phần truyền thống, hạ tầng số Việt Nam sẽ bao gồm những nền tảng gì để cung cấp như một dịch vụ trên diện rộng? Bộ TT&TT kỳ vọng các DN viễn thông, trong đó có Viettel sẽ đóng góp nhiều ý tưởng mới”.

Trong thời gian tới, theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Bộ TT&TT cùng các DN sẽ phải đưa ra một định nghĩa tường minh hơn về hạ tầng số Việt Nam, đi kèm với đó là các mục tiêu phát triển, đặc biệt là các mục tiêu phổ cập.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết xã hội đang kỳ vọng thông qua ứng dụng 5G (use case), các DN viễn thông sẽ tiên phong giải bài toán chuyển đổi số cho các ngành, lĩnh vực. Bộ TT&TT cam kết sẽ đồng hành cùng Viettel, làm việc quyết liệt hơn, thực chất hơn để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực viễn thông, hạ tầng số, chuyển đổi số, chính phủ số và kinh tế số./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Viettel đóng góp phát triển hạ tầng số Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO