Doanh nghiệp số

Viettel nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng thúc đẩy “Kiến tạo xã hội số”

Minh Thiện 21:32 26/02/2024

Viettel có thể tự động hóa triển khai các dịch vụ, giúp giảm thời gian triển khai dịch vụ từ vài ngày xuống chỉ còn vài phút và tăng lưu lượng mạng lõi lên gấp 4 - 8 lần nhờ nâng cấp hệ thống Router thế hệ mới Cisco 8000 và sử dụng Cisco Crosswork Network Services Orchestrator (NSO).

Ứng dụng giải pháp mạng bền vững, hướng đến việc “Kiến tạo xã hội số”

Dựa trên mối quan hệ hợp tác kéo dài 1 thập kỷ với Cisco, Viettel đã triển khai nâng cấp hệ thống router thế hệ mới Cisco 8000 và NSO để cung cấp kết nối nhanh chóng và đáng tin cậy cho các doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam trong bối cảnh các DN đang nỗ lực thúc đẩy hành trình chuyển đổi số và tận dụng tiềm năng của các công nghệ mới.

screenshot-2023-03-30-at-21.36.15.jpg
Hệ thống Router thế hệ mới Cisco 8000

Viettel là DN viễn thông đầu tiên tại Đông Nam Á triển khai nâng cấp hệ thống router thế hệ mới Cisco 8000 được trang bị bởi Cisco Silicon One, một trong những bộ chip mạng mạnh nhất trên thế giới hiện nay, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng đồng thời tăng hiệu quả băng thông.

Ông Anand Bhaskar, Giám đốc điều hành, Khối khách hàng Viễn thông tại Ấn Độ và ASEAN, Cisco hy vọng: "Hợp tác với Viettel để giúp kết nối những người chưa được tiếp cận dịch vụ đầy đủ ở Việt Nam nhằm tạo ra một tương lai hòa nhập cho tất cả mọi người và thúc đẩy sự đổi mới lớn hơn trong hệ sinh thái kinh doanh cũng như đưa Việt Nam tiến tới trình độ toàn cầu".

Trong vài năm qua, Viettel đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về lưu lượng truy cập mạng do nhu cầu về dịch vụ di động, dịch vụ cố định và truyền hình ngày càng tăng. Là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động lớn, Viettel đã phải chuyển đổi cơ sở hạ tầng mạng để cung cấp dịch vụ kết nối thế hệ mới, đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng số hóa của Việt Nam.

Cisco hợp tác chặt chẽ với Viettel chuyển đổi mạng bằng hệ thống router thế hệ mới Cisco 8000 được trang bị bởi Cisco Silicon One. Kiến trúc mạng mới giúp Viettel tăng lưu lượng truy cập mạng, đồng thời giảm 70% tổng chi phí sở hữu (TCO).

catalyst-8000-edge-4.jpg
Router thế hệ mới Cisco 8000 gia tăng hiệu suất mạng hiện có lên gấp 8 lần

Khi các công ty ở Việt Nam đẩy nhanh quá trình số hóa và tìm kiếm các cơ hội với các công nghệ mới như 5G và AI, họ cần một mạng thế hệ tiếp theo cho phép họ tận dụng tối đa tiềm năng của xã hội số. Chúng tôi vui mừng hợp tác với Cisco để xây dựng một hệ thống mạng thế hệ mới mang lại trải nghiệm kết nối tốt nhất cho khách hàng với TCO và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn”, ông Vũ Chí Trung, Kỹ sư mạng cấp cao, Tổng Công ty mạng lưới Viettel (VTNet) cho biết.

Phát triển bền vững đang trở thành ưu tiên hàng đầu của Viettel cũng như của Việt Nam, những cải tiến được triển khai trên nền tảng của Cisco Silicon One đã giúp Viettel tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng và giảm thiểu lượng khí thải carbon, phù hợp với các mục tiêu bền vững của đất nước. Bằng cách triển khai Silicon One, Viettel giúp giảm 70% mức tiêu thụ điện năng trên lớp mạng này.

cisco-silicon-one.jpg
Các dòng chip Silicon One hiệu năng cao của Cisco

Tăng cường hiệu quả và tốc độ mạng

Kiến trúc mạng mới đã giúp Viettel tăng hiệu suất mạng để hỗ trợ lưu lượng truy cập ngày càng tăng cũng như cung cấp kết nối với độ trễ nhỏ nhất.

Việc chuyển đổi kiến trúc đã cho phép Viettel nâng cấp các kết nối mạng lõi từ 100Gbps lên các dung lượng cao hơn như 400Gbps, sẵn sàng 800Gbps, đây là điểm đặc biệt quan trọng để mạng lưới có thể hỗ trợ các ứng dụng có băng thông cao và phức tạp. Điều này đánh dấu một cột mốc lớn, đặc biệt là khi các DN ở Việt Nam đang bắt đầu triển khai, ứng dụng các công nghệ nổi bật như AI, máy học (machine learning), 5G và Internet vạn vật (IoT).

Việc triển khai nâng cấp hệ thống router thế hệ mới Cisco 8000 trên lớp mạng lõi IP Core trong thời gian ngắn đã giúp nâng cao chất lượng mạng lưới của chúng tôi, đồng thời có thể hỗ trợ triển khai các công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các dịch vụ AI, video và 5G,” ông Phùng Đức Mạnh, Kỹ sư mạng cấp cao, VTNet cho biết.

Theo Viettel, Cisco Crosswork NSO đã nâng cao khả năng vận hành mạng lưới Viettel, cho phép nhanh chóng triển khai các dịch vụ mới bằng cách tự động hoá toàn bộ quá trình khai báo, cung cấp dịch vụ.

untitled-3-copy.jpg
Cisco Crosswork NSO đã nâng cao hiệu năng vận hành mạng lưới

Ông Lê Tuấn Vũ, Kỹ sư tự động hóa mạng cấp cao, VTNet, chia sẻ thêm: “Hệ thống Cisco NSO giúp Viettel có thể tự động hoá hoàn toàn việc triển khai, tích hợp các dịch vụ đang cung cấp như dịch vụ di động, dịch vụ cố định, dịch vụ truyền hình trên một nền tảng duy nhất giúp nâng cao năng suất làm việc, giảm tải đáng kể công việc hàng ngày của chúng tôi”.

Hiện tại, Cisco NSO được tích hợp thành công vào nền tảng Viettel IP Automation Platform, giúp Viettel tự động hóa toàn bộ các quá trình khai báo trên hệ thống cho toàn bộ các dịch vụ di động, cố định và truyền hình; thời gian khai báo dịch vụ giảm từ mức ngày về mức phút, giúp giảm tải công việc cho các kĩ sư Viettel.

NSO đã đáp ứng hỗ trợ được nhiều thiết bị mạng với các nhà cung cấp khác nhau, cho phép quản lý mạng đa nền tảng và đa nhà cung cấp trong một giao diện duy nhất./.

Bài liên quan
  • Chủ động làm chủ công nghệ, Viettel AI dẫn đầu tại VLSP 2023
    Việc chủ động nghiên cứu và làm chủ công nghệ về xử lý tiếng nói tiếng Việt từ sớm đã giúp Trung tâm Dịch vụ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Viettel (Viettel AI) chiến thắng thuyết phục tại cuộc thi VLSP 2023 tại cả 2 hạng mục: Nhận dạng tiếng nói và nhận dạng cảm xúc tiếng nói và Dịch máy Việt – Lào.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Viettel nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng thúc đẩy “Kiến tạo xã hội số”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO