Chuyển động ICT

VNPT SmartCA được vinh danh công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023

TH 04/01/2024 15:38

Mới đây, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố 12 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023, trong đó có ứng dụng chữ ký số (CKS) từ xa VNPT SmartCA.

chu-ki-so-tu-xa-vnpt-smartca.jpeg

Công trình “Ứng dụng CKS từ xa VNPT SmartCA” do Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương đề xuất, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai.

VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực CKS công cộng theo mô hình ký số từ xa. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể thực hiện việc xác thực ký số mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị mà không cần USB Token. Đây cũng là dịch vụ ký số từ xa được cấp giấy phép đầu tiên của Việt Nam vào ngày 03/11/2021.

Được vận hành và phát triển theo các tiêu chuẩn châu Âu và đạt tiêu chuẩn của Bộ TT&TT, dịch vụ ký số từ xa VNPT mang lại cho người dùng trải nghiệm sử dụng với nhiều tính năng tiện lợi.

Sáng kiến được xây dựng áp dụng các công nghệ mới, đáp ứng an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu eIDAS và các tiêu chuẩn của Việt Nam, mang lại sự thuận tiện cho người dùng hơn so với CKS sử dụng USB Token truyền thống.

VNPT SmartCA đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng người dùng và tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu ký số linh hoạt, ký số tốc độ cao, ký số theo lô số lượng lớn. Người dùng có thể sử dụng VNPT SmartCA để ký số, xác thực các giao dịch trong mọi lĩnh vực từ xã hội (trong ngành giáo dục, y tế,…), kinh tế (Ngân hàng, Chứng khoán,…), Chính quyền (Dịch vụ công) chỉ với một thiết bị điện thoại thông minh của cá nhân.

Trong 2 năm qua, VNPT SmartCA đã đạt được sự tăng trưởng vượt trội với hàng trăm nghìn người dùng và tích hợp với hơn 450 ứng dụng, hệ thống để hỗ trợ các giao dịch điện tử an toàn, thuận tiện.

Cụ thể, trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, CKS VNPT SmartCA đã được hơn 200.000 giáo viên, bác sỹ sử dụng trong các công việc chuyên môn nghiệp vụ: Giáo án, Học bạ điện tử,… đơn thuốc, bệnh án điện tử,… giúp tiết kiệm 85% thời gian và chi phí so với việc sử dụng hồ sơ giấy truyền thống đặc biệt là trong các hoạt động tạo, gửi, lưu trữ, tìm kiếm các hồ sơ trước đây.

VNPT SmartCA hiện đã được triển khai trên toàn bộ 63 tỉnh/thành phố và là dịch vụ dẫn đầu với trên 58% thị phần CKS cá nhân theo mô hình ký số từ xa trên toàn quốc. Tổng số lượng người dùng sử dụng VNPT SmartCA tính đến hết năm 2023 là khoảng 600.000 lượt.

VNPT SmartCA đặt mục tiêu cung cấp trên 10 triệu CKS cá nhân trên toàn quốc đến năm 2025 và tiếp tục dẫn đầu về thị phần CKS cá nhân trong các năm tiếp theo./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
VNPT SmartCA được vinh danh công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO