CHUYỂN MOBIFONE, PTIT VỀ BỘ TTTT HOẠT ĐỘNG ĐỘC LẬP
Ngày 10/7/2014, Tập đoàn VNPT đã tổ chức công bố quyết định tách và bàn giao Quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Công ty Thông tin Di động (VMS) và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) từ Tập đoàn VNPT về Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT).
Tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son cho biết: "Tách ra khỏi VNPT, VMS có sứ mệnh để trở thành 1 trong 4 Tập đoàn, Tổng Công ty viễn thông mạnh theo tinh thần quyết định số 32/2012/ QĐ-TTg năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển viễn thông Việt Nam đến năm 2020, tạo ra cơ sở cho sự phát triển thị trường viễn thông cạnh tranh và bền vững".
Tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, Tập đoàn VNPT đã tiến hành phân tích rất kỹ việc nên tách mạng nào trong quá trình xây dựng Đề án, đánh giá ưu và nhược điểm của từng lựa chọn trên góc độ tài chính, kinh tế, sự ảnh hưởng đến khách hàng... Sau nhiều lần tham vấn và thảo luận cùng Bộ TTTT, hai bên đã thống nhất tách MobiFone cùng một số đơn vị khác. Lựa chọn này vừa đảm bảo cho MobiFone có thể tiếp tục phát triển, vừa tạo điều kiện cho phần còn lại của Tập đoàn VNPT, trong đó có mạng VinaPhone phát triển lành mạnh.
Cùng quan điểm, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TTTT) cho biết, các nước trên thế giới khi tổ chức lại thị trường thì doanh nghiệp viễn thông chủ đạo (lớn nhất) bao giờ cũng được quan tâm đặc biệt từ Nhà nước và các doanh nghiệp. Tái cấu trúc VNPT đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển dịch thị trường Viễn thông Việt Nam. Nếu tách MobiFone hình thành doanh nghiệp mới hoạt động độc lập, có khả năng cạnh tranh được với hai doanh nghiệp lớn trên thị trường là Viettel và VNPT (VinaPhone).
THÀNH LẬP 3 TỔNG CÔNG TY THUỘC VNPT
Quyết định 888/QĐ-TTg ngày 10/6/2014 của Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức lại các công ty, đơn vị, bộ phận đang quản lý hoạt động kinh doanh viễn thông hiện nay của VNPT thành Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Viễn thông (VNPT-Vinaphone) để quản lý, điều hành, kinh doanh dịch vụ viễn thông. Các công ty, đơn vị, bộ phận đang quản lý hoạt động kinh doanh sản phẩm phần mềm, dịch vụ giá trị gia tăng, truyền thông hiện nay của VNPT sẽ được tổ chức lại thành Công ty TNHH một thành viên Truyền thông (VNPT-Media). Tương tự, các công ty, đơn vị đang quản lý mạng lưới hạ tầng sẽ được cơ cấu lại thành Công ty Hạ tầng mạng VNPT - Net, hạch toán phụ thuộc Công ty mẹ VNPT để thực hiện chức năng đầu tư, xây dựng, quản lý, khai thác hạ tầng mạng lưới viễn thông thống nhất trong tập đoàn. Công ty cáp quang FOCAL và VNPT - Technology sẽ được tổ chức lại thành một công ty con của VNPT để thực hiện chức năng nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh sản phẩm thiết bị bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin. 63 viễn thông tỉnh, thành phố sẽ là các chi nhánh của VNPT, được tổ chức lại để hợp tác với các đơn vị khác, thực hiện việc quản lý, khai thác mạng ngoại vi, hệ thống thiết bị đầu cuối, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên cơ sở hợp đồng giữa các bên và phân công của VNPT. VNPT cũng phải thoái vốn khỏi tất cả các doanh nghiệp đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn.
Sau khi tái cơ cấu, VNPT sẽ là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, với các công ty hạch toán phụ thuộc là VNPT - Net, 63 viễn thông tỉnh, thành, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Trường Trung học BCVT và CNTT 2, cùng các công ty con là VNPT - Vinaphone, VNPT - Media và VNPT Technology và một số công ty khác mà VNPT nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ.
Tại Hội nghị công bố các quyết định chuyển VMS và Học viện Công nghệ BCVT thuộc Tập đoàn VNPT về Bộ TTTT ngày 30/6/2014 và Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 của VNPT ngày 25/7/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã giao nhiệm vụ và định hướng tổ chức VNPT trong thời gian tới.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị VNPT xây dựng dự thảo Nghị định về điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn, trong đó xác định mức vốn điều lệ mới, xây dựng Nghị định ban hành điều lệ của Tập đoàn, đảm bảo cho VNPT hoạt động. Trong thời gian qua VNPT đã xây dựng dự thảo điều lệ trong đó có đề xuất đặc thù phát triển công nghiệp phụ trợ.
Đây là một nội dung quan trọng để xây dựng cơ chế đặc thù để phát triển cả phần cứng, phần mềm mà chúng ta có thế mạnh và đặc thù về tiền lương cho VNPT Technology.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đề nghị VNPT xây dựng đề án thành lập 3 Tổng công ty: VNPT Net, VNPT Media và Vinaphone để cạnh tranh. Định hướng mô hình tổ chức sản xuất là Tập đoàn, Tổng công ty mẹ sẽ trở thành công ty quản lý tài chính, hoạch định chiến lược, kiểm tra, giám sát, khen thưởng. Dưới Tổng công ty có các công ty con. Các Tổng công ty sẽ hình thành phát triển theo 3 lớp: lớp hạ tầng, dịch vụ và kinh doanh và dịch vụ ngày càng hội tụ. Trong Viễn thông, CNTT, ngày càng hội tụ nên nhu cầu tích hợp và hội tụ ngày càng lớn ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển của VNPT. "Chúng ta sớm phân lớp, phân loại các dịch vụ tốt nhất, không chồng chéo, theo nguyên tắc chuyên nghiệp, chuyên biệt và hiệu quả".
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Dự kiến định hướng VNPT Net quản lý các hạ tầng VTN, VTI, mạng lõi của Vinaphone, VDC, các hạ tầng mạng của các Viễn thông tỉnh; Công ty Dịch vụ Vinaphone phục vụ các loại hình kinh doanh dự kiến gồm các ban kinh doanh VNPT, các phần kinh doanh VDC, VTN, VTI, các viễn thông tỉnh để kinh doanh mạnh mẽ, bài bản, phát triển dịch vụ - kinh doanh; VNPT Media đảm bảo cung cấp các dịch vụ, chủ chốt là VASC, VDC, Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng để bảo đảm, tương đồng, sức mạnh thực hiện nhiệm vụ.
VNPT cũng xây dựng phương án tổ chức lại kinh doanh của hệ thống Vinasat 1 và 2. Cả 2 vệ tinh này là biểu tượng và vinh dự của đất nước cũng là gánh nặng của Tập đoàn. Do vậy, cần tổ chức phù hợp hai hệ thống vệ tinh này để đem lại lợi nhuận và hiệu quả, khai thác và vận hành tốt nhất, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.
LP
(TCTTTT Kỳ 1/8/2014)