Zoom hỗ trợ mã hóa cho tất cả người dùng bắt đầu từ tháng 7

V.N| 18/06/2020 11:25
Theo dõi ICTVietnam trên

Zoom đã quyết định hỗ trợ tính năng mã hoá tất cả các cuộc gọi đầu cuối (E2EE) mà trước đây chỉ dành cho khách hàng trả tiền.

Cụ thể, Zoom đang lên kế hoạch thực hiện mã hóa các cuộc gọi video cho tất cả người sử dụng miễn phí, trả phí và sẽ ra mắt phiên bản dùng thử vào tháng 7.

Zoom mã hóa tất cả người dùng bắt đầu từ tháng 7 - Ảnh 1.

Trong một bài đăng trên blog, Giám đốc điều hành của Zoom, Eric Yuan cho biết hỗ trợ ban đầu cho các cuộc gọi đầu cuối – đầu cuối (end-to-end encrypted - E2EE) sẽ được triển khai vào tháng 7/2020, như là một phần của phiên bản Zoom beta.

Để ngăn chặn sự lạm dụng như các nội dung khiêu dâm trẻ em, bạo lực và các nội dung khác, CEO Zoom Yuan cho biết Zoom có kế hoạch xác minh tất cả người dùng kích hoạt tính năng này.

"Để thực hiện điều này, người dùng miễn phí/cơ bản tìm kiếm quyền truy cập vào E2EE sẽ tham gia vào quy trình một lần, có nghĩa là người dùng sẽ được nhắc về các thông thông tin bổ sung, chẳng hạn như xác minh số điện thoại qua tin nhắn văn bản", CEO Yuan giải thích.

Giám đốc điều hành Zoom cho biết điều này sẽ giúp công ty cân bằng nhu cầu riêng tư của khách hàng nhưng cũng chống lại sự xâm phạm. Hiện tại, Zoom sử dụng thuật toán học máy (machine learning) để quét các cuộc gọi video về ảnh khoả thân và dấu hiệu xâm phạm trẻ em và gần đây cũng đã thêm chức năng "Người dùng báo cáo" (Report User).

Zoom đã công bố hỗ trợ cho các cuộc gọi E2EE vào tháng trước, nhưng công ty đã bị chỉ trích nặng nề trong tháng này khi họ làm rõ rằng tính năng này sẽ chỉ khả dụng cho khách hàng trả tiền. Zoom đã bị người dùng, các chuyên gia bảo mật, và các nhà bảo vệ quyền riêng tư và nhân quyền lên tiếng phản đối.

Hỗ trợ cho các cuộc gọi E2EE là một phần trong kế hoạch ba tháng của Zoom nhằm tăng cường bảo mật cho ứng dụng, khi công ty gặp phải những sự cố trầm trọng trong về bảo mật khi dịch Covid-19 bùng phát buộc hầu hết người dùng phải làm việc ở nhà và phụ thuộc nhiều hơn vào các giải pháp như Zoom cho các cuộc họp công việc và gia đình.

Hồi đầu tháng này, người phát ngôn của Zoom cho biết: "Gói mã hóa đầu cuối của Zoom cân bằng sự riêng tư của người dùng với sự an toàn của các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ em và nạn nhân tiềm năng của tội phạm thù hận. Chúng tôi dự định cung cấp mã hóa đầu cuối cho người dùng có thể xác minh danh tính. Người dùng miễn phí đăng ký bằng địa chỉ email, không cung cấp đủ thông tin để xác minh danh tính".

Tất cả các cuộc gọi Zoom hiện đang được mã hóa AES 256 GCM, giúp nâng cao khả năng bảo mật dữ liệu của người dùng trong quá trình truyền tải.

Ứng dụng Zoom đã phát triển bùng nổ do giãn cách xã hội buộc nhiều người phải làm việc tại nhà.

Nhưng Zoom đã gặp phải các vấn đề về riêng tư và bảo mật, và phải đối mặt với những chỉ trích do không công bố dịch vụ không được mã hóa hoàn toàn.

Sau một loạt các lỗi bảo mật dẫn đến việc một số tổ chức cấm sử dụng Zoom, công ty có trụ sở tại California đã thuê cựu giám đốc an ninh tại Facebook Inc Alex Stamos vào tháng 4 và đưa ra các nâng cấp bảo mật lớn.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Zoom hỗ trợ mã hóa cho tất cả người dùng bắt đầu từ tháng 7
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO