Brazil chi trả khoản hỗ trợ người dân mùa dịch qua ứng dụng di động

Hàng triệu người dân Brazil không có tài khoản ngân hàng đang nhận được hỗ trợ tài chính khẩn cấp của chính phủ thông qua một ứng dụng di động.
15:28 PM 10/04/2020 In bài viết này

Khi Covid-19 đang bùng phát tại Brazil, chính phủ nước này đã tiến hành thực hiện các khoản hỗ trợ tài chính lớn nhất và nhanh nhất nhờ công nghệ.

Brazil chi trả hỗ trợ người dân mùa dịch qua ứng dụng di động - Ảnh 1.

Ảnh: ricmais.com.br

Thông qua ngân hàng nhà nước Caixa Econômica liên bang (CEF), Brazil đã bắt đầu một chương trình hỗ trợ khẩn cấp về tài chính dành cho 54 triệu người dân dễ bị tổn thương, trung bình mỗi người sẽ được trả 600 reais (117 USD) hàng tháng cho đến tháng 6. Tuy nhiên, rất nhiều người dân trong số này chưa có tài khoản ngân hàng.

Kể từ ngày 8/4, 24 giờ sau khi trang web và ứng dụng đăng ký hỗ trợ khẩn cấp hoạt động, CEF đã xử lý các đăng ký hỗ trợ từ hơn 25,1 triệu người Brazil. Trong tổng số đó, 39,3% chọn mở tài khoản kỹ thuật số do ngân hàng cung cấp để nhận các khoản thanh toán hàng tháng.

Theo ước tính, có khoảng 45 triệu người trưởng thành ở Brazil chưa được tiếp cận tài khoản ngân hàng - và nhiều trong số đó sẽ nhận được hỗ trợ khẩn cấp, còn gọi là "corona voucher", từ chính phủ.

Brazil chi trả hỗ trợ người dân mùa dịch qua ứng dụng di động - Ảnh 2.

Ảnh: jornalcontabil.com.br

Tài khoản số có các chức năng cơ bản như thanh toán và chuyển khoản. 5 nhà cung cấp viễn thông chính hoạt động trong nước - Algar, Claro, Oi, TIM và Vivo - đang hỗ trợ truy cập miễn phí vào ứng dụng này.

Theo CEF, trang web nơi công dân có thể đăng ký chương trình hỗ trợ tài chính đã có 240 triệu lượt xem kể từ khi ra mắt vào đầu tuần này. Khoảng 62 triệu tin nhắn SMS đã được gửi để xác nhận các yêu cầu. Phiên bản Android của ứng dụng đăng ký hỗ trợ khẩn cấp đã được 21,8 triệu người dùng tải xuống, trong khi phiên bản iOS có 699.000 lượt tải xuống.

Thông tin cá nhân của công dân xin hỗ trợ tài chính sẽ được tự động đánh giá và xác thực dựa trên cơ sở dữ liệu của các công dân dễ bị tổn thương do Dataprev, công ty công nghệ an sinh xã hội thuộc sở hữu của nhà nước thực hiện.

Sau khi được Dataprev xác nhận, công dân có thể mở tài khoản kỹ thuật số hoặc chọn nhận tiền từ chính phủ thông qua tài khoản ngân hàng hiện có. Các khoản thanh toán bắt đầu thực hiện từ 9/4.

Đây là một phần của chương trình cứu trợ 98,2 tỷ reais (19,2 tỷ USD) dành cho người dân Brazil tự kinh doanh hoặc tham gia công việc trong nền kinh tế gig (nền kinh tế việc làm tự do), người đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng Covid-19.

Hoàng Linh (Theo zdnet.com)
Xem thêm