20 ý tưởng sáng tạo ứng dụng AI xuất sắc nhất của học sinh Việt Nam

Minh Thiện| 23/03/2022 17:01
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau gần 2 tuần học tập và trải nghiệm, sân chơi Imagine Cup Junior Việt Nam 2022 đã chọn ra 20 đội thi xuất sắc nhất với những ý tưởng sáng tạo vận dụng AI để giải quyết các vấn đề trên thế giới.

Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo của giới trẻ

Microsoft vừa công bố danh sách 20 đội thi xuất sắc nhất của cuộc thi Cúp sáng tạo - Imagine Cup Junior Việt Nam 2022. Đây là lần đầu tiên sân chơi được tổ chức tại Việt Nam với mong muốn thúc đẩy các kỹ năng sáng tạo, khơi nguồn hứng thú và niềm yêu thích công nghệ của lứa tuổi học sinh. Cuộc thi diễn ra song song trên 3 khu vực, bao gồm châu Á, châu Mỹ và châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA).

Imagine Cup Junior là sân chơi mở rộng của Imagine Cup – cuộc thi sáng tạo công nghệ được Microsoft tổ chức thường niên nhằm phát động tư duy sáng tạo của hàng triệu sinh viên trên thế giới trong lĩnh vực CNTT, giúp các em ứng dụng những công nghệ mới nhất để tạo ra những sản phẩm, giải pháp và ứng dụng trong đời thực. Trong vòng 20 năm qua, đã có hơn 2 triệu sinh viên từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký tham gia Imagine Cup.

Tiếp nối sự thành công của Imagine Cup, từ năm 2020, Microsoft đã tổ chức cuộc thi Imagine Cup Junior cho học sinh từ 13 – 18 tuổi trên thế giới để học hỏi những công nghệ tiên tiến nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning)… và cách ứng dụng công nghệ để hiện thực hóa ý tưởng giúp thay đổi và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

20 ý tưởng sáng tạo ứng dụng AI xuất sắc nhất của học sinh Việt Nam - Ảnh 1.

Danh sách 20 đội thi xuất sắc nhất của cuộc thi Cúp sáng tạo - Imagine Cup Junior Việt Nam 2022

Tham gia cuộc thi Imagine Cup Junior Việt Nam, các đội sẽ được đào tạo 6 bài học sử dụng công nghệ AI để hỗ trợ và thay đổi các vấn đề phức tạp mà hành tinh đang phải đối mặt trên 5 lĩnh vực chính gồm: AI cho trái đất, AI trong di sản văn hóa, AI nâng cao khả năng của con người, AI cho hoạt động nhân đạo và AI cho sức khỏe. Đồng hành cùng các đội thi là những chuyên gia, đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin giàu kinh nghiệm của Microsoft và các đối tác đào tạo. Đặc biệt, rất nhiều cố vấn trong số đó đã có kinh nghiệm tham dự Imagine Cup đạt thành tích cao và trưởng thành từ cuộc thi Imagine Cup dành cho sinh viên, hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng về AI trong các tập đoàn lớn tại Việt Nam và quốc gia khác trên toàn cầu.

"Cơn mưa" ý tưởng từ học sinh Việt Nam

Trong năm đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi đã thu hút 240 đội từ các trường THCS, THPT khắp cả nước đăng ký và 84 đội trong số đó đã được lựa chọn lọt vào vòng Quốc gia.

Ông Phùng Việt Thắng - Giám đốc Kinh doanh của Microsoft Việt Nam cho biết: "Trí tuệ nhân tạo (AI) giờ đây đã là một trong những công nghệ quan trọng nhất trên thế giới. Microsoft tổ chức Imagine Cup Junior Việt Nam 2022 như một sân chơi nhằm giúp các em học sinh và những nhà giáo dục có cơ hội học hỏi về AI, từ đó xây dựng những ý tưởng giải pháp tận dụng AI để giải quyết các vấn đề trên toàn cầu. Đây là lần đầu tiên Imagine Cup Junior đến Việt Nam và chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý tưởng đột phá và những cách giải quyết đầy sáng tạo. Ở Microsoft, chúng tôi tin rằng các thế hệ học sinh sẽ là những người tạo ra sự thay đổi tương lai và chúng tôi hy vọng thông qua cuộc thi này các em được trao cho những công cụ, nguồn tài nguyên kiến thức và những cơ hội để trang bị kỹ năng mới, sẵn sàng cho hành trình phát triển sau này".

Các bài thi từ các bạn học sinh Việt Nam được sáng tạo với nhiều giải pháp ý nghĩa và có tính thực tiễn trong cuộc sống. Trong đó, lĩnh vực AI cho Sức khỏe được các đội thi chú trọng hơn cả, với những sáng kiến và giải pháp hỗ trợ người có vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần giúp các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt, một số ý tưởng được ban tổ chức đánh giá là có tiềm năng phát triển thành giải pháp hoàn chỉnh để đưa vào ứng dụng trong cuộc sống.

20 ý tưởng sáng tạo ứng dụng AI xuất sắc nhất của học sinh Việt Nam - Ảnh 2.

Khơi dậy sáng tạo của học sinh về ứng dụng công nghệ mới

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hưng - Trưởng ban Công nghệ thông tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng bày tỏ: "Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự vì được nằm trong Top 20 đội thi xuất sắc nhất. Cảm ơn Microsoft đã tạo ra một sân chơi đầy ý nghĩa, không chỉ giúp các em học sinh mà cả các giáo viên có cơ hội học tập và trải nghiệm sâu hơn về Trí tuệ nhân tạo AI cũng như chinh phục giới hạn của bản thân. Qua các buổi tập huấn cùng các chuyên gia của Microsoft, AI đã dần trở nên gần gũi với học sinh, giúp các em tự tin lên ý tưởng và vận dụng công nghệ để làm được nhiều điều có ích hơn cho thế giới này".

Các bài thi được đánh giá chấm điểm dựa trên 6 tiêu chí: tính mới mẻ sáng tạo, mức độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiềm năng tạo tác động cho xã hội và toàn cầu, tính sáng tạo trong trình bày ý tưởng, tính đạo đức (khả năng tuân thủ các nguyên tắc AI của Microsoft) và khả năng giải quyết vấn đề an ninh mạng. 20 đội thi xuất sắc nhất được giao lưu, học hỏi với các đội thi trong khu vực trong khuôn khổ chương trình ICJ Hackathon châu Á diễn ra ngày 23/03/2022. Ngoài ra, các đội sẽ có thêm cơ hội tham gia tập huấn chuyên sâu và nhận được tư vấn, góp ý của các chuyên gia Microsoft Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương để tạo ra sáng kiến và giải pháp tốt nhất./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
20 ý tưởng sáng tạo ứng dụng AI xuất sắc nhất của học sinh Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO