5 bước bảo vệ doanh nghiệp trước thềm năm mới

Hạnh Tâm| 30/12/2022 21:34
Theo dõi ICTVietnam trên

Những ngày làm việc cuối cùng của năm là thời điểm lý tưởng để hoàn thành mọi công việc cấp bách, tổng kết thành tích và lên kế hoạch cho năm tiếp theo. Trong giai đoạn này, vấn đề an ninh mạng cũng không kém phần quan trọng.

Doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa có thể tham khảo các bước dưới đây để bảo vệ công ty của mình trước tấn công mạng, để có thể bắt đầu một năm mới thuận lợi.

Sao lưu lại các dữ liệu quan trọng

Nguyên nhân của việc đột nhiên mất đi các tệp dữ liệu quan trọng có thể do ổ cứng bị hỏng hoặc do một cuộc tấn công mạng. Ví dụ như phần mềm độc hại ransomware. Chúng mã hóa toàn bộ hệ điều hành hoặc các tệp riêng lẻ và yêu cầu tiền chuộc để giải mã. Điều tồi tệ hơn nữa là ngay cả khi một công ty đã trả tiền chuộc cũng không có gì đảm bảo rằng bọn tội phạm sẽ khôi phục lại những tài liệu nhạy cảm. 

Sao lưu ngoại tuyến thường xuyên sẽ cho phép bạn truy cập dữ liệu quan trọng trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng có thể sử dụng giải pháp bảo mật có chức năng cho phép tạo bản sao lưu tự động.        

5 bước bảo vệ doanh nghiệp trước thềm năm mới  - Ảnh 1.

Cập nhật phần mềm và thiết bị  

Phần mềm cũ là một lỗ hổng trong bảo mật, cung cấp cho những kẻ tấn công cơ hội tuyệt vời để xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của công ty. Trước những ngày nghỉ dài, đừng quên kiểm tra và cài đặt các bản vá cập nhật mới trên tất cả các ứng dụng chính. Quá trình này có thể được đơn giản hóa bằng các giải pháp bảo mật với hệ thống quản lý bản vá tích hợp.

Đổi mới mật khẩu

Brute force, một phương pháp liên quan đến việc dò đoán mật khẩu bằng cách thử tất cả các tổ hợp ký tự có thể vẫn là một trong những phương pháp phổ biến nhất mà những kẻ tấn công sử dụng để xâm nhập vào mạng của một tổ chức. Khả năng thành công của phương thức tấn công này sẽ tăng lên khi mật khẩu mà chúng đoán là yếu và đã bị rò rỉ. 

Đề xuất đầu tiên để giảm thiểu khả năng dữ liệu của bạn bị đánh cắp là triển khai chính sách mật khẩu mạnh, yêu cầu mật khẩu tài khoản người dùng tiêu chuẩn phải có ít nhất 8 chữ cái, một số, chữ hoa và chữ thường và một ký tự đặc biệt.

5 bước bảo vệ doanh nghiệp trước thềm năm mới  - Ảnh 2.

Kiểm tra quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu của công ty

Cuối năm là thời điểm lý tưởng để thiết lập chính sách truy cập của bạn theo thứ tự. Một cuộc khảo sát gần đây cho biết chỉ một nửa số nhà lãnh đạo DN tự tin rằng nhân viên cũ của họ không còn quyền truy cập vào tài khoản hoặc dữ liệu của công ty. Vì sơ suất này có thể dẫn đến vi phạm truy cập dữ liệu nghiêm trọng nên tốt hơn hết bạn cần xử lý vấn đề này trước khi quá muộn. Đầu tiên, hãy lập danh sách những nhân viên đã rời công ty trong năm và kiểm tra xem quyền truy cập đã được hồi hay chưa. 

Ngoài ra, giảm số lượng người có quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng đồng thời giảm số lượng dữ liệu sẵn có cho tất cả nhân viên. Nguy cơ cao về vi phạm quyền truy cập xảy ra trong các tổ chức có quá nhiều nhân viên làm việc với thông tin có giá trị bảo mật mà bên thứ ba có thể quan tâm.

Cảnh giác trước các bẫy lừa đảo

Tội phạm mạng không ngần ngại tận dụng kỳ nghỉ để gửi ồ ạt các ưu đãi đặc biệt cho năm mới như: gia hạn đăng ký, làm mới và thẻ quà tặng để đánh cắp thông tin cá nhân hoặc tiền. Sự nhộn nhịp trước kỳ nghỉ lễ là một sự xao nhãng rất hời, vì vậy, bạn hoặc nhân viên của bạn có thể dễ dàng mắc bẫy mà không nhận ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Ghi nhớ và nhắc nhở đồng nghiệp về các dấu hiệu cơ bản của email lừa đảo. Trong số đó có một dòng tiêu đề kịch tính, lỗi trình bày và lỗi chính tả, địa chỉ người gửi không nhất quán và các liên kết đáng ngờ. 

Ngoài ra, hãy luôn kiểm tra định dạng của bất kỳ tệp đính kèm nào trước khi mở chúng và độ chính xác của liên kết trước khi nhấp vào. Điều này có thể thao tác đơn giản được bằng cách di chuột qua các nguyên tố nêu trên, đảm bảo rằng địa chỉ email xác thực và các tệp đính kèm không ở định dạng có đuôi EXE./.

Bài liên quan
  • 7 chiến lược ngăn chặn ransomware từ chuyên gia an ninh mạng
    Trong thời đại số hóa ngày nay, ransomware đã trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các doanh nghiệp (DN) và tổ chức trên khắp thế giới. Với khả năng gây ra thiệt hại nặng nề từ mất dữ liệu đến gián đoạn hoạt động kinh doanh, việc bảo vệ khỏi ransomware là một ưu tiên cấp bách.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
5 bước bảo vệ doanh nghiệp trước thềm năm mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO