AI, robot: Các từ khóa mới cho LG

LG Electronics, một tên tuổi trong lĩnh vực thiết bị gia dụng, đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo (AI).
16:25 PM 26/01/2021 In bài viết này

Cho đến nay, LG đã tung ra hơn 10 loại robot, nhằm tìm kiếm nhiều cơ hội đổi mới hơn và nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Các robot CLOi

Tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) 2021 vừa diễn ra, một sự kiện lớn của làng công nghệ thường niên đầu năm, LG Electronics đã thu hút sự chú ý của người xem với robot CLOi UV-C, có thể di chuyển và làm sạch không gian trong nhà bằng ánh sáng tia cực tím. Khi ra mắt, robot CLOi UV-C là robot đầu tiên của LG được giới thiệu tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, máy khử trùng này chỉ là một trong một loạt các giải pháp robot mà công ty đã giới thiệu trong vài năm qua.

Năm ngoái, LG Electronics đã thương mại hóa một số robot hỗ trợ có thể được sử dụng trong không gian công cộng, bao gồm nhà hàng, bệnh viện và cửa hàng tiện lợi.

AI, robot: Các từ khóa mới cho LG - Ảnh 1.

CLOi ServeBot

Vào tháng 7/2020, LG Electronics đã đưa robot lái xe tự động đầu tiên của công ty vào bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul. Đây là lần đầu tiên một robot thương mại được giới thiệu cho một bệnh viện trong nước. Được triển khai cho đơn vị ngoại trú, CLOi ServeBot hỗ trợ nhân viên bệnh viện bằng cách cung cấp bộ dụng cụ điều trị, thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm khác.

Cũng trong năm ngoái, một robot khác của LG Electronics, có ba ngăn kéo có thể chứa tới 15 kg, đã được đưa vào Công viên Khoa học LG ở Seoul.

Robot giao hàng tự lái này có thể di chuyển qua tòa nhà 9 tầng, sử dụng thang máy, để chuyển bưu kiện. Đây là robot trong nước đầu tiên nhận được sự chấp thuận của Bộ Nội vụ và an ninh an toàn để di chuyển bằng các thang máy. Trong khi đó, CLOi BaristaBot giữ danh hiệu chuyên gia robot cafe được chứng nhận đầu tiên của Hàn Quốc với giấy phép của Hiệp hội Cà phê Hàn Quốc. Sản phẩm bắt đầu hoạt động vào 22/1/2021 tại Tháp đôi LG ở Yeouido, Seoul.

AI, robot: Các từ khóa mới cho LG - Ảnh 2.

CLOi BaristaBot của LG

LG có kế hoạch triển khai robot tại các chi nhánh lớn của LG Best Shop bắt đầu từ năm nay, công ty cho biết.

Đầu tư để gặt hái nhiều hơn

Những lần ra mắt robot trợ lý gần đây của LG Electronics được thúc đẩy bởi nỗ lực nghiên cứu của công ty kể từ năm 2017, năm công ty giới thiệu dòng sản phẩm robot thương mại đầu tiên của mình. Kể từ đó, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã tăng cường hợp tác với các tổ chức nghiên cứu ở nước ngoài, đồng thời tăng số lượng phòng thí nghiệm nội bộ tập trung cho năng lực AI và robot của công ty.

Vào tháng 1 năm ngoái, LG Electronics thông báo đang hợp tác với giáo sư Kim Sang-bae của Học viện Công nghệ Massachusetts, một nhà khoa học robot nổi tiếng, người phụ trách Phòng thí nghiệm Robot phỏng sinh học MIT (MIT Biomimetics Robotics Lab) trong một thập kỷ. Công ty cũng thành lập Phòng thí nghiệm người máy LG Boston để đẩy nhanh nghiên cứu về khả năng nhận biết và thao tác các vật thể của robot.

Cũng trong năm 2017, LG Electronics đã thành lập một đơn vị nghiên cứu tại Toronto, Canada chuyên phát triển các công nghệ AI. Các lĩnh vực nghiên cứu của viện nghiên cứu này bao gồm học tăng cường (reinforcement learning), cho phép AI giải quyết các vấn đề mà không có sự can thiệp của con người, cũng như Edge AI, cho phép AI xử lý dữ liệu mà không cần phải kết nối với đám mây. LG Electronics vận hành các trung tâm nghiên cứu tương tự ở Hàn Quốc, Ấn Độ và Nga.

Năm 2018, công ty đã mua lại nhà sản xuất robot Robostar và công ty khởi nghiệp AI Acryl. LG cũng đã chi 3 triệu USD để mua khoảng 5% cổ phần của Bossa Nova Robotics có trụ sở tại Hoa Kỳ vào năm đó. Việc bổ nhiệm Joseph Lim, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Nam California vào năm 2019 làm thành viên điều hành của công ty là một tiền lệ chưa từng có nhằm đánh dấu nỗ lực thu hút nhân tài của công ty.

Để tăng cường chuyên môn cho các phòng thí nghiệm nội bộ của công ty, LG Electronics cũng đã thực hiện nhiều hoạt động khác nữa. Năm 2019, LG Electronics đã khởi động một chương trình cấp chứng chỉ với Đại học Carnegie Mellon của Hoa Kỳ và Đại học Toronto của Canada để hỗ trợ các chuyên gia AI.

AI, robot: Các từ khóa mới cho LG - Ảnh 1.

Giám đốc công nghệ của LG Park Il-pyung (phải) bắt tay với Chủ tịch Đại học Toronto Meric Gertler để đánh dấu sự ra mắt của LG AI Research Lab vào năm 2018.

Cùng năm, LG Electronics cũng tham gia quỹ 341 tỷ won của Soft Bank Ventures Asia, chủ yếu nhắm mục tiêu đầu tư vào các nhà phát triển AI giai đoạn đầu ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trong một sự kiện hội thảo trực tuyến được tổ chức trong khuôn khổ CES 2021, Giám đốc Công nghệ LG Park Il-pyung nhấn mạnh rằng công ty sẽ tìm kiếm các cơ hội đổi mới rộng mở với các đối tác toàn cầu. Park trao đổi tại LG Future Talk: "Chúng tôi không thể tự mình làm mọi thứ vì thế giới đang thay đổi quá nhanh. Vì vậy, chúng tôi phải hợp tác với những người khác và đổi mới".

Năm ngoái, LG Electronics đã ra mắt Hội đồng Sáng tạo để tìm kiếm những ý tưởng mới có khả năng mở ra các cơ hội kinh doanh mới.


AI, robot: Các từ khóa mới cho LG - Ảnh 4.

LG kỷ niệm sự ra mắt của Hội đồng Sáng tạo, chuyên về khám phá các công nghệ tương lai, trong năm 2020.

Hội đồng bao gồm 12 chuyên gia trong các lĩnh vực bao gồm AI, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, robot và di động.

Hội đồng gồm 12 thành viên bao gồm Sri Shivananda, Giám đốc công nghệ tại Paypal; Adrian Cockcroft, Phó chủ tịch chiến lược kiến trúc đám mây tại Amazon Web Services; Kip Compton, phó chủ tịch cấp cao của nhóm giải pháp và nền tảng đám mây của Cisco; và nhà khoa học robot nổi tiếng Rodney Brooks, Giám đốc công nghệ và người sáng lập Robust.AI.

Hoàng Linh (Theo Korea Herald)
Xem thêm